logo-nha-dat-mien-bac

Các dự án ma tại Hòa Bình bị cảnh báo

# Nhà Đất Miền Bắc | 02/04/2022

Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cảnh báo nhà đầu tư không nên giao dịch bất động sản tại các dự án dưới đây.

Các dự án “ma” bị cảnh báo

Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản số 145/SXD-QLN&TTBĐS về thông tin các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đã đưa vào kinh doanh và Cảnh báo rủi ro khi mua bán đất nền chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản tại các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong tháng 01/2022.

Cơ quan quản lý của tỉnh Hòa Bình đã nêu rõ 8 dự án bất động sản không có trên địa bàn. Những dự án này cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư, chưa đủ cơ sở pháp lý, không đủ điều kiện huy động vốn và kinh doanh bất động sản gồm:

Kai Village Resort tại cầu Mè, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình); Ohara Villas&Resort tại xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) và The Moon Vilage tại xã Yên Quang (TP Hòa Bình); Mountain Villa – Lương Sơn (huyện Lương Sơn); Green Oasis Hòa Bình – Lương Sơn (huyện Lương Sơn); Beverly Hill Lương Sơn – Hòa Bình (huyện Lương Sơn); Vịt cổ xanh Ecologe Việt Pháp (huyện Lương Sơn); Sun Legend Villa – Đà Bắc Ecologe (huyện Đà Bắc).

Cũng trong văn bản 145/SXD-QLN&TTBĐS, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cũng công bố 31 dự án được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư, ký hợp đồng thực hiện dự án, cấp giấy phép xây dựng nhưng chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản.

Một số dự án điển hình là: Khu dân cư nông thôn và tái định cư tại Đồng Trám, xóm Miều, xã Trung Minh (TP Hòa Bình); Khu dân cư phường Thái Bình (TP Hòa Bình); Khu dân cư số 2, số 4 (TP Hòa Bình); Khu dân cư số 7, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình); Khu dân cư Thịnh Lang (TP Hòa Bình); Khu đô thị Thống Nhất, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình); Khu dân cư Phương Lâm (TP Hòa Bình); Khu đô thị mới Hòa Bình – Geleximco tại phường Thịnh Lang và Tân Hòa (TP Hòa Bình)…

Một dự án bất động sản "ma" tại Hòa Bình. 

Một dự án bất động sản “ma” tại Hòa Bình.

Hiện nay với những sản phẩm bất động sản trái quy định pháp luật trên địa bàn huyện, UBND huyện đã đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức và người dân không tham gia giao dịch đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Đồng thời khuyến cáo nhà đầu tư trước khi tham gia các giao dịch bất động sản, các nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin về dự án trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh Hòa Bình nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Bên cạnh đó trường hợp mà các tổ chức, cá nhân có bằng chứng về việc ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán sản phẩm dự án giữa khách hàng và chủ đầu tư khi không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật, thì đề nghị cung cấp về UBND huyện hoặc các cơ quan có liên quan để xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng

Nhằm chấn chỉnh tình trạng giao dịch bất động sản “bát nháo” trong thời gian vừa qua. Ngày 28/1/2022 Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

Mức phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có một trong các hành vi sau đây: Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định; Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định;

Đối với trường hợp chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án, bên nhận chuyển nhượng không phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc không đủ năng lực tài chính theo quy định thì xử phạt theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

Bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô) hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu hoặc chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng theo quy định. Huy động vốn không đúng quy định.

Ngoài ra cũng sẽ xử phạt nếu dự án huy động vốn không đúng quy định; Sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.


Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ