logo-nha-dat-mien-bac

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì và quan trọng như thế nào?

# Nhà Đất Miền Bắc | 15/08/2021

Quy hoạch 1/500 là gì?

Bạn đọc đã từng nghe nói đến quy hoạch 1/500 là gì? Hay đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là như thế nào không? 

Theo căn cứ Khoản 2, Điều 30 của Luật quy hoạch đô thị năm 2009 thì: “Đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo bản vẽ tỷ lệ 1/500”. Hay nói cách khác, bản đồ quy hoạch 1 500 chi tiết chính là câu trả lời của quy hoạch tổng mặt bằng là gì, nó là quy hoạch các dự án đầu tư xây dựng. Đây là cơ sở để định vị công trình, thiết kế kỹ thuật xây dựng, thiết kế cơ sở, công trình và thực hiện xây dựng. Trong đó:

– Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì phải gắn liền với một dự án rõ ràng và cụ thể.

– Quy hoạch 1/500 là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng trong tương lai của dự án và lập dự án đầu tư xây dựng.

Tìm hiểu về tỷ lệ bản đồ quy hoạch 1/500

Tỷ lệ bản đồ 1/500 là tỷ số giữa độ dài một đoạn thẳng trên bản đồ so với độ dài của trên thực địa.  Được ký hiệu: 1/500 hoặc 1:500. Vì vậy, bản vẽ của đồ án quy hoạch này bố trí tổng quan chi tiết và cụ thể tất cả các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy trình 1/500 bố trí tỉ mỉ đến từng tỉ lệ ranh giới lô đất. 

quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500

Quy hoạch tỷ lệ 1/500 làm cụ thể nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Loại bản đồ này giúp chúng ta dễ dàng nhìn rõ chi tiết bố trí cụ thể và rõ ràng tất cả các công trình trên đất dự án. Về hạ tầng kỹ thuật, bản đồ sẽ thể hiện rõ ràng đến rất nhiều ranh giới lô đất. 

Tóm lại nói theo cách khác, quy hoạch 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng và thực hiện công trình.

Khi nào cần lập quy hoạch chi tiết 1/500?

Với một dự án khu dân cư có tổng diện tích 1,5 ha, khu vực lập dự án này đã được quy hoạch chung. Trong trường hợp trên theo kinh nghiệm khách hàng bạn phải làm gì?

Bộ Xây Dựng cho biết: “Một chủ đầu tư tổ chức cho dự án xây dựng được thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5ha. Tức là nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư. Trên cơ sở đó, có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết.”

quy hoạch 1/500

Lập quy hoạch chi tiết 1/500

Nghĩa là nhà đầu tư hay tập đoàn chỉ cần vẽ phương án kiến trúc công trình, tổng mặt bằng, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật liên quan. Trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch phân khu xây dựng đã đề ra hoặc giấy phép quy hoạch lao động theo pháp lý. Qua đó, đảm bảo việc đấu nối hạ tầng kỹ thuật, phù hợp với yếu tố không gian kiến trúc khu vực đầy đủ điều kiện khi mua. (theo nguồn Thuvienphapluat.vn)

Dự án nào phải lập giấy phép xây dựng

Không cần giấy phép xây dựng cho quy hoạch 1/500 có đúng không? Câu trả lời cho vấn đề này là sai. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ các trường hợp phải có giấy phép xây dựng khác nhau sau:

– Trường hợp 1: Các đồ án quy hoạch 1/500 rõ ràng được miễn giấy phép xây dựng. Điều này được quy định tại Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng 2014 về các trường hợp miễn giấy phép xây dựng được đề cập định nghĩa dưới đây:

a) Công trình xây dựng theo lệnh khẩn, công trình bí mật nhà nước. Và công trình vẫn chưa rời khỏi địa bàn thuộc đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

b) Công trình thuộc dự án quy hoạch đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

c) Công trình xây dựng với mục đích tạm phục vụ thi công hay giải tỏa của công trình chính;

d) Công trình xây dựng được lên kế hoạch theo tuyến ngoài đô thị. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận về hướng tuyến công trình;

đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu công nghiệp, có quy hoạch chi tiết dự án 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;

e) Nhà ở thuộc dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng, dự án phát triển đô thị, và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đóng dấu, ký tên.

g) Công trình cải tạo, lắp đặt, sửa chữa thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực. Ngoài ra,  không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình, không làm thay đổi công năng sử dụng;

quy hoạch 1/500

Quy hoạch chi tiết

h) Công trình được cải tạo, sửa chữa làm thay đổi kiến trúc bên ngoài. Nhưng không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về chuyên môn quản lý kiến trúc;

i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực tin tức chưa  được duyệt có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị. Và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 là gì khi xây dựng được duyệt. Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn;

l) Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng rộng rãi. Ngoài ra, kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để lưu hồ sơ.

Trường hợp 2: Ngoài những điều khoản vừa nêu trên thì các trường khác đều phải có giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

Trên đây là những thông tin cơ bản về quy hoạch 1/500 mà BĐS Nhà Đất Miền Bắc đã tìm hiểu. Chúng tôi hy vọng giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc.

Có thể bạn quan tâm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ