logo-nha-dat-mien-bac

Nội quy phòng trọ là gì? Tầm quan trọng và nội quy mới nhất

# Nhà Đất Miền Bắc | 11/08/2021

Thuê phòng trọ là một trong số các nhu cầu lựa chọn phổ biến dành cho nhiều đối tượng như sinh viên, người lao động đến từ các tỉnh khác. Để hạn chế, đề phòng tối đa với những rắc rối cho chủ trọ và người đi thuê, bạn nên thiết lập một mẫu nội quy phòng trọ chi tiết và đầy đủ. Trong bài viết dưới đây, Nhà Đất Miền Bắc sẽ cập nhật và gợi ý cho bạn các nội dung quan trọng cần có trong bảng quy định mới nhất. Cùng khám phá nhé.

Giới thiệu về nội quy phòng trọ

Nội quy phòng trọ là gì?

Nội quy phòng trọ là tổng hợp các nguyên tắc, quy định, chuẩn mực được liệt kê một cách đầy đủ nhằm bảo đảm an ninh trật tự của toàn bộ môi trường khu trọ. Đồng thời giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người thuê phòng. Thông thường, nội quy phòng trọ cho thuê sẽ do chủ nhà xây dựng và yêu cầu người đi thuê thực thi. Phù hợp với pháp luật hiện hành đồng thời đảm bảo tuân theo những đề nghị của phường, xã nơi cho thuê phòng.

Thông qua các tiêu chí quy định cụ thể trong bảng nội quy, bạn sẽ dễ dàng quản lý khu trọ của mình một cách khoa học và nề nếp hơn. Bên cạnh đó, khi người thuê mắc phải sai phạm nhiều lần, bạn có thể dựa vào nội quy phòng trọ để tiến hành xử lý bằng cách phạt tiền hoặc chấm dứt hợp đồng thuê trọ công bằng và xác đáng.

nội quy phòng trọ

Hình 1: Có nội quy phòng trọ, việc quản lý, giám sát cả khu trọ sẽ được hiệu quả và đảm bảo an toàn

Ảnh hưởng của bảng nội quy phòng trọ này là gì?

Bạn sẽ thấy đối với bất cứ khu nhà trọ hay khu nhà cho thuê nào ở đâu cũng đều có một bảng nội quy. Đây là yếu tố quan trọng, nó có ảnh hưởng rất nhiều tới an ninh cũng như hoạt động của khu trọ. Một số vai trò của bảng nội quy phòng trọ bạn cần biết: Phòng trọ có nội quy đầy đủ mang lại cảm giác an tâm. Đây cũng là điều dễ hiểu khi họ thích những nơi chủ trọ quan tâm đến tình hình thuê phòng. 

Nội quy phòng trọ

 • Giúp nhắc nhở các thành viên, khách hàng thuê trọ luôn hoàn thành nghĩa vụ của mình về vấn đề tài chính cũng như các vấn đề khác.
 • Hạn chế tối đa những trường hợp rủi ro, vi phạm an ninh trong khu trọ của mình.
 • Phòng tránh những vấn đề mất an ninh trật tự hay liên quan tới an ninh khu vực.
 • Nội quy được xây dựng nghiêm ngặt cũng giúp bạn bảo vệ và quản lý khách hàng của mình một cách hiệu quả nhất.
 • Đảm bảo an ninh, trật tự cũng như an toàn khu trọ.
 • Giúp khu trọ trở nên an toàn, chất lượng hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thu hút khách hàng đến thuê một cách hiệu quả.

Tại sao nên có nội quy phòng trọ?

Sở dĩ mục tiêu việc lập mẫu nội quy với cơ sở phòng trọ là ưu tiên hàng đầu trước khi cho thuê phòng là để: 

Giúp quản lý nhà trọ tốt hơn

Việc quản lý những người thuê trọ là điều hết sức cần thiết để chắc chắn rằng khu trọ của bạn luôn được an ninh. Trước sức ép của các quy định, sẽ không thành viên nào cố ý vứt rác sinh hoạt bừa bãi, để giày dép lộn xộn ở nơi sinh hoạt chung…. Từ đó mang lại mỹ quan và sự gọn gàng cho toàn bộ khu trọ. 

Tránh phiền phức với pháp luật

Có thể nói mẫu nội quy phòng trọ cho thuê gần như là yếu tố quan trọng giúp mỗi người thuê trọ ý thức được về hành vi và trách nhiệm của mình trong cộng đồng khu trọ. Kết quả là, bạn có thể hạn chế tối đa những rắc rối nảy sinh trong quá trình cho thuê. 

Như vậy, hình ảnh của khu trọ trong mắt người đi thuê trở nên an toàn và có giá trị hơn. Trong tương lai còn là cơ hội để nhiều người biết đến khu trọ của bạn. Đặc biệt, còn tránh gặp phiền phức đối với pháp luật nếu chẳng may người ở trọ xảy ra vi phạm nghiêm trọng.

Giúp mọi người thực hiện đúng nghĩa vụ 

Không phải ở khu trọ nào cũng sẽ có mặt chủ nhà 24/24, do đó việc dán nội quy phòng trọ trong khu vực sinh hoạt chung như là lời nhắc nhở, giúp các thành viên ghi nhớ và thực hiện đúng nghĩa vụ, trách nhiệm.

nội quy phòng trọ

Hình 2: Mẫu nội quy phòng trọ đóng vai trò tất yếu giúp cộng đồng người thuê phòng tuân thủ quy định, từ đó đảm bảo lợi ích chung

Nguy cơ nếu không có bảng nội quy phòng trọ

Gặp vướng mắc với pháp luật

Số lượng nhà trọ ngày càng gia tăng, chính vì thế mỗi địa phương đều thống nhất chủ trợ phải tự quản lý khu nhà trọ của mình bằng cách đưa ra mẫu nội quy phòng trọ chuẩn. 

Nếu không xây dựng nội quy chi tiết, bạn có thể gặp phải những rắc rối vướng mắc pháp luật, vừa ảnh hưởng tới công việc kinh doanh, vừa không đảm bảo được sự an ninh cho cả khu trọ.

Bất lực trước những sai phạm của người thuê trọ

Treo bảng nội quy phòng trọ trước cửa ra vào ở mỗi phòng hoặc trong thang máy là cách hiệu quả giúp người thuê phòng luôn ghi nhớ và có nghĩa vụ tuân thủ. Vì thế, trước các sai phạm của người thuê, bạn có quyền nhắc nhở, xử phạt theo quy định. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể những sai phạm và rắc rối không mong muốn trong khu trọ.

Không thể giải quyết mâu thuẫn với người thuê trọ

Có nội quy chi tiết sẽ cho phép bạn dựa vào đó để giải quyết những khúc mắc, mâu thuẫn đối với người đi thuê. Lúc này các quy định được liệt kê trên bảng nội quy phòng trọ trở thành một căn cứ yêu cầu người thuê phải tuân thủ. 

Một số kinh nghiệm khi tìm thuê phòng trọ

Trước khi có ý định thuê phòng trọ bạn cần đặt các tiêu chí theo một số gợi ý dưới đây:

Các loại phí khi thuê nhà trọ, phòng trọ

Giá cả là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định thuê nhà trọ – phòng trọ của bạn. Tầm giá thuê phòng trọ bình dân hiện nay thường trong khoảng 1.000.000đ – 4.000.000đ. Mọi thứ cần thật rõ ràng với chủ trọ ngay từ đầu, tránh những tranh chấp về sau. 

Tiền cọc

Thông thường tiền cọc sẽ bằng 1 – 2 tháng tiền trọ, nhưng tốt nhất chỉ nên là 1 tháng. 

Tiền nước

Khác với giá tiền điện, giá tiền nước của người thuê trọ được áp dụng theo quy định riêng của từng địa phương.

Tiền điện 

Riêng đối với trường hợp người thuê trọ dưới 12 tháng và chưa kê khai đủ lượng người dùng điện thì tính giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc thang thứ 3 là 1.858 đồng/kwh chưa thuế GTGT.

Giá wifi

Quá trình học tập và làm việc hiện nay đặc biệt cần sử dụng wifi. Do đó bạn cần lưu ý hỏi kỹ về cách thức cũng như giá sử dụng wifi, tầm giá dao động từ 50.000-200.000/phòng.

Tiêu chí chọn nhà trọ

Giá giữ xe

Bạn đỗ xe phía trước cửa phòng và tự xích khóa. Trường hợp này sẽ không tốn phí. Còn nếu có bãi xe riêng thì giá giữ xe theo tháng hợp lý sẽ không quá 150.000đ.  

Giá vệ sinh chung

Tùy theo nơi bạn thuê nhà trọ sẽ có mức giá riêng. Thông thường khoảng từ 20.000-50.000/tháng. 

Cần xác định khu vực thuê trọ

Bạn cần ưu tiên những vị trí thuận tiện cho việc học tập, làm việc của bạn nhất. Xét về lâu dài sẽ có lợi hơn so với thuê nhà giá rẻ mà khoảng cách quá xa. Cần lưu ý xem các tuyến đường di chuyển có dễ lưu thông không hay luôn trong trạng thái kẹt xe. Bên cạnh đó  cần tìm các khu phòng trọ gần nơi đông người, tránh những nơi hẻo lánh, vắng người sẽ gây nguy hiểm cho bạn.

Chất lượng phòng trọ nơi bạn thuê

Muốn tìm trọ chất lượng bạn căn cứ vào những yếu tố sau:

 • Tránh thuê những căn phòng quá thấp so với mặt đường để không bị ngập nước.
 • Kiểm tra xem tường nhà có bị nứt hay không. Cửa chính và cửa sổ có khóa trong và kín đáo, chắc chắn hay không.
 • Tốt nhất nên được lắp la phông để tránh nóng nực vào mùa hè.
 • Kiểm tra xem phòng trọ có nhà vệ sinh trong phòng hay là nhà vệ sinh dùng chung. 
 • Tiếp đó kiểm tra các thiết bị trong phòng trọ xem có hư hại gì không (Quạt, các bóng điện, ổ điện, vòi nước, bồn vệ sinh,…).

Bạn cần quan sát thật kỹ để đánh giá chất lượng của phòng trọ có tốt và đáp ứng được yêu cầu mà bạn đặt ra không. Vì giá tiền thường đi đôi với chất lượng phòng trọ nơi bạn thuê.

An ninh phòng trọ khi thuê

Khi tới xem phòng trọ bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Phòng trọ ở phía bên ngoài có lắp đặt camera không. Đây là biện pháp vừa giúp cho chủ nhà quan giám sát 24/24 để quản lý an ninh cho dãy trọ.
 • Khu nhà trọ xung quanh đông dân cư hay vắng người? Đèn đường có đủ sáng không? 
 • Cần tìm hiểu xem có thường bị trộm cắp, tổ chức cờ bạc, đánh nhau hay không.
 • Hàng xóm của bạn là sinh viên, công nhân, người lao động bình thường hay những người bặm trợn, xăm trổ?
 • Bạn cần xem xét nhà trọ có cổng không, khóa chốt có an toàn và còn được sử dụng được không. 

Đọc kỹ hợp đồng

Hợp đồng cho thuê phòng trọ là nơi thể hiện sự thỏa thuận, ràng buộc trong quá trình cho thuê. Nó sẽ gắn liền với bạn trong quá trình sinh sống tại phòng trọ đó, Lý do bạn cần phải đọc thật kỹ hợp đồng thuê nhà trọ để bảo vệ quyền lợi của mình trước khi đặt bút ký. Đầu tiên bạn hãy xem xét kỹ càng thông tin của người chủ cho thuê nhà. Bạn cần nắm rõ các điều khoản liên quan đến việc cho thuê như sau:

 • Những điểm cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng
 • Chủ cho thuê có ý định tiếp tục cho thuê nhà khi hết hạn hợp đồng hay không
 • Có “điều khoản phá vỡ hợp đồng” cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do xảy ra các sự cố hay không.
 • Kỳ hạn thuê nhà (theo năm hay theo tháng)
 • Hợp đồng cần nêu chi tiết giá thuê phòng và các chi phí khác
 • Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà
 • Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng.

Tìm hiểu nội quy phòng trọ

Người thuê phải nên đọc thật kỹ các nội quy phòng trọ một cách chi tiết để nắm bắt các quy định có trong nội quy phòng trọ để thực hiện. Cũng có nội quy phòng trọ đối với khách đến thăm. 

Hiện nay có 3 nội quy phòng trọ mà bạn có thể tham khảo sau đây:

Nội quy phòng trọ chuẩn đúng yêu cầu pháp luật: Đây là nội quy nhà trọ hầu hết các trọ cũng phải có. 

 • Khu nhà trọ cho thuê phải được chính quyền cấp phép và thông qua mới được hoạt động.
 • Không gây ồn ào ảnh hưởng đến dân cư xung quanh nơi thuê trọ.
 • Không tổ chức ẩu đả gây mất an ninh trật tự.
 • Không chứa chấp người không có giấy tờ tùy thân qua đêm trong phòng nhà trọ.
 • Người thuê trọ phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân như giấy chứng minh dân nhân hoặc thẻ căn cước,…
 • Khu nhà trọ không được tàng trữ chất cấm hay đồ vật trái pháp luật
 • Không mở văn phòng kinh doanh, mua bán sản xuất tại địa điểm phòng trọ nhằm trốn thuế.

Nội quy phòng trọ đảm bảo quyền lợi của người thuê trọ:

 • Nội quy không được giới hạn thời gian và mức sử dụng điện, nước người thuê trọ.
 • Không được cấm người thuê trọ theo dõi thông số điện nước trong nhà trọ.
 • Không được thu thêm nguồn kinh phí nào nếu người thuê không sử dụng thêm

Nội quy nhà trọ do chủ nhà đặt ra cho người thuê nhà:

Mỗi cơ sở hạ tầng nhà trọ sẽ có những nội quy riêng. Bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh trường hợp ảnh hưởng công việc, cuộc sống. Và các quy định nhất định phải có như:

 • Không được tụ tập gây gổ đánh nhau trong phòng trọ, Không được gây ồn ào ảnh hưởng đến người khác, Không được nhậu nhẹt, quấy rối trong dãy trọ, …
 • Thời gian đóng mở cửa: Nếu bạn thường xuyên đi làm thêm về trễ hoặc cần ra ngoài sớm, cần chắc chắn rằng bạn có thể ra vào thoải mái, không bị hạn chế. Bởi một số nơi thường quy định giờ đóng cổng chung trước 11 hoặc 12 giờ khuya.
 • Có cho bạn bè, người thân ngủ lại không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?
 • Có được trang trí, thiết kế lại phòng trọ không? 

Tổng hợp các mẫu nội quy phòng trọ cho thuê chi tiết nhất

Bạn nên lập ra một danh sách các quy định theo từng vấn đề sau:

Đối với vấn đề về vệ sinh khu trọ

 • Cam kết giữ gìn vệ sinh chung, thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ phòng ở để không làm ảnh hưởng tới người khác.
 • Chú ý giữ im lặng, không gây mất trật tự, ồn ào, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người khác.
 • Không vứt rác bừa bãi, xả nước sai nơi quy định hoặc vứt đồ đạc lung tung ở khu hành lang nhà trọ. 
 • Nghiêm cấm các hành vi vẽ bậy, hoặc dán tranh ảnh lên tường ngoài khu hành lang lẫn trong phòng trọ.
 • Cần phơi quần áo đúng nơi quy định, không tự ý dọn đồ của người khác, không phơi đồ ở khu vực đường đi. 
 • Sử dụng các khu vực công cộng đúng mục đích, chú ý giữ gìn vệ sinh chung. Tuyệt đối không vứt rác nhỏ có nguy cơ làm nghẹt cống.
 • Rác thải cần được thu gom gọn gàng hằng ngày, đổ rác đúng nơi, tránh để rác rơi vãi ra ngoài gây bẩn khu nhà chung.
nội quy phòng trọ

Hình 3: Những quy định về vấn đề vệ sinh chung luôn được ưu tiên hàng đầu trong mẫu nội quy phòng trọ

Đối với vấn đề về an ninh trật tự

 • Không gây sự, tạo mâu thuẫn trong khu trọ.
 • Tuân thủ giờ giới nghiêm theo quy định (nếu có)
 • Đi nhẹ, nói khẽ, tránh làm ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi của người khác, đặc biệt là khi về muộn.
 • Tự bảo quản tài sản, tư trang cá nhân. 
 • Không tự ý đục lỗ, khoan tường hoặc thay đổi hiện trạng nhà trọ.
 • Để xe đúng nơi quy định, chú ý sắp xếp gọn hàng, ngay hàng thẳng lối. 
 • Cấm tàng trữ chất cấm, thuốc phiện, hoặc tụ tập nhậu nhẹt với bạn bè.
 • Có thể tiếp khách tuy nhiên không được để bạn bè ngủ lại. Nếu cấp thiết, hãy liên hệ với chủ nhà để thông báo. 
 • Thanh toán tiền phòng đúng thời hạn quy định.
 • Tôn trọng cuộc sống riêng tư của người khác.
 • Cung cấp đủ giấy tờ tùy thân.
 • Không có tiền án tiền sự. 
 • Tuyệt đối không gây ồn ào khu trọ sau 10 giờ đêm như hát karaoke, nói chuyện to tiếng….

Đối với vấn đề về an toàn chung

 • Thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy.
 • Kiểm tra khóa nước, ngắt nguồn điện trước khi ra ngoài hoặc về quê một thời gian.
 • Chỉ sử dụng bếp điện hoặc bình ga có khóa an toàn để hạn chế nguy cơ cháy nổ.
 • Không đốt rác hoặc đồ vật trong phòng trọ.
 • Không dùng hóa chất dễ gây nổ trong phòng trọ.
 • Sử dụng điện nước tiết kiệm.
 • Tránh vứt giày dép bừa bãi, gây mất mỹ quan cho lối đi chung.

Đối với vấn đề sửa chữa phòng trọ

 • Không tự ý sửa chữa phòng trọ.
 • Không đập phá bất kỳ kiến trúc nào trong phòng như vách tường, gạch lót nền….
nội quy phòng trọ

Hình 4: Mọi sai phạm về an ninh, vệ sinh, sự an toàn của khu trọ cần được nêu chi tiết trong bảng nội quy phòng trọ cho thuê

Cần lưu ý gì khi xây dựng mẫu nội quy phòng trọ

Tầm quan trọng của nội quy phòng trọ là không cần bàn luận, tuy nhiên khi thiết lập nội quy bạn nên lưu ý tới các vấn đề sau:

 • Cân nhắc kỹ lưỡng tình hình thực tế của khu trọ, sau đó mới tiến hành xây dựng danh sách các nội quy phòng trọ phù hợp với đối tượng thuê phòng.
 • Các mẫu nội quy phòng trọ trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn hoàn toàn có thể tự chỉnh sửa nội dung miễn sao cho phù hợp với tình hình của khu trọ.
 • Bạn có thể thay đổi nội dung trong quy định nếu thấy chưa hợp lý sau khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên cần tuân thủ các nội quy phù hợp với pháp luật.
 • Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người đang thuê trọ để cùng nhau thống nhất. Qua đó có được bảng nội quy phòng trọ hợp lòng khách thuê nhà.

Bài viết trên đây là những mẫu nội quy phòng trọ 2021 chi tiết bạn có thể tham khảo và cân nhắc sửa chữa theo mong muốn của mình. Mong rằng với các chia sẻ hữu ích bảng nội quy phòng trọ trên bạn có thể tự lập ra một nội quy phòng trọ chuẩn, phù hợp với khu trọ của mình nhé.

Có thể bạn quan tâm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ