logo-nha-dat-mien-bac

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh & 11 nội dung quan trọng

# Nhà Đất Miền Bắc | 11/08/2021

Có thể nói hiện nay nhu cầu cho thuê nhà, nhà nguyên căn, chung cư kinh doanh đang ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ những thông tin và các điều khoản cần thiết khi ký kết hợp đồng. Hãy cùng Nhà Đất Miền Bắc tìm hiểu về 11 nội dung quan trọng trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh  mà bạn không nên bỏ qua nhé! 

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là gì?

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là một văn bản ghi rõ các điều khoản, quy định mà hai bên trao đổi và thống nhất. Sau khi hoàn thành, thông thường hợp đồng thuê nhà kinh doanh sẽ được luật sư kiểm tra lại toàn bộ. Hiện nay, hầu hết các công ty đều sử dụng nhà thuê làm văn phòng, nhà xưởng địa điểm kinh doanh hoặc trụ sở chính Mỗi khi thuê nhà kinh doanh bạn cần làm hợp đồng rõ ràng và chi tiết để tránh những việc làm không mong muốn về sau.

11 nội dung quan trọng trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Chủ thể ký hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Có thể nói một hợp đồng thuê nhà kinh doanh để đạt được giá trị pháp lý và có hiệu lực thi hành, thì nhất định phải do chính chủ thể ký trực tiếp vào hợp đồng đó. Ngoài ra sẽ có 3 điều kiện bắt buộc mà chủ thể phải đáp ứng được trước khi ký hợp đồng thuê nhà như sau:  

 • Đủ 18 tuổi trở lên theo đúng quy định của pháp luật, trong trường hợp dưới 18 tuổi phải được sự đồng ý hợp pháp của người đại diện hoặc giám hộ. 
 • Đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Trong trường hợp có người đại diện ký hợp đồng nhưng không phải là đại diện theo pháp luật thì yêu cầu cần có giấy ủy quyền. 
hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Mẫu hợp đồng thuê nhà để kinh doanh tham khảo

Công chứng hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng hoặc văn bản 
 • Bản sao Giấy CMND hoặc Hộ chiếu, nếu có người đại diện thì phải có bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đó.
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp dựa theo quy định của Nghị định số 60/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ; hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở thì cần bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; hoặc bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Hợp đồng (nếu có bản tự soạn thảo sẵn).
 • Bản sao của các loại giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, hay giao dịch theo quy định của pháp luật. Bản sao có thể đa dạng nhiều loại từ bản chụp, bản in, bản đánh máy đến bản đánh máy vi tính đều được, tuy nhiên nội dung bắt buộc phải thật đầy đủ và chính xác y hệt như bản chính, và không yêu cầu phải có chứng thực. Ngoài ra khi đem nộp bản sao nhớ đem theo cả bản chính để thực hiện đối chiếu. 

Thời hạn giải quyết:

 • Nếu là hồ đồng, văn bản bất động sản của hộ gia đình hay cá nhân thì sẽ được giải quyết ngay trong ngày nhận hồ sơ. Còn nếu là hồ sơ yêu cầu công chứng sau 3h chiều thì thời hạn giải quyết có thể chậm nhất là qua ngày tiếp theo. Tuy nhiên đối với hợp đồng, văn bản có tình tiết phức tạp thì là trong vòng 3 ngày kể từ thời điểm nhận hồ sơ đầy đủ. 
 • Nếu là văn bản, hợp đồng bất động sản của các tổ chức trong nước, ngoài nước, cá nhân là người nước ngoài hay của người Việt đang định cư tại nước ngoài, thì thời hạn giải quyết sẽ kéo dài trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ. 

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân, tổ chức

Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Tổ chức hành nghề công chứng

Giá thuê trong hợp đồng thuê nhà để kinh doanh

Bạn cần xem xét kỹ các yếu tố sau đây trước khi quyết định ký vào hợp đồng thuê nhà: 

 • Giá thuê nhà mà 2 bên đã thỏa thuận trước đó có chính xác với giá ghi trong hợp đồng hay không? 
 • Giá thuê nhà này đã bao gồm các chi phí khác như tiền điện, nước, internet…? Nếu không thì sẽ áp dụng mức phí như thế nào?
 • Giá thuê nhà được tính theo m2 hay diện tích sử dụng thực tế hay còn gọi là diện tích mặt sàn, điều này nhằm tránh trường hợp sẽ có chủ nhà lợi dụng sơ hở để thu hẹp không gian cho thuê, và lấy làm lối đi riêng hay kinh doanh riêng…

Thời hạn thuê nhà

 • Cần tính toán trước thời hạn thuê nhà trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh sao cho phù hợp với mục đích kinh doanh ngắn hạn hay dài hạn…
 • Thời hạn thuê nhà ghi trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh có đúng với thỏa thuận giữa 2 bên trước đó. 
 • Sau khi hợp đồng cũ hết hiệu lực, khách thuê sẽ có quyền được ưu tiên ký tiếp hợp đồng. 

Điều kiện bổ sung

Với những mặt bằng có diện tích rộng lớn mà bạn chưa có nhu cầu sử dụng hết toàn bộ mặt bằng cũng có thể tận dụng để cho một đơn vị khác thuê và thu phí. Tuy nhiên, khi đó bạn cần xem xét và thỏa thuận kỹ lưỡng với chủ nhà, đồng thời bổ sung thêm điều khoản này trước khi tiến hành ký kết hợp đồng thuê nhà kinh doanh. Quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng. 

Mục đích sử dụng nhà 

Trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh, bạn phải chú ý bàn bạc kỹ với chủ nhà về những vấn đề dưới đây:

 • Bên tham gia thuê nhà có được phép sửa chữa, nâng cấp hay thiết kế lại nhà nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh hay không? 
 • Bạn thuê mặt bằng cho việc gì: để ở, kinh doanh, hay sản xuất mặt hàng hợp pháp? 
hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Các bên cần đảm bảo sử dụng nhà thuê theo đúng mục đích thỏa thuận

Vấn đề phát sinh chi phí

Đối với một số khu vực trọng tâm, đắc địa nằm trong trung tâm thành phố, giá trị bất động sản thường sẽ tăng lên theo từng năm với mức giá hợp lý. Do đó nếu như bạn ký hợp đồng thuê nhà kinh doanh dài hạn cần lưu ý những điều sau: 

 • Loại tiền tệ sẽ dùng để thanh toán tiền thuê: với những căn nhà có giá trị lớn, thông thường chủ nhà sẽ yêu cầu người thuê phải trả theo giá trị của đô la Mỹ nhằm tránh rủi ro lạm phát về sau. 
 • Sau mỗi năm có phát sinh tăng giá hay không, và nếu có thì tăng lên bao nhiêu % ?
 • Nếu có nhu cầu tăng giá thuê thì phải thông báo trước cho bên thuê thời gian bao lâu? 

Một số điều khoản khác

 • Có trường hợp chủ nhà đưa ra yêu cầu không được tự ý sửa chữa nhà hay có bất kỳ thay đổi nào với kết cấu mặt bằng ban đầu.
 • Chủ nhà không đồng ý bạn cho bên thứ 3 thuê để san sẻ mặt bằng. 
 • Quy định giới hạn lượng nước và điện năng sẽ tiêu thụ mỗi tháng.
 • Vấn đề về tiếng ồn trong quá trình kinh doanh.

Quy định tiền cọc 

Tiền đặt cọc là điều kiện bắt buộc bạn phải thực hiện khi làm hợp đồng thuê nhà kinh doanh, thông thường với mục đích thuê nhà kinh doanh bạn chỉ cần  cọc từ 3 – 6 tháng, tùy vào giá trị của nhà thuê. 

Kiểm tra hiện trạng bàn giao nhà

Tất cả những thông tin về hiện trạng của nhà thuê cần được liệt kê đầy đủ, gồm các trang thiết bị nào, mới hay cũ, số lượng… Có như thế khi thanh lý hợp đồng thuê nhà kinh doanh bạn sẽ không lo sợ xảy ra tranh chấp phải bồi thường.

hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Hiện trạng thực tế của nhà thuê ngay tại thời điểm ký hợp đồng cần được nêu rõ và minh bạch

Thống nhất về vi phạm địa điểm trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Việc vi phạm hợp đồng thuê bao giờ cũng nên thỏa thuận và ghi lại rõ ràng. Các vi phạm có thể là đóng trễ tiền nhà lâu hơn thời hạn cho phép, tự ý sửa chữa, tháo dỡ nhà, hoặc khi nào đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không thông báo cho bên cho thuê…

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh mới nhất hiện nay

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC

HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ LÀM VĂN PHÒNG, KINH DOANH

–   Căn cứ Bộ luật dân sự của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam có hiệu lực từ ngày ………..;

–   Căn cứ nhu cầu và khả năng của hai bên,

 

Hôm nay ngày … tháng … năm 20xx  tại địa chỉ …………,

Chúng tôi gồm có:

 1. Bên thuê:         (Gọi tắt là Bên A)

Địa chỉ:                 

CMND số:                

Điện thoại:               

 1. Bên cho thuê:   (Gọi tắt Bên B) Bà

Nơi thường trú:      

Nơi ở hiện tại:        

Hai bên cùng thỏa thuận ký hợp đồng thuê nhà với các điều khoản sau đây:

Điều 1: Đối tượng hợp đồng

Bên B đồng ý cho Bên A thuê căn hộ (căn nhà) tại địa chỉ ….. thuộc sở hữu hợp pháp của Bên B.

Chi tiết căn hộ như sau:  Bao gồm: Ban công, hệ thống điện nước đã sẵn sàng sử dụng được, các bóng đèn trong các phòng và hệ thống công tắc, các bồn rửa mặt, bồn vệ sinh đều sử dụng tốt. 

Điều 2: Thời hạn thuê nhà kinh doanh

Là 01 (một) năm tính từ ngày ngày 20 tháng 11 năm 20xx. Hết hạn Hợp đồng, Bên A được quyền ưu tiên thuê tiếp nếu có nhu cầu.

Điều 3: Giá cả và phương thức thanh toán

 1. Giá thuê nhà cố định kể từ khi ký Hợp đồng là: ………….. . Số tiền thuê nhà hàng tháng nói trên không bao gồm các chi phí dịch vụ như: điện, nước, điện thoại, internet, fax, dọn vệ sinh… Các chi phí này sẽ do Bên A trực tiếp thanh toán hàng tháng với các cơ quan cung cấp dịch vụ cho khu nhà kể từ sau ngày ký Hợp đồng này.
 2. Giá trên không bao gồm thuế VAT, thuế môn bài, thuế nhà hoặc các loại thuế khác (Các chi phí này nếu phát sinh thì sẽ do bên thuê nhà thanh toán).
 3. Phương thức thanh toán:

–   Tiền thuê nhà được thanh toán ……… tháng một lần và được thanh toán vào các ngày từ 01 đến ngày 05 của tháng đầu kì thanh toán.

–   Đơn vị giao dịch và thanh toán là Đồng Việt nam

 1. Hình thức thanh toán: Việc thanh toán sẽ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

>> Tư vấn quy định về Hợp đồng thuê nhà kinh doanh, Gọi: 1900.6169

Điều 4: Quyền và Trách nhiệm của Bên B

 1. Bàn giao cho Bên A nhà diện tích sử dụng cùng các thiết bị đi kèm (Kèm theo phụ lục) ngay sau khi ký Hợp đồng. Số lượng, chủng loại và chất lượng các thiết bị được ghi trong Biên bản bàn giao đính kèm Hợp đồng thuê nhà này với chữ ký của Đại diện hai bên.
 2. Bảo đảm quyền cho thuê nhà và cam kết không có bất kỳ một tranh chấp, khiếu nại nào đối với nhà cho Bên A thuê.   
 3. Bảo đảm quyền sử dụng trọn vẹn và riêng rẽ của Bên A nhà đối với phần diện tích cho thuê đã nói ở Điều 1.
 4. Tạo mọi điều kiện cho Bên A trong việc sử dụng căn nhà, đảm bảo về quyền sử dụng dịch vụ công cộng của các nhà cung cấp cho bên thuê A.
 5. Không được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong suốt thời hạn thuê nếu không thống nhất được với bên A.
 6. Trong mọi trường hợp nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải có trách nhiệm bồi thường cho bên A số tiền tương ứng với 02 tháng tiền cho thuê nhà như quy định tại tại hợp đồng này.
 7. Phối hợp và giúp đỡ bên thuê trong những vấn đề liên quan đến bên thứ 3 nếu có phát sinh và pháp luật có quy định bắt buộc (Mọi chi phí nếu có thuộc bên A).  
 8. Không được tăng giá cho thuê nhà trong suốt thời gian của hợp đồng thuê nhà. Trường hợp hai bên tái tục hợp đồng theo thời hạn mới thì Bên B có thể được tăng giá cho thuê nhà theo giá thị trường tại thời điểm ký kết nhưng không được vượt quá 10% tổng hợp đồng trước đó.

Điều 5: Quyền và Trách nhiệm của bên A

 1. Sử dụng diện tích nhà nói tại Điều 1 đúng mục đích và không được sử dụng vào các mục đích khác như ký hợp đồng cho thuê lại hoặc chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà này cho bất kỳ một bên thứ ba nào.
 2. Thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền thuê nhà theo Điều 3.
 3. Bảo quản, giữ gìn mọi trang thiết bị thuộc sở hữu của Bên B. Trường hợp xảy ra hỏng hóc do lỗi Bên A gây ra thì Bên A phải hoàn lại theo giá trị thiệt hại (Hoặc tự lắp đặt lại thiết bị nếu bên cho thuê đồng ý).
 4. Sử dụng nhà thuê đúng pháp luật, tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh, trật tự, an toàn và phòng chống cháy, nổ theo quy định chung của Nhà nước và nội quy bảo vệ của toàn bộ khu nhà.
 5. Bàn giao lại nhà và trang thiết bị cho Bên B khi hết hạn hợp đồng. Khi dời nhà thuê, Bên A không được quyền tháo dỡ trang thiết bị do Bên B lắp đặt.
 6. Trong thời hạn Hợp đồng, nếu không còn nhu cầu thuê nhà nữa, Bên A phải báo cho Bên B trước 15 ngày để hai bên cùng quyết toán tiền thuê nhà và các khoản khác.
 7. Có trách nhiệm đóng góp về chi phí bảo vệ và vệ sinh theo quy định của toàn bộ khu nhà.
 8. Trong quá trình thuê nhà không được tự ý sửa chữa, thay đổi kết cấu và kiến trúc nhà.
 9. Bên A có quyền đề xuất hoặc thỏa thuận chia sẻ chi phí với bên B về việc sửa chữa, bảo dưỡng nhà nếu nhà cho thuê có dấu hiệu xuống cấp, chất lượng nhà xuống cấp trong thời hạn của hợp đồng.

Điều 6: Thỏa thuận chung

 1. Bên B có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp Bên A vi phạm các điều khoản ghi trong Hợp đồng mà không thống nhất được giữa hai bên.
 2. Trường hợp có phát sinh tranh chấp trong quá trình thực hiện Hợp đồng này, hai bên chủ động bàn bạc giải quyết trên cơ sở thương lượng, đàm phán. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tranh chấp sẽ được giải quyết tại cơ quan thẩm quyền theo luật định.
 3. Hợp đồng này được lập thành 06 điều, 02 bản, có giá trị pháp lý như nhau. Mỗi bên giữ 01 bản để thực hiện.
 4. Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Bên thuê nhà                                                                    Bên cho thuê nhà

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã hướng dẫn cũng như cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về 11 nội dung quan trọng trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh nhé!

Cùng tham khảo thêm và download và điền tại mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh và các mẫu hợp đồng bên dưới:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ