logo-nha-dat-mien-bac

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư quan trọng cần biết

# Nhà Đất Miền Bắc | 09/09/2021

Theo duy tâm, lễ cúng nhập trạch nhà chung cư được hiểu là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà sinh sống. Do đó, không thể thiếu lễ này cần chuẩn bị  nhập trạch thật chu đáo, đầy đủ, chi tiết  là điều cần thiết. Trong khi nhiều bạn trẻ hiện nay thường lựa chọn loại hình căn hộ chung cư.

Do vậy, nhiều người vẫn thắc mắc, băn khoăn vấn đề “nhận nhà chung cư có cần cúng không?”. Câu trả lời là có, bởi vì từ xa xưa người Việt Nam đã có truyền thống thờ phụng và cúng thần tiên. Truyền thống này vẫn được lưu giữ và phát huy đến tận nay. Thực hiện thủ tục nhập trạch nhà chung cư cũng vậy.

Tại bài viết sau đây bất động sản Nhà Đất Miền Bắc sẽ cung cấp, tư vấn các thông tin về việc về nghi lễ nêu trên cần làm gì? Mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư là gì?

Bạn chắc hẳn đã nghe đến các tục lệ cúng bái của Người Việt Nam. Chẳng hạn như cúng đất đai, cúng giỗ ông bà,… Trong đó, thủ tục cúng Nhập trạch hay còn gọi là lễ cúng nhà mới chung cư được rất nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam đến ngày nay vẫn áp dụng. Nhập trạch là một cụm từ tiếng Hán – Việt với nghĩa là vào nhà ở mới sinh sống.

Việc cúng nhập trạch với mục đích xin phép thần thổ địa cũng như thần linh sinh sống và cai quản tại nhà mới. Cho nên việc này còn có ý nghĩa cầu xin thần thánh và ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an, làm ăn thuận lợi, tài lộc may mắn, thịnh vượng. Thủ tục bao gồm các việc làm liên quan như chuẩn bị lễ vật, và đọc bài cúng về nhà mới chung cư.

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Lễ Nhập trạch

Lễ Nhập trạch được thực hiện hầu hết vào ngày tốt trong tháng. Thủ tục có thể được thực hiện bởi gia chủ hoặc thầy sư, thầy phong thủy. Để chuẩn bị thủ tục nhập trạch gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật cơ bản cần thiết. Lễ nhập trạch nhà chung cư tiến hành đủ theo đúng trình tự và đọc các bài văn khấn cúng vái đến tổ tiên và thần linh.

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Gia chủ cần chọn ngày giờ, chọn hướng, chuẩn bị mâm lễ và bài văn khấn là những việc quan trọng không thể bỏ qua. Bởi lẽ, việc chọn ngày giờ tốt đã trở thành một tín ngưỡng của người Việt Nam từ lâu. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngày tốt không chỉ giúp mọi chuyện được suôn sẻ, như ý và thuận lợi. Bên cạnh đó, giúp cho gia chủ xua đuổi, tránh được vận xui. Chính vì vậy trước khi tiến hành thủ tục, đầu tiên bạn cần chọn ngày tốt.

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư cho gia chủ

Ông bà ngày xưa đã từng nói: “Thiên bất đắc thời, nhật nguyệt vô quang; Địa bất đắc thời, vạn vật bất sinh; Nhân bất đắc thời, lợi lộ bất thông; Thần bất đắc thời, cầu chi bất linh; Quỷ bất đắc thời, địa ngục bất siêu; Thủy bất đắc thời, phong lang bất tĩnh”. Mục đích là nhắc nhở con cháu phải biết lựa chọn thời điểm thích hợp thì mọi chuyện mới có thể thành công, thuận lợi.

Chọn ngày làm Lễ Nhập Trạch chung cư

Nhiều hình thức chọn ngày đẹp để chuyển nhà cũng như tiến hành thủ tục nhập trạch cho gia chủ. Cụ thể thì có 3 cách như sau:

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Ngày thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Gia chủ chọn ngày giờ Nhập Trạch theo giờ Hoàng Đạo (còn gọi là Giờ đẹp). Thường vào khung giờ này trời và đất sẽ giao hòa thích hợp để làm việc lớn quan trọng.

Ngoài ra, gia chủ có thể chọn ngày giờ theo tuổi của mình. Đối với cách này, gia chủ cần mời thầy về xem hoặc tự đi xem tại các địa chỉ phong thủy uy tín. Một phương pháp khác mới là bạn có thể xem ngày giờ hợp với mình thông qua các ứng dụng phong thủy trên điện thoại thông minh.

Bên cạnh chọn ngày làm thủ tục Nhập Trạch theo hướng nhà cũng được nhiều gia chủ áp dụng

Tham khảo thêm: kim mộc thủy hỏa thổ là gì

Lưu ý trước khi dọn về căn hộ mới

Chú ý trước khi vào nơi ở mới và làm thủ tục nhập trạch, gia chủ nên chọn các vật dụng cần thiết với nhà mới và gia đình mình để mang đi. Đồ không dùng đến nữa có thể đem cho để tiết kiệm thời gian và dọn gọn gàng cho nhà mới.

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Dọn đồ đạc

Đồ đạc nên được đóng thành từng thùng theo nhu cầu sử dụng và nhớ ghi tên trên nắp. Đối với các đồ đạc dễ vỡ nên được bọc cẩn thận trong vải hoặc giấy báo. Kiểm tra lại đồ đạc cẩn thận trước khi chuyển đi để tránh quên đồ. Bạn nên thuê các dịch vụ xe chuyển nhà trọn gói để giảm công sức và tiết kiệm thời gian. Nếu có thể bạn nên nhờ người thân hoặc bạn bè chuyển một số đồ cùng trước vài ngày để không bị cập rập.

XEM THÊM:

Đặc biệt, nếu nơi ở cũ gia đình bạn thường xuyên gặp trắc trở, khó khăn thì nên mua sắm chổi, giường, thảm, rèm mới. Nên bày thêm bàn thờ thần tài nếu bạn có ý định kinh doanh ở nhà mới. Bạn cũng nên mua thêm tinh dầu hoặc các chậu cây nhỏ xinh để trang trí.

Mâm cúng nhập trạch chung cư cần những gì?

Câu hỏi nhiều người đặt ra có lẽ là “lễ vật cần chuẩn bị, mua gì cho lễ nhập trạch gồm những gì?”. Để chuẩn bị cho nghi thức, thủ tục Nhập Trạch nhà chung cư, gia chủ trước tiên cần chuẩn bị các lễ vật đơn giản,cơ bản có trong danh sách sau đây:

– Mâm ngũ quả (5 loại quả)

– Hoa tươi

– Nhang (hương)

– Một cặp nến cốc

– Một bộ Tam sên (tôm/cua/thịt/trứng vịt mỗi thứ chuẩn bị với số lượng 1)

– Một đĩa xôi

– Một con gà luộc

– Ba miếng trầu cau têm sẵn

– Một đĩa muối gạo

– Ba lọ muối – gạo – rượu. Và trà – Rượu – Nước để riêng.

– Bộ vàng mã bao gồm: 6 con ngựa đa màu sắc, mũ kiếm, giày, quần áo. Mũ áo quan, tào quan, giấy tiền, vàng lá, nến mỗi thứ 5 tập. Các vật dụng này cần được đặt tại các vị trí có hướng tương ứng là Nam – Tây – giữa nhà – bắc – đông.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể tự tin làm lễ cúng về nhà mới rồi và bắt đầu cuộc sống hạnh phúc, luôn luôn đạt được những điều bạn mong muốn, thành công! 


Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ