Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc ở giai đoạn 2021-2025

# Nhà Đất Miền Bắc | 02/04/2022

Tại cuộc họp diễn ra về công tác chuẩn bị đầu tư những Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc ở giai đoạn 2021-2025, Văn phòng Chính phủ đã đưa ra Thông báo số 42/TB-VPCP ngày 14/2/2022 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Công tác đầu tư các Dự án đường cao tốc đang được Chính phủ chuẩn bị

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Bộ, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và những địa phương nhận về lời khen từ Phó Thủ tướng về việc đã rất tích cực, nỗ lực trong công tác chuẩn bị hồ sơ, triển khai những thủ tục thẩm định các dự án đường bộ cao tốc ở giai đoạn 2021-2025.

Những dự án này được đánh giá là có quy mô rất lớn, trong đó có 05 dự án quan trọng cấp quốc gia và 04 dự án nhóm A.

Để có thể phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là những tuyến đường bộ cao tốc thì nguồn lực chính là điều mà lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Thủ tướng chính phủ đặc biệt ưu tiên và quan tâm chỉ đạo.

Công tác đầu tư các dự án xây dựng đường cao tốc đang được chính phủ chuẩn bị 

Công tác đầu tư các dự án xây dựng đường cao tốc đang được chính phủ chuẩn bị

Dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 với tổng chiều dài các dự án là khoảng 865 km và 729 km sau khi hoàn thành sẽ có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội đất nước ở giai đoạn tiếp theo, cùng với đó sẽ đạt được mục tiêu năm 2025 sẽ có 3.000km đường bộ cao tốc và năm 2030 có 5.000km đã được thông qua tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Bên cạnh đó, Dự án vành đai 3,4 trong tháng 2-2022 cũng được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo.

Trước ngày 16-2-2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải khẩn trương trình lên Thủ tướng Chính phủ 02 dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột và Biên Hòa – Vũng Tàu để thành lập Hội đồng thẩm định.

60% đường vành đai 4 dự kiến sẽ đi trên cao

Địa phận TP.Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên sẽ là nơi dự án đường vành đai 4 đi qua với dự kiến là 60% đường sẽ đi trên cao.

Thông tin trên đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết tại hội thảo về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 – vùng Thủ đô vào ngày 14-2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội thảo về báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội thảo về báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án

Theo đó, Chủ tịch thành phố cho biết, chủ trương “đi cao” đều được các địa phương có đường đi qua đồng tình. Thế nhưng tổng mức đầu tư sẽ tăng khi xây dựng đường trên cao, nên sau khi đã tính toán kỹ lưỡng thì có khoảng 60% tuyến đường đi cao.

Ông Ngọc Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của tuyến đường vành đai 4 đối với toàn thủ đô Hà Nội khi nó sẽ tạo ra không gian phát triển mới, tạo ra sự nối kết các tuyến đường quốc lộ, cao tốc hướng tâm, mà đường vành đai 3 hiện nay đang đảm nhiệm đã quá tải trầm trọng.

Kỳ họp giữa năm (tháng 5-2022) sẽ là lúc mà dự án được trình lên Quốc hội. Các địa phương sẽ được chính phủ giao cho thực hiện đầu tư theo từng hợp phần dự án độc lập sau khi chủ trương đầu tư được Quốc hội thông qua.

Thông tin thêm, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội – ông Dương Đức Tuấn cho biết sân bay thứ 2 của thủ đô dự kiến sẽ đặt tại phía Nam thủ đô, ở ngoài vành đai 4, dự kiến sẽ thuộc địa bàn các huyện Phú Xuyên và Thường Tín. Định hướng sân bay sẽ bám trục kết nối vành đai 4 với quốc lộ 1, gắn liền với cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao ở dọc tuyến Bắc Nam trong tương lai.

Tại buổi hội thảo, PGS.TS Hoàng Hà – Chủ tịch Hội Cầu đường Việt Nam đã đưa ra góp ý rằng, với tình hình giao thông hiện tại của đất nước thì việc triển khai phương án đi theo đường trên cao sẽ giải quyết được những xung đột giao thông nội vùng. Một đề nghị được Chủ tịch Hội đồng Khoa học kỹ thuật – PGS TS Tống Trần Tùng đưa ra đó là khống chế mật độ dân cư, xây dựng khi làm đường vành đai 4, tránh xảy ra việc quá tải từ bài học đường Tố Hữu hay vành đai 3 hiện nay.

60% đường vành đai 4 dự kiến sẽ đi trên cao

60% đường vành đai 4 dự kiến sẽ đi trên cao

Bên cạnh đó, ông Tùng cũng bày tỏ việc đề án chưa đề cập đến sự kết nối giữa đường vành đai 4 với sân bay thứ 2 của thủ đô.

PGS Trần Chủng – Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam cho biết, yếu tố cảnh quan rất quan trọng trong việc thiết kế cao tốc ở dự án đường vành đai 4.”Công trình phải tôn lên được vẻ đẹp đô thị, hài hòa với kiến trúc công trình khác. Do đó nên có quy hoạch tổng thể về mỹ học của tuyến đường”, ông nói.

Chiều dài dự án vành đai 4 là 112,8 km, trong đó đi qua địa phận TP Hà Nội là 58,2 km; Bắc Ninh 25,6 km; Hưng Yên 19 km và tuyến nối với quốc lộ 18 dài 9,7 km. Để hoàn chỉnh quy mô sẽ gồm 6 làn xe cao tốc và hệ thống đường song hành ở hai bên.

Tuyến đường đáp ứng tiêu chuẩn của đường cao tốc với thiết kế là 100 km/h, dự kiến trên 87.000 tỷ đồng tổng mức đầu tư, năm 2027 sẽ hoàn thành.

Hình thức triển khai của dự án là đối tác công tư PPP (hợp đồng BOT), trong đó chiếm không quá 50% tổng mức đầu tư tỷ lệ vốn nhà nước tham gia dự án PPP. Chủ đầu tư thực hiện hợp phần dự án số 1 (bồi thường giải phóng mặt bằng tái định cư) là UBND TP Hà Nội, Tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, số 2 (xây dựng đường đô thị, đường song hành theo hình thức đầu tư công) thuộc địa phận của từng địa phương.

Hồ sơ mời thầu cũng như dự thảo hợp đồng để làm cơ sở lựa chọn nhà đầu tư sẽ được TP Hà Nội Lập sau khi báo cáo nghiên cứu tính khả thi của hợp phần dự án số 3 – xây dựng đường cao tốc hình thức PPP được phê duyệt.