Facebook bị kiện tại Australia

# Nhà Đất Miền Bắc | 01/04/2022

Cơ quan quản lý cạnh tranh của Australia đã quyết định đưa Meta (Facebook) ra toà vì quảng cáo tiền điện tử “lừa đảo”, sai sự thật trên nền tảng mạng xã hội này

Uỷ ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã khẳng định việc Facebook cho phép những quảng cáo tiền điện tử “lừa đảo” không được phê duyệt và quảng cáo sai sự thật rằng những nhân vật nổi tiếng của Australia như doanh nhân Dick Smith, người dẫn chương trình truyền hình David Koch và đặc biệt là cựu thủ tướng NSW Mike Baird cũng đã tham gia đầu tư tiền ảo là một hành vi sai trái. Vụ kiện được cho là nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư tiền ảo tại Australia.

Australia nhắm vào Meta vì quảng cáo tiền điện tử

Theo nguồn tin của Cointelegraph, ACCC đã đưa tin Meta Platforms, Inc. (trước đây là Facebook) ra Toà án Liên bang, cáo buộc rằng công ty và chi nhánh tại Ireland của họ đã thực hiện “hành vi sai trái, gây hiểu lầm hoặc lừa đảo” bằng cách hiển thị các quảng cáo tiền điện tử lừa đảo dựa trên danh tiếng của người nổi tiếng. Một số người dùng đã mất hàng trăm nghìn USD vì những trò gian lận tinh vi, và kéo dài liên quan tới những quảng cáo sai sự thật đó.

fb-1648010183.jpg

Thực tế, từ hồi tháng 2/2022 Facebook đã vào “tầm ngắm” của chính phủ Australia. ACCC đã bắt đầu điều tra công ty công nghệ này về những quảng cáo tiền điện tử bị cáo buộc gian lận. Tỷ phú khai thác mỏ người Australia – Andrew Forrest cũng đã có những hành động pháp lý chống lại những công ty lưu trữ quảng cáo được cho là đã sử dụng tên của ông nhằm lừa đảo những nạn nhân là những nhà đầu tư.

Trong một thông báo được đăng tải 18/3, ACCC khẳng định rằng Meta đã tiếp tay hoặc cố ý liên quan tới những hành vi tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm của những nhà quảng cáo.

ACCC nêu rằng các quảng cáo “lừa đảo” chưa được phê duyệt hoặc xác nhận có những nhân vật nổi tiếng của Australia như Dick Smith, người dẫn chương trình truyền hình David Koch và cựu thủ tướng NSW Mike Baird.

Họ tuyên bố những quảng cáo có chứa những liên kết không đáng tin cậy, hướng người dùng từ Facebook tới những bài báo giả mạo trên phương tiện truyền thông với những nội dung về tiền điện tử hoặc kế hoạch kiếm tiền.

Người dùng sau đó sẽ được mời đăng ký và kẻ lừa đảo sẽ liên hệ – những kẻ đã sử dụng chiến thuật gây áp lực cao, chẳng hạn như những cuộc gọi điện thoại liên tục nhằm thuyết phục họ đầu tư vào những kế hoạch lừa đảo.

Rod Sims – Chủ tịch ACCC cho biết rằng Meta sẽ phải chịu trách nhiệm về những quảng cáo mà họ xuất bản trên nền tảng của mình và rõ ràng công ty này đã kiếm được lợi nhuận về tài chính khi không xoá những quảng cáo sai lệch như vậy.

Ông cho biết đây là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Meta nhằm cho phép những nhà quảng cáo nhắm mục tiêu tới những người dùng có nhiều khả năng nhấp vào liên kết trong quảng cáo, từ đó truy cập tới trang đích của quảng cáo và sử dụng những thuật toán của Facebook. Những lượt truy cập vào những trang đích từ quảng cáo sẽ tạo ra nguồn doanh thu lớn cho Facebook.

ACCC hiện đang tranh luận rằng hành vi của Facebook đã vi phạm Luật Người tiêu dùng Australia (ACL) hoặc Đạo luật Uỷ ban Đầu tư và Chứng khoán Australia (Đạo luật ASIC). Mục tiêu vụ kiện của Australia là khiến Meta phải “ra tuyên bố, hình phạt và một số yêu cầu khác”.