logo-nha-dat-mien-bac

Ông Bùi Quang Ngọc là ai? 

# Nhà Đất Miền Bắc | 02/04/2022

Là người hiếm khi xuất hiện trên truyền thông, ông Bùi Quang Ngọc được ví như người đàn ông bí ẩn nhất của Tập đoàn FPT.

Ông Bùi Quang Ngọc là ai? 

Ông Bùi Quang Ngọc sinh năm 1956 tại Hưng Yên. Được biết, trước khi trở thành một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho FPT thì ông đã tham gia giảng dạy tại Đại học Bách khoa Hà Nội trong 9 năm. Đến năm 1979, ông Ngọc đã đạt được bằng Cử nhân Toán của Đại học Tổng hợp Kishinhov. 7 năm sau, ông Ngọc đã thành công bảo vệ luận án Tiến sĩ về chuyên ngành Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenole tại Pháp.

Vào năm 1988, trước lời mời gọi của người bạn thân Trương Gia Bình cùng với tính phiêu lưu, ông Ngọc đã quyết định bỏ công việc giảng viên Đại học sau gần 1 thập kỷ gắn bó để tham gia sáp tập Tập đoàn FPT như hiện nay. Cho đến bây giờ, ông Bùi Quang Ngọc vẫn luôn là một trong những cánh tay phải đắc lực đã hỗ trợ cho Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Ông Bùi Quang Ngọc được chính Tập đoàn FPT miêu tả là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin trong suốt những năm 1990. Đồng thời ông cũng được nằm trong TOP 10 nhà lãnh đạo và Công nghệ thông tin xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á. Với hơn 25 năm đứng trên cương vị nhà lãnh đạo của FPT, ông Bùi Quang Ngọc đã chèo lái con thuyền FPT trở thành một trong những Tập đoàn giá trị hàng đầu tại Việt Nam. Đồng thời cũng cung cấp lượng lớn công việc mơ ước của phần lớn các lập trình viên.

Chân dung Phó Chủ tịch Tập đoàn FPT - ông Bùi Quang Ngọc

Chân dung Phó Chủ tịch Tập đoàn FPT – ông Bùi Quang Ngọc

Biệt thự 3.000 m2 cùng vườn cổ thụ trăm tuổi

Mới đây, chủ kênh Youtube Nhà To – Hoàng Đức đã có cơ hội được tham quan biệt thự “có một không hai” của doanh nhân Bùi Quang Ngọc – hiện đang đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch của Tập đoàn FPT. Công trình của vị doanh nhân này được tọa lạc trong khuôn viên Flamingo Đại Lải, Vĩnh Phúc với tổng diện tích lên đến 3.000m2. Hai video của chủ kênh đã thu hút gần 3 triệu người xem trên Youtube bởi quy mô cũng như cảnh quan, kiến trúc đặc biệt của biệt thự.

Ông Bùi Quang Ngọc trải lòng về biệt thự của mình rằng: “Cuộc đời chúng ta ai cũng có góc tinh thần. Tôi có một chút điều kiện nên chơi một chút đồ ngọc và họa tiết sen. Thực ra thì sớm hay muộn chúng ta cũng phải nghĩ đến cái để lại cho đời, khi đi ra khỏi cõi tạm thì chúng ta không mang được gì. Ngôi nhà này là một công trình tôi muốn để lại cho thế hệ sau này. Bởi đá thì trường tồn, cây cũng trường tồn. Đó là công trình để lại cho đời sau, cho con cháu và mọi người”.

Ngoài quy mô và sự độc đáo của khu dinh thự thì clip này còn có lượng người xem kỷ lục bởi ông Ngọc là người hiếm khi xuất hiện trên truyền thông. Ông cũng được ví là người đàn ông bí ẩn nhất tại FPT.

Biệt phủ 3.000m2 của ông Bùi Quang Ngọc

Biệt phủ 3.000m2 của ông Bùi Quang Ngọc

Khối tài sản của ông Bùi Quang Ngọc

Là đồng sáng lập kiêm Phó Chủ tịch của Tập đoàn FPT, ông Bùi Quang Ngọc sở hữu 17.928.228 cổ phiếu của tập đoàn, tương đương khoảng 1.665 tỷ đồng (tính đến ngày 22/2/2022).

Được biết, trong suốt 25 năm từ một giảng viên đại học danh tiếng, ông Bùi Quang Ngọc đã trở thành người của FPT. Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình từng khẳng định: “Chưa có ai am hiểu sâu sắc mô hình kinh doanh và đặc thù kinh doanh của từng loại hình B2B, B2C, B2G tại Tập đoàn như anh Ngọc”. 

Theo đó, ông Ngọc được miêu tả là chuyên gia hàng đầu về Công nghệ thông tin của FPT từ những năm 1990 và được bình chọn là một trong 10 nhà lãnh đạo công nghệ thông tin xuất sắc nhất tại Đông Nam Á vào năm 2005.

Là một trong những trụ cột của Tập đoàn FPT, ông Bùi Quang Ngọc đã kinh qua nhiều nhiệm vụ phức tạp trước khi bước chân lên vị trí Tổng Giám đốc. Ông là lãnh đạo đầu tiên của bộ phận Tin học ứng dụng của FPT, tiền thân của Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS), Công ty Phần mềm FPT (FPT Software), Công ty Viễn thông FPT FPT Telecom). Ông Ngọc từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong Tập đoàn như Phó tổng giám đốc phụ trách khối CNTT, Giám đốc Chất lượng (CQO), Giám đốc Thông tin (CIO), Giám đốc điều hành (COO). Đến nay, ông Bùi Quang Ngọc vẫn đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn FPT.

Ông Bùi Quang Ngọc sở hữu 17.928.228 cổ phiếu của tập đoàn, tương đương khoảng 1.665 tỷ đồng

Ông Bùi Quang Ngọc sở hữu 17.928.228 cổ phiếu của tập đoàn, tương đương khoảng 1.665 tỷ đồng

Không những thế, ông Ngọc là người chỉ huy những dự án đồ sộ, mang tính bước ngoặt của Tập đoàn FPT như thống nhất Công ty FPT trên toàn quốc (2002); Tiến hành cổ phần hóa FPT (2002); Tái cấu trúc sở hữu 3 đơn vị thành viên thành viên FPT IS, FPT Software, FPT Trading (2011); Hệ thống quản lý thuế TMS (quản lý hơn 50 triệu người nộp thuế); Hệ thống quản lý bệnh viện FPT.eHospital; Hệ thống Chính quyền điện tử của Quảng Ninh.

Có rất nhiều người khi tiếp xúc lần đầu với ông Bùi Quang Ngọc đều có chung cho mình lời nhận xét là ông mang vẻ hiền lành, chất phác, giản dị, trầm bình giống như một nhà khoa học và khác hẳn với Chủ tịch Trương Gia Bình – người đàn ông lúc nào cũng rất phong độ, nói cười và mang đậm chất ngoại giao.

Ông Bùi Quang Ngọc chia sẻ: “Trong bề ngoài vậy thôi chứ những người ở gần tôi lâu đều biết tôi là một nhà lãnh đạo, khó tính và khắt khe với nhân viên. Tôi cũng thích làm việc khó và cũng yêu cầu nhân viên làm nhiều việc khó”.

Việc phát huy vai trò nhà giáo, ông Bùi Quang Ngọc đã khởi xướng đồng thời là giảng viên chính của chương trình MiniMBA dành cho cán bộ quản lý của Tập đoàn FPT. Hơn nữa, ông cũng rất tâm huyết với chương trình “Sư phụ – Đệ tử” – đây là một chương trình đào tạo nội bộ dành cho lãnh đạo cấp trung được triển khai nhiều năm qua tại Tập đoàn. Ông Ngọc còn là một vị sư phụ có rất nhiều đệ tử cả trong và ngoài nước cùng với những buổi sinh hoạt đều đặn, bài bản và chỉnh chu.


Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ