logo-nha-dat-mien-bac

Gợi ý cách mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp

# Nhà Đất Miền Bắc | 09/08/2021

Đứng trước những làn sóng biến động không ngừng của thị trường bất động sản, rất nhiều nhà đầu tư đổ xô đi mua nhà. Song, giá nhà hiện nay không phải ai muốn, cũng có thể mua được, không kể đến người có thu nhâp ổn định, nhất là với một số người với việc làm có mức thu nhập thấp. 

Vậy có các bí kíp đồng thời có phương án và hướng đến hướng giải quyết lý tưởng nào giúp mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp không? Cùng Nhà Đất Miền Bắc tìm hiểu trong bài viết sau đây để biến một trong những ước mơ sở hữu một ngôi nhà đẹp của riêng mình thành sự thật nhé.

Thế nào là mua nhà trả góp?

Mua nhà trả góp là gì? Câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. 

Mua nhà trả góp là một hình thức mua nhà và chia thành nhiều đợt thanh toán trong kỳ hạn thỏa thuận. Sau khi thanh toán một phần tiền nhà, bạn có thể chia nhỏ số tiền thanh toán còn lại thành các đợt, mỗi đợt sẽ cân đối bao gồm cả tiền gốc lẫn tiền lãi. 

Bản chất của mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp có thể nói đây là cách thức, biện pháp mua nhà rất được nhiều người lựa chọn, không cần phải trả đủ tiền một lần, đặc biệt là những bạn trẻ có thu nhập thấp, trung bình. Điều này minh chứng giúp họ có thể sở hữu được căn nhà theo mơ ước, ý muốn mà vẫn phù hợp với khả năng tài chính của mình.

mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp

Mua nhà trả góp hiện là khái niệm không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ chưa tích góp được số tiền lớn mà vẫn có cơ hội sở hữu được ngôi nhà riêng.

Gợi ý cách mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp

Tùy vào mức thu nhập cụ thể, sẽ có những hướng mua nhà trả góp khác nhau, cụ thể:

Mua nhà trả góp cho người thu nhập dưới 5 triệu/ tháng

Theo các chuyên gia bđs, ở mức thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng, bạn rất khó để mua được nhà trả góp. Một phần vì nó không khả thi, do số tiền này chỉ vừa đủ để các bạn trang trải cuộc sống hằng tháng,

Vì thế có thể thiếu hụt và trở thành gánh nặng nếu không biết cách lập kế hoạch. Phần còn lại là rất khó để được ngân hàng duyệt vay theo hướng trả góp.

Mua nhà trả góp cho người thu nhập 5 – 7 triệu/ tháng

Người thu nhập 5 – 7 triệu/ tháng vẫn có thể mua nhà trả góp, nhưng ngân sách của ngôi nhà chỉ nên khoảng 1 tỷ đồng trở xuống. Bên cạnh đó cũng có một giải pháp khác khả thi hơn chính là mua dự án căn hộ sắp khởi công xây dựng nằm ở những khu vực giáp ranh thành phố để giảm bớt giá mua, chỉ khoảng 400 – 500 triệu đồng.

Ngoài ra, việc thuê căn hộ dài hạn cũng là cách có thể cân nhắc cho người thu nhập thấp. Tức là bạn ký hợp đồng thuê căn hộ trong thời hạn 6 năm, 10 năm, 20 năm, thậm chí là 49 năm vẫn được. 

Dĩ nhiên tiền thuê căn hộ thấp hơn nhiều so với mua nhà, chi phí khoảng 250 – 350 triệu đồng. Ở cách này bạn buộc đóng trước số tiền trên dưới 50 triệu đồng, sau đó có thể trả góp theo tháng hoặc theo năm. 

Mua nhà trả góp cho người thu nhập 8 – 10 triệu/ tháng

Với mức thu nhập 8 – 10 triệu, bạn hoàn toàn có thể vay ngân hàng trả góp để mua nhà. Hiện nay đa phần các ngân hàng đều triển khai và hỗ trợ khách hàng theo nhiều gói vay có mức lãi suất khác nhau. 

Tuy nhiên dù chọn lãi suất nào bạn cũng nên tích lũy trước một khoảng dự trù để chi trả trước tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà, sau đó khoản còn lại có thể chia ra, trả góp hàng tháng để giảm bớt gánh nặng trả nợ.

mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp

Mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp từ 8 – 10 triệu/ tháng có tính khả thi cao hơn so với mức thu nhập dưới 8 triệu đồng/ tháng.

Kinh nghiệm mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp

Trước khi quyết định chọn mua dự án nhà ở theo phương pháp trả góp, bạn hãy lưu ý và xem xét các yếu tố quan trọng sau đây:

Lựa chọn dự án phù hợp

Thị trường hiện nay có vô số các dự án, lĩnh vực nhà ở dành cho người có thu nhập thấp. Vì thế để tránh mắc sai lầm, bao giờ bạn cũng nên tìm hiểu, so sánh và đưa ra quyết định phù hợp nhất với nhu cầu cũng như ngân sách của bản thân. Để tránh tiền lãi vay quá cao, bạn nên chọn mua ngôi nhà có diện tích vừa phải, nhà càng rộng thì giá càng cao, gây lãng phí tiền bạc.

Bên cạnh đó, thông thường những dự án đang xây dựng sẽ có giá bán mềm và phương thức thanh toán linh hoạt hơn so với khi đã hoàn thiện. Khi chọn các dự án đang trong quá trình khởi công, bạn nên chú ý kỹ tới tính pháp lý. Tốt hơn hết hãy yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ liên quan tới dự án để tự mình kiểm tra tính xác thực.

Không nên vay nhiều hơn 50% giá trị ngôi nhà

Đây là yếu tố quan trọng, nhưng rất nhiều người xem nhẹ và hoàn toàn bỏ qua vấn đề này. Tại sao lại như vậy? Bởi vì nếu bạn vay ngân hàng 90 – 100% giá trị ngôi nhà thì chắc chắn lãi suất chi trả hằng tháng rất rất cao, chưa kể thời gian trả nợ cũng kéo dài quá mức cần thiết. Điều này vô tình tạo áp lực lên cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

Nếu bạn đã có một khoản tích lũy tầm 30 – 50% giá trị căn nhà, thì bạn chỉ cần vay cao nhất là 70% giá trị nhà ở. Theo đó mức lãi và thời hạn trả nợ cũng giảm đi đáng kể, vừa giúp bạn sở hữu được ngôi nhà riêng, vừa đảm bảo chi tiêu hàng tháng.

Tạo sự cân bằng trong tài chính

Cân bằng trong tài chính khi mua nhà trả góp đóng vai trò rất cần thiết trong giai đoạn này. Theo đó, trước khi mua nhà, bạn nên lập một kế hoạch thu chi chi tiết cho chính mình. 

Hãy cân nhắc lại số tiền hiện có của gia đình để chọn gói vay tài chính trong thời gian phù hợp. Có như thế mới giúp bạn tránh khỏi tình trạng chi vượt mức thu sau khi mua nhà trả góp. 

Chọn vay ở ngân hàng có uy tín

Ngày nay ngân hàng hỗ trợ cho vay mua nhà trả góp có rất nhiều, ngoài các ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại còn có cả các ngân hàng quốc tế. Dĩ nhiên điều này khiến bạn gặp khó khăn khi lựa chọn. Song dù lãi suất có hấp dẫn đến thế nào, bạn cũng nên chọn những ngân hàng uy tín để đem lại sự an tâm hơn. 

mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp

Lựa chọn ngân hàng uy tín có lãi suất cho vay phù hợp là yếu tố quan trọng giúp bạn giảm bớt áp lực trả nợ

Kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán nhà

Mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp cần phải đọc kỹ hợp đồng mua bán nhà có thể là căn cứ để giải quyết những mâu thuẫn phát sinh giữa các bên khi mua nhà. Vì thế bạn nên nghiên cứu, xem xét thật kỹ nội dung trong hợp đồng trước khi đặt bút ký tên. 

Trường hợp có những điều khoản nào còn vướng mắc, hãy hỏi rõ đối tác, hoặc nếu có bất kỳ hứa hẹn hấp dẫn nào, bạn cũng nên nhắc nhở họ đưa vào nội dung hợp đồng để có bằng chứng rõ ràng. Trong kinh doanh, mọi lời nói đều không có giá trị pháp lý bằng một văn bản có tính xác thực.

Hướng dẫn thủ tục vay mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp

Thông thường, người có thu nhập thấp sẽ nhận được chính sách ưu đãi mua nhà ở xã hội trả góp từ chính phủ. Sau đây là hướng dẫn làm thủ tục mua nhà trả góp chi tiết:

Hồ sơ vay vốn mua nhà 

Một bộ hồ sơ vay vốn mua nhà, cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau để giao dịch thuận lợi :

Hồ sơ chung

 • Đơn đăng ký mua nhà ở (theo mẫu).
 • CMND có chứng thực ( 3 bản).
 • Hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có chứng thực (3 bản).
 • Ảnh 3×4 các thành viên trong gia đình, mỗi người 3 ảnh.
 • Các giấy tờ ưu tiên khác.

Hồ sơ chứng minh về thực trạng nhà ở

Người mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp thì cần có Giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở theo quy định nhà nước.

Hồ sơ về điều kiện cư trú

 • Giấy chứng thực hộ khẩu thường trú tại nơi có nhà ở muốn mua (bản sao)
 • Hoặc giấy chứng thực đăng ký tạm trú có thời hạn trên một năm, tính từ thời điểm nộp đơn (bản sao).
 • Giấy xác nhận về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại nơi có dự án nhà ở. 

Hồ sơ về thu nhập

Khi làm hồ sơ cho người mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp thì cần chuẩn bị:

 • Giấy kê khai mức thu nhập cá nhân, tại cơ quan, đơn vị đang làm việc.
 • Giấy xác nhận nằm trong diện không phải nộp thuế thu nhập.
mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp

Hồ sơ vay vốn mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp cần chuẩn bị đúng và đầy đủ

Các bước làm thủ tục mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp

 • Bước 1: Bạn đem 2 bộ hồ sơ đến Sở xây dựng nộp.
 • Bước 2: Sở xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, nếu thiếu sẽ trả hồ sơ về lại, kèm theo lý do cho bạn dễ dàng bổ sung. 
 • Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được chuyển đến Hội đồng xét duyệt hồ sơ để kiểm tra, xác định đối tượng có đủ điều kiện không.
 • Bước 4: Trường hợp đủ điều kiện, Sở Xây dựng sẽ gửi đơn trình có kèm theo danh sách và biên bản xét duyệt lên cho UBND Tỉnh quyết định. Ngược lại, hồ sơ không đạt điều kiện sẽ được trả về cho người nộp đơn biết.
 • Bước 5: Sau khi tiếp nhận báo cáo của Sở Xây dựng, UBND Tỉnh xem xét và phê duyệt hồ sơ. Sau đó, gửi lại quyết định này cho Sở Xây dựng. 
 • Bước 6: Bạn đến nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng. Ký nhận kết quả. 

Các quá trình trên sẽ được giải quyết tối đa 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ của bạn. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký vay vốn mua nhà trả góp, bạn và chủ đầu tư dự án tiến hành ký kết hợp đồng chính thức. 

Trên đây là những thông tin hữu ích mới nhất và bật mí cho bạn các cách cũng như cập nhật quy trình mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp, hy vọng các chia sẻ của chúng tôi sẽ gỡ rối phần nào về thắc mắc bao lâu nay của bạn và giúp bạn thực hiện được một trong những mục tiêu với thỏa ước mua nhà giá rẻ, giá tốt đối với mức lương thu nhập bình dân. 

Có thể bạn quan tâm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ