logo-nha-dat-mien-bac

Cập nhật “nóng hổi” về điều luật đất đai mới nhất năm 2022

# Nhà Đất Miền Bắc | 07/08/2021

Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai mới nhất năm 2022. Sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 08/02/2021. Sau đây, hãy cùng Bất động sản Nhà Đất Miền Bắc tìm hiểu kỹ về những thay đổi này nhé!

Điểm mới Nghị định 148/2020 về luật đất đai mới nhất 2022

Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai mới nhất, cụ thể luật đất đai mới nhất như sau:

1. Bổ sung thêm các hoạt động dịch vụ theo luật đất đai mới nhất

luật đất đai mới nhất

Luật đất đai mới nhất 2022

Theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định 148 thì các dịch vụ hoạt động trong lĩnh vực đất đai mới nhất bao gồm:

 1. a) Đánh giá, điều tra đất đai; cải tạo đất;
 2. b) Lập kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất;
 3. c) Lập bản đồ địa chính, đo đạc, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính, quyền sở hữu tài sản và nhà ở khác gắn liền với đất; đăng ký, lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, d) Tư vấn về xác định giá đất;
 4. đ) Đấu giá quyền sử dụng đất;
 5. e) Hỗ trợ, bồi thường và tái định cư;
 6. g) Cung cấp thông tin, dữ liệu đất đai, thông tin về quyền sử dụng đất và thông tin khác về đất đai;
 7. h) Các dịch vụ khác theo nhiệm vụ, chức năng.

2. Hướng dẫn giao đất, cho thuê đối với thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước quản lý tại luật đất đai mới nhất

luật đất đai mới nhất

Đất do nhà nước quản lý tại luật đất đai mới nhất

Các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý được cho thuê, giao đất theo quy định phải đáp ứng các tiêu chí sau:

– Thuộc quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đất chưa cho thuê, đất chưa giao. Hoặc đất đang giao quản lý theo quy định tại điểm d khoản 1 và khoản 2 Điều 8 của Luật Đất đai;

Có hình dạng, diện tích không đủ tiêu chuẩn kích thước tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Không thuộc khu vực đất thực hiện các dự án, công trình đã được xác định trong kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, công bố công khai;

Đất dự kiến giao, cho thuê không có tranh chấp, vi phạm, khiếu nại. Hoặc có tranh chấp, vi phạm, khiếu nại nhưng đã có văn bản giải quyết theo quy định của pháp luật.

3. Hướng dẫn cho thuê, giao đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất, tiền thuế đất

luật đất đai mới nhất

Hướng dẫn cho thuê, giao đất

Khoản 12 Điều 1 Nghị định 148 theo luật đất đai mới nhất quy định trường hợp được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất một số năm hoặc miễn toàn bộ thời gian sử dụng đất.

Đối với dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư hoặc  ưu đãi đầu tư địa bàn thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện giao đất, cho thuê đất. Không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất, trừ các trường hợp sau đây:

– Chỉ được miễn tiền thuê đất tiền sử dụng đất trong thời gian xây dựng cơ bản của dự án.

– Sử dụng đất vào mục đích dịch vụ, thương mại.

– Sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

4. Sửa quy định cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án phát triển nhà ở theo luật đất đai mới nhất

5. Sửa quy định về thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của luật đất đai mới nhất

 1. a) Trường hợp Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai bản án có hiệu lực thi hành. Trong đó có kết luận về việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp thì việc thu hồi Giấy chứng nhận.
 2. b) Trường hợp cơ quan thanh tra có văn bản kết luận Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai. 
 3. c) Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
luật đất đai mới nhất

Thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định

 1. d) Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai. Thì gửi kiến nghị bằng văn bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 2. đ) Cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận tại thời điểm thu hồi Giấy chứng nhận;
 3. e) Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc thu hồi và quản lý Giấy chứng nhận đã thu hồi theo quyết định thu hồi Giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 4. g) Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng ý với việc giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

6. Thêm 01 loại giấy tờ để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở với cá nhân, hộ gia đình trong nước. Đó là “giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn”

7. Bổ sung mới quy định về thủ tục, trình tự thu hồi đất, giao đất, gia hạn sử dụng đất, cho thuê đất tại cảng hàng không, sân bay dân dụng của luật đất đai mới nhất.

8. Hướng dẫn hỗ trợ cho thuê đất để tiếp tục kinh doanh, sản xuất. Đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế – xã hội. Tất cả vì lợi ích quốc gia, công cộng mà người sử dụng đất không được bồi thường về đất

Bài viết mang tính chất rút gọn đơn giản để bạn đọc nắm rõ thông tin sửa đổi luật đất đai mới nhất. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ ngay 0833 09 6666.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu hoặc sở hữu Bất động sản, hãy liên hệ trực tiếp đến Thương hiệu Bất Động Sản Nhà Đất Miền Bắc. Chúng tôi luôn là sự lựa chọn của khách hàng có nhu cầu về tìm chọn nơi an cư lạc nghiệp từ tất cả khu vực!

Có thể bạn quan tâm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ