logo-nha-dat-mien-bac

Cách tính chi phí xây nhà theo m2 cực kỳ chính xác

# Nhà Đất Miền Bắc | 11/08/2021

Dự toán chi phí xây nhà trước khi khởi công thực sự là một phép tính cực kỳ quan trọng. Không chỉ giúp bạn ước lượng trước khoản chi phí xây mà còn đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch, và hạn chế rủi ro.

Vậy bạn đã biết cách tính chi phí xây nhà theo m2theo từng hạng mục như nhà cấp 4, biệt thự, nhà phố,… chưa? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ các công thức ước tính đơn giản và hiệu quả trong bài viết giới thiệu và tư vấn dưới đây của Nhà Đất Miền Bắc nhé.

Cách tính giá xây nhà theo m2 hiện nay

Theo cách tính chi phí xây nhà hiện nay có rất nhiều nhu cầu nhà ở hiện nay và việc xây nhà dựa trên đất vuông có sẵn hiện rất phổ biến. Vậy cách chi phí xây nhà theo m2 là bao nhiêu? Và có các chi phí gì cần lưu ý?. Chủ nhà, chủ đầu tư hãy cùng đội ngũ Nhà Đất Miền Bắc liệt kê các thông tin chi tiết như sau

Cách tính tổng chi phí xây nhà trên diện tích đất xây dựng

Cách tính chi phí xây dựng nhà hiện nay dựa trên diện tích đất xây dựng tối ưu sẽ gồm tổng diện tích các khu vực sau đây:

 • Đối với tầng hầm, tầng trệt và tầng lầu, diện tích của chúng chính là diện tích sàn của mỗi tầng đó. Con số này đã gồm ban công.
 • Diện tích móng tương đương với diện tích sàn tầng trệt.
 • Diện tích mái tương đương với diện tích bề mặt mái.
 • Diện tích sân thượng, sân trước, sân sau.
 • Diện tích một số ô trống thông như cách tính công thợ xây nhà 2 tầng.
 • Diện tích các bậc cầu thang cộng lại.
cách tính chi phí xây nhà

Việc xây dựng nhà ở cần được tính toán và dự trù tất cả chi phí

Cách tính chi phí thiết kế kiến trúc

Trong cách tính chi phí xây nhà thì đối với thiết kế kiến trúc, bạn có thể thuê riêng hoặc lấy sẵn một mẫu thiết kế có sẵn của người thân, người quen. Thiết kế kiến trúc đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến vẻ ngoài của toàn bộ ngôi nhà, do đó bạn nên có sự đầu tư ở khâu này.

Ngoài ra, trong bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc còn có diễn giải chi tiết về mặt bằng, kích thước, vật liệu xây dựng, cách tính m2 thi công điện nước… giúp quá trình thi công diễn ra suôn sẻ. 

Cách tính chi phí xây nhà thông thường chi phí thiết kế kiến trúc chiếm khoảng 2-3% tổng chi phí xây nhà. Công thức chính xác sẽ là: 

Tổng diện tích đất xây dựng x Đơn giá thiết kế/m2

Cách tính chi phí xây nhà giá xây dựng phần thô

Thi công phần thô gồm các bước xây nền móng, mái và khung xương ngôi nhà. Có thể nói giai đoạn thi công phần thô có vai trò rất quan trọng vì ảnh hưởng lớn tới tính bền vững của ngôi nhà. Công thức tính giá xây dựng phần thô theo cách tính m2 xây nhà:

Tổng diện tích đất xây dựng x Đơn giá xây thô/m2

Trong đó, đơn giá xây thô đã bao gồm vật tư thô (cát, đá, gạch, xi măng…) và nhân công. Thông thường giá xây thô sẽ chịu tác động bởi các yếu tố là quy mô công trình, nhân công xây dựng xây thô, kết cấu địa chất, vật tư thô và bản thiết kế nhà.

Cách tính chi phí xây nhà dựa vào thủ tục pháp lý xây dựng

Cách tính chi phí xây nhà bao gồm tính hợp pháp của ngôi nhà thực sự là vấn đề cốt lõi và nhất định phải tuân thủ pháp luật.

Nhìn chung, chi phí làm các thủ tục pháp lý xây dựng thường không cao, nhưng buộc bạn phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức để thực hiện. Hơn nữa sẽ còn rắc rối hơn nếu gặp vấn đề tranh chấp ranh mốc xây dựng với hàng xóm.

Các loại hồ sơ pháp lý xây dựng mang tính bắt buộc gồm: 

 • Giấy phép xây dựng, chi phí xin loại giấy này trung bình từ 3-10 triệu đồng hoặc có thể nhiều hơn tuỳ vào quy mô và diện tích đất xây dựng.
 • Thủ tục xin cắm mốc xây dựng
 • Thủ tục xin cấp sở hữu nhà ở bao gồm Lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ đỏ, thuế thu nhập cá nhân
 • Thủ tục xin cấp điện, nước
 • Thủ tục xin lắp đặt hệ thống nước thải
 • Thủ tục xin cấp số nhà: Trường hợp cấp số nhà mới số tiền dưới 45.000 đồng/1 biển số. Nếu cấp lại thì dưới 30.000 đồng/1 biển số.
cách tính chi phí xây nhà

Pháp lý xây dựng là điều bắt buộc mà bất kỳ công trình nào cũng cần chuẩn bị chu đáo

Cách tính chi phí xây nhà theo vật tư

Sau khi đã hoàn tất xong chi phí thi công phần thô, tiếp đến bạn cần tính toán chi phí vật tư, nguyên vật liệu sẽ sử dụng ở công trình, và đó là phần quan trọng không kém trong cách tính chi phí xây nhà

Dĩ nhiên chi phí dành cho vật tư xây nhà hoàn toàn khác với chi phí thi công thô. Vật tư xây nhà thường gồm có trát tường, sơn, láng sàn, lát gạch, hệ thống điện nước, nội thất… 

Có 2 cách tính chi phí vật tư cho bạn lựa chọn. Đó là:

 • Cách 1: Tính vật tư xây nhà theo m2, công thức như sau:

Tổng chi phí vật tư = Tổng diện tích đất xây dựng x đơn giá trên m2

 • Cách 2: Tính tổng chi phí các vật tư cộng lại

Đối với cách 1 thường là áp dụng khi bạn thuê nhà thầu và khoán cho họ. Còn cách 2 là bạn tự mua và lựa chọn từng loại vật tư.

Cách tính chi phí tiền công thợ xây nhà

Cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 sẽ có công thức như sau: 

Tổng chi phí nhân công = Tổng diện tích đất xây dựng x đơn giá nhân công/m2

Thông thường đơn giá nhân công nằm trong khoảng 1.200.000 – 1.600.000 đ/m2. Tuy nhiên nếu quy mô nhà quá lớn hoặc phong cách thiết kế yêu cầu cao thì đơn giá này có thể tăng cao hơn.

Cách tính chi phí thiết kế nhà ở

Cách tính chi phí xây nhà không thể bỏ qua bước tính chi phí thiết kế. Đây là bước tính toán cuối cùng của ngôi nhà. Dưới đây là một số khái niệm cũng như cách tính mà bạn có thể quan tâm. Chi phí trang trí, thiết kế nhà ở chuyên nghiệp bao gồm 3 loại chi phí cơ bản sau:

Chi phí thiết kế nội thất

Chi phí thiết kế nội thất chính là số tiền chi trả cho một bản vẽ thiết kế nội thất. Nội dung trong bản vẽ thiết kế nội thất sẽ diễn giải phong cách bố trí nội thất và tính hài hòa, đặc biệt về thẩm mỹ, kích thước của từng món nội thất.

Như vậy, kinh nghiệm dựa vào bản vẽ này để có cách tính m2 nhân công xây dựng bạn có thể tiên liệu trước bảng tổng hợp những gì quan trọng cần mua sắm trước, tránh gặp rủi ro phát sinh.

Công thức đầy đủ tính chi phí thiết kế nội thất = Tổng diện tích đất xây dựng x đơn giá thiết kế nội thất/m2

Tìm hiểu thêm: giá gạch thẻ xây tường

Tiền thuê nhân công thi công nội thất

Tiền thuê nhân công thi công nội thất chất lượng và đáng giá gồm 2 loại:

 • Chi phí đặt sản xuất nội thất theo yêu cầu
 • Chi phí vận chuyển, lắp đặt sản phẩm tại nhà

Tiền mua sắm nội thất nhà mới

Đây là cách tính tiền công xây nhà và các khoản chi phí mang tính chủ quan, vì sẽ do bạn tự lựa chọn và quyết định. Cách tính chi phí xây nhà của nó tất nhiên cũng phụ thuộc vào chất liệu cấu tạo và thương hiệu nội thất bạn mong muốn. Ngân sách và các khoản giá bao nhiêu khác sẽ phụ thuộc vào nhiều đơn vị báo giá khác nhau nữa.

cách tính chi phí xây nhà

Sự hoàn thiện chỉnh chu của một căn nhà yêu cầu bạn phải tính toán, đo lường từng chi tiết

Trên đây là tổng hợp các cách tính chi phí xây nhà cực kỳ chi tiết và đơn giản, uy tín, bất kỳ ai cũng có thể tự tin bắt tay vào thực hiện. Hy vọng các nội dung này sẽ hữu ích với bạn nhé.

Tham khảo thêm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ