logo-nha-dat-mien-bac

Hướng dẫn làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất

# Nhà Đất Miền Bắc | 25/08/2021

Đối với nhiều cá nhân, hộ gia đình, và tổ chức, vay vốn không còn là thuật ngữ quá xa lạ nữa. Thay vào đó có rất nhiều người lựa chọn hình thức này để được hỗ trợ sở hữu nhanh một ngôi nhà hoặc đất đai. 

Vậy quy trình, thủ tục vay ngân hàng mua nhà mới nhất gồm những gì? Có bao nhiêu hình thức cho vay? Hãy cùng Nhà Đất Miền Bắc khám phá tất tật trong bài viết dưới đây nhé.

Các hình thức vay ngân hàng mua nhà

Hiện tại, thủ tục vay ngân hàng mua nhà gồm các hình thức cho vay như sau:

Vay thế chấp

Đây là hình thức vay tiền mua nhà phổ biến. Với thủ tục vay ngân hàng mua nhà bằng thế chấp tài sản đảm bảo, bạn sẽ được ngân hàng đề xuất số tiền cho vay cùng lãi suất không quá cao. Thời gian vay vốn khá dài có thể lên đến 25 năm. 

Tài sản sử dụng để thế chấp phải là tài sản có giá trị như bất động sản dự định mua hoặc tài sản khác có giá trị tương đương.

 • Ưu điểm: Vay thế chấp giúp bạn xoay sở được số tiền lớn cùng với đó là thời gian vay dài hạn và mức lãi suất thấp hơn nhiều so với hình thức vay tín chấp.
 • Nhược điểm: Như đã đề cập ở trên, để được xét duyệt vay thế chấp, bạn cần sở hữu tài sản tương đương với số tiền cần vay như nhà đất, xe hơi,…. Bên cạnh đó, nếu không có khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ tịch thu tài sản đảm bảo của bạn. Ngoài ra, thời gian và thủ tục vay ngân hàng mua nhà đối với hình thức thế chấp thường kéo dài.
thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Hình 1: Thủ tục vay ngân hàng mua nhà khi vay thế chấp thường diễn ra trong thời gian dài vì quy trình xử lý phức tạp

Vay tín chấp 

Ngược với vay thế chấp, khi chọn vay tín chấp bạn không cần phải có tài sản đảm bảo. Thay vào đó chỉ cần hồ sơ của bạn đủ điều kiện và đạt độ tin cậy cao khi xét duyệt. 

 • Ưu điểm: Thứ nhất bạn không cần tài sản đảm bảo. Thứ hai, vay tín chấp phù hợp với người không cần vay một khoản quá lớn. Thứ ba, thủ tục vay tiền ngân hàng mua nhà bằng hình thức tín chấp đơn giản, giải ngân nhanh.  
 • Nhược điểm: Bất lợi lớn nhất khi vay tín chấp đó là lãi suất khá cao và bạn không thể vay được số tiền lớn. Đương nhiên thủ tục vay vốn càng đơn giản, rủi ro cho ngân hàng càng cao, đòi hỏi họ phải nâng mức lãi suất lên để tạo sự đảm bảo.

Quy trình, thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà

Sau khi đã cân nhắc kỹ số tiền cần vay vốn, bạn hãy liên hệ với ngân hàng để được nhân viên hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ và hướng dẫn làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà. Trường hợp bạn mua dự án có chương trình cho vay liên kết với ngân hàng, bạn nên chọn vay tiền tại đây để nhận được mức lãi suất ưu đãi nhất.

Về cơ bản, quy trình, thủ tục vay tiền ngân hàng mua nhà sẽ gồm các bước sau:

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ

Hồ sơ cá nhân:

 • CMND/Hộ chiếu
 • Hộ khẩu hoặc KT3
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Giấy đăng ký kết hôn/ giấy xác nhận đã ly hôn/ giấy xác nhận độc thân…)

Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu của ngân hàng)
 • Hợp đồng đặt cọc/ Hợp đồng mua bán nhà
 • Giấy tờ chứng minh đã thanh toán các đợt mua nhà bằng vốn tự có
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của dự án muốn mua

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ:

 • Trường hợp 1: Nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương: 
 • Hợp đồng lao động, 
 • Bảng sao kê tài khoản nhận lương (nếu nhận lương chuyển khoản) hoặc bảng lương của công ty (nếu nhận lương tiền mặt).
 • Trường hợp 2: Nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: 
 • Hợp đồng cho thuê tài sản
 • Chứng từ nhận tiền cho thuê trong 3 kỳ gần nhất
 • Giấy tờ pháp lý của tài sản cho thuê
 • Ảnh chụp tài sản cho thuê.
 • Trường hợp 3: Nguồn thu nhập từ kinh doanh: 
 • Giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp
 • Giấy tờ chứng minh kết quả kinh doanh

Hồ sơ khác:

Trường hợp bạn đang có khoản vay tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác, hãy chuẩn bị thêm hồ sơ cần thiết gồm:

 • Hợp đồng tín dụng
 • Sao kê tài khoản thanh toán…
thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Hình 2: Hồ sơ, thủ tục vay ngân hàng mua nhà khá nhiều, đòi hỏi bạn chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh mất thời gian

Ngân hàng tiến hành thẩm định và định giá tài sản

Sau khi có đầy đủ thông tin và hồ sơ do bạn cung cấp, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định, cùng với đó là định giá tài sản thế chấp. Thông thường, quy trình thẩm định gồm:

 • Bước 1: Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn trong các năm qua.
 • Bước 2: Gọi điện trực tiếp qua điện thoại để thẩm định
 • Bước 3: Đến nơi có tài sản thế chấp để thẩm định thực tế.

Trong quá trình thẩm định, việc định giá bất động sản diễn ra cùng một lúc hoặc có thể được thực hiện sau khi đã có quyết định cho phép vay. Công tác định giá tài sản sẽ do bộ phận định giá thuộc ngân hàng hoặc đơn vị độc lập phụ trách. 

Chi phí định giá được chi trả bởi ngân hàng hoặc khách hàng tùy theo quy định. Việc định giá tài sản đóng vai trò quan trọng thủ tục vay ngân hàng mua nhà, quyết định đến số tiền bạn được vay ít hay nhiều. 

Đưa ra kết quả cho vay và tiến hành giải ngân

Trường hợp hồ sơ của bạn sau khi thẩm định đã đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn do ngân hàng quy định, nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ và thông báo thời gian hai bên tiến hành thủ tục vay ngân hàng mua nhà. Lúc này, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Đã hoàn tất thủ tục sang tên nhà đất

 • Bạn và ngân hàng sẽ ký hợp đồng thế chấp có công chứng. Sau đó đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thường là Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc tỉnh/thành phố.
 • Trước thời điểm giải ngân số tiền cho vay, ngân hàng sẽ giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng…) nhà ở.

Trường hợp 2: Chưa hoàn tất thủ tục sang tên nhà đất

 • Bạn, bên bán, và ngân hàng cùng ký hợp đồng tín dụng 3 bên về việc giải ngân số tiền vay cho bên mua.
 • Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng tiến hành giải ngân cho bên bán. Đồng thời phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên thực hiện thủ tục sang tên.
 • Khi hoàn tất thủ tục sang tên, ngân hàng sẽ giải tỏa số tiền đã tạm khóa cho bên bán. Cuối cùng ký hợp đồng thế chấp có công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.
thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Hình 3: Thủ tục vay ngân hàng mua nhà bắt buộc trải qua quy trình thẩm định và giải ngân theo quy định pháp luật

Ngân hàng thực hiện giám sát và thanh lý hợp đồng

Trong suốt thời gian đăng ký vay vốn, nhân viên tín dụng ngân hàng vẫn liên tục theo dõi và kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của bạn. Điều này nhằm giám sát đảm bảo bạn sử dụng tiền vay đúng mục đích, cũng như có đủ khả năng trả nợ. 

Một số sai lầm thường gặp khi làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Trước và trong thời kỳ làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà, nhiều người thường mắc phải một số sai lầm phổ biến sau:

Chưa xác định chính xác khoản vay 

Thông thường, các ngân hàng sẽ có rất nhiều gói vay hỗ trợ mua nhà dao động từ 30%, 70% hoặc 90% giá trị căn hộ. Dĩ nhiên bạn có quyền quyết định gói vay lớn nhất, nhưng hãy cân nhắc kỹ về vấn đề thu nhập cá nhân, liệu bạn có đủ trả nợ gồm vốn và lãi hàng tháng hay không. 

Hơn nửa, số tiền vay càng lớn càng tạo áp lực lên số tiền lãi phải trả. Theo chúng tôi, bạn nên tổng kết lại nguồn thu nhập, sau đó lựa chọn gói vay chỉ chiếm 30 – 40%  tổng thu nhập mỗi tháng. Điều này sẽ hạn chế áp lực cho khả năng chi trả của gia đình.

thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Hình 4: Chọn gói vay phù hợp với tình hình tài chính là yếu tố quan trọng trước khi tiến hành giao dịch, làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Chọn thời hạn vay không hợp lý

Thời gian vay càng quá dài càng tạo áp lực vô hình lên tài chính gia đình bạn. Vì thế, hãy ưu tiên chọn gói vay có thời hạn trả nợ ngắn hoặc vừa phải. 

Tuy nhiên đi cùng với thời hạn vay ngắn là số tiền chi trả hằng tháng cao. Bạn nên cân nhắc kỹ thu nhập thực tế và số tiền vay ngân hàng, từ đó lựa chọn thời hạn vay vốn phù hợp nhất.

Không thực sự hiểu rõ về lãi suất

Lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng tỷ lệ thuận với số tiền vay vốn. Tiền càng lớn, lãi suất càng cao. Thường thì nhiều người chỉ quan tâm đến lãi suất ưu đãi trong những tháng đầu tiên mà quên mất rằng sau khoản thời gian ưu đãi này, lãi suất sẽ được thả nổi và biến động theo biên độ. 

Vì vậy để tránh tình trạng mất khả năng trả nợ trong tương lai, bạn nên hỏi kỹ lãi suất qua các năm nhé.

thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Hình 5: Lãi suất ngân hàng cũng là tiêu chí nên cân nhắc kỹ trước khi làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà mà nhiều người thường bỏ qua

Không chú ý đến tiền phạt khi trả nợ trước hạn vay

Theo thống kê, có tới 80% người vay tiền mua nhà sẽ thanh toán hết nợ trong 5 năm đầu. Như vậy, bạn phải chịu một khoản phí phạt không nhỏ khi thanh toán trước hạn, thường là 2-3% tổng số tiền trả trước hạn. 

Do đó tốt nhất bạn nên chọn ngân hàng có biểu phí phạt trả nợ trước hạn thấp khoảng 1% để tiết kiệm đáng kể chi phí.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục vay ngân hàng mua nhà mới nhất bạn nên nắm rõ để có phương án vay vốn tốt nhất cho mình. Mong rằng các nội dung Nhà Đất Miền Bắc cung cấp sẽ có ích với bạn nhé.

Xem thêm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ