logo-nha-dat-mien-bac

Những vùng trũng về giá BĐS ven Hà Nội

# Nhà Đất Miền Bắc | 02/04/2022

Trong bối cảnh giá bất động sản khu vực nội thành ngày càng được thiết lập ở mức cao, các nhà đầu tư dần chuyển sang khu vực vùng ven với kỳ vọng khả năng sinh lời tăng bằng lần. Thông tin về việc xây dựng Vành đai 4 khiến các huyện như Hoài Đức, Sóc Sơn, Quốc Oai, Thường Tín đang được đánh giá là “vùng trũng” với nhiều tiềm năng.

Bốn “vùng trũng” về giá hiện nay của các huyện ven Hà Nội

Mỗi khi có thông tin dự án hay quy hoạch nào được tung ra, chỉ một thời gian ngắn sau, giá nhà đất tại khu vực đó sẽ nhanh chóng được đẩy lên chóng mặt. Hiện tượng này từ lâu đã trở nên quen thuộc với thị trường bất động sản Việt Nam.

Không nằm ngoài quy luật, thông tin Vành đai 4 đã khiến giá đất tại những quận, huyện có đường Vành đai 4 đi qua nóng lên theo từng ngày. Khiến không ít nhà đầu tư đổ về đây “săn” đất, đóng “sóng” quy hoạch.

Anh Vũ Quốc Lâm – môi giới bất động sản của một sàn giao dịch ở Hà Nội tiết lộ: “Thường Tín, Quốc Oai, Hoài Đức, Sóc Sơn là bốn “vùng trũng” về giá hiện nay của các huyện ven Hà Nội”.

Chia sẻ về tiềm năng của các “vùng trũng” này, anh Lâm cho biết, tại Thường Tín, điểm trũng về giá tại điểm xuống của Vành đai 4 sẽ có mức giá khoảng 16-30 triệu đồng/m2, trong khi khu đắt nhất là 25-30 triệu đồng/m2.

Thông tin Vành đai 4 đã khiến giá đất tại những quận, huyện có đường Vành đai 4 đi qua nóng lên theo từng ngày

Thông tin Vành đai 4 đã khiến giá đất tại những quận, huyện có đường Vành đai 4 đi qua nóng lên theo từng ngày

Vì vậy, tiềm năng của khu vực này còn rất nhiều. Anh Lâm đánh giá huyện này tiềm năng nhất bởi tính thanh khoản. Thêm vào đó, đường đi ra khu vực điểm xuống Vành đai 4 đang rất khó đi nên sau khi vấn đề này được giải quyết thì giá tại khu vực sẽ không còn thấp. Nếu nhà đầu tư tìm được lô đất với giá 30 triệu đồng/m2 sẽ dễ dàng bứt phá lên 60 triệu đồng/m2 bởi tiềm năng của huyện rõ ràng.

Cũng theo anh Lâm, vùng trũng tiềm năng thứ 2 là Hoài Đức. Giá điểm xuống của Vành đai 4 dao động từ 60-80 triệu đồng/m2 còn điểm đắt nhất có thể ở mức 150-160 triệu đồng/m2. Đặc biệt, nhà đầu tư nên chú ý khu vực Vân Côn có giá 40-45 triệu đồng/m2, đây là mức giá vẫn còn khá rẻ.

Đối với vùng trũng Sóc Sơn, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua được với giá 14-17 triệu đồng/m2. Còn với nhà đầu tư dài hạn, mua được ở những vùng xa hơn với giá 6-10 triệu đồng/m2 tại các khu vực Minh Trí – Minh Phú. Nhà đầu tư có thể yên tâm sau 2-3 năm, giá sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp 3.

Bên cạnh đó, huyện Quốc Oai cũng là khu vực có tiềm năng, các nhà đầu tư có thể tìm hiểu đầu tư khu vực này.

Anh Lâm nhấn mạnh, trong năm nay, các huyện vùng xa, đặc biệt là các huyện có Vành đai 4 đi qua sẽ được để ý nhiều. Bởi tiềm năng sinh lời của các huyện này khá rõ ràng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xác định đầu tư trung và dài hạn, thời điểm này “lướt sóng” rất khó.

Nhà đầu tư cần xác định đầu tư trung và dài hạn, thời điểm này "lướt sóng" rất khó

Nhà đầu tư cần xác định đầu tư trung và dài hạn, thời điểm này “lướt sóng” rất khó

Nhà đầu tư nên chú ý đến tầm nhìn dài hạn trong kế hoạch của mình

Theo các chuyên gia, xu hướng dịch chuyển đầu sang các vùng ven hai đô thị lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang được thúc đẩy bổi sự phát triển hạ tầng. Tuyến đường Vành đai 3, số 3.5 và đường sắt đô thị số 3 chính là những động lực thúc đẩy sự bùng nổ của khu vực phía Tây. Kế hoạch vận hành các tuyến metro cũng như đường Vành đai 2,5 ở phía Nam và số 4 ở phía Đông Bắc Hà Nội sẽ ngày càng góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông. Sự thuận tiện trong việc di chuyển giữa khu vực ngoại thành và nội đô thành phố chính là yếu tố thu hút nhà đầu tư và người mua để ở thực vào những dự án ở xa trung tâm.

Cùng với đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến xu hướng dịch chuyển này còn đến từ việc giá bất động sản khu vực nội thành đã được thiết lập ở mức cao. Do vậy, kỳ vọng về khả năng sinh lời của những địa điểm này thấp hơn khiến nhà đầu tư thường tìm cơ hội ở những quận, huyện ngoài trung tâm.

Bà Lê Thị Phương Lan – Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư của Savills Hà Nội khuyên các nhà đầu tư nên chú ý đến tầm nhìn dài hạn trong kế hoạch của mình. Mỗi cá nhân sẽ có những mục đích khác nhau, tuy nhiên, then chốt vẫn là những tiêu chí cơ bản như tiềm năng phát triển, quy hoạch và hệ thống cơ sở hạ tầng.

Bà Lê Thị Phương Lan - Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư của Savills Hà Nội

Bà Lê Thị Phương Lan – Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư của Savills Hà Nội

Cũng theo vị chuyên gia Savills, vùng phía tây Hà Nội, Long Biên hay Đông Anh sẽ là những khu vực thu hút sự quan tâm từ phía nhà đầu tư, dù vậy, mỗi dự án sẽ có đặc điểm khác nhau. Bên cạnh vấn đề giá cả, nhà đầu tư còn cần xem xét đến chất lượng của dự án, bao gồm các chứng nhận và tiêu chuẩn xây dựng, phù hợp cho cả mục đích để ở và cho thuê; cơ sở vật chất của dự án,…

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2022, GS. TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, khủng hoảng từ dịch Covid-19 đã đưa tới bất lợi cho thị trường bất động sản, nhưng cũng để chúng ta nhận ra rằng, bất động sản càng càng cần phải phát triển lành mạnh và bền vững. Với các dự án quy mô lớn của các doanh nghiệp uy tín thì càng có nhiều cơ hội.

Thị trường bất động sản 2022 tuy có nhiều cơ hội song không phải ai cũng nắm bắt được, điều đó chỉ phụ thuộc vào những doanh nghiệp và nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, các chính sách tài khóa như miễn giảm thuế, tiền thuê đất, gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, hỗ trợ lãi suất các doanh nghiệp,… cũng tạo điều kiện và thúc đẩy thị trường bất động sản sôi động trở lại.

“Chúng ta đều thấy quy luật của thị trường bất động sản khi xuống thì sẽ lên, những giai đoạn vừa qua đã chứng minh cứ 4 – 5 năm là một chu kỳ tăng trưởng của thị trường bất động sản. Do đó, nhìn vào triển vọng của thị trường bất động sản chúng ta cần nhìn dài hạn trong vòng 3 – 5 năm tới tương đối ổn định và phát triển”, ông Cường chia sẻ.


Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ