Top 10 những công việc đang dần bị lỗi thời

# Nhà Đất Miền Bắc | 02/04/2022

Với tốc độ phát triển nhanh tới mức chóng mặt của nghành công nghệ, nhiều công việc đã trở nên tự động hoá dẫn tới lỗi thời

Một nghiên cứu của Tổ chức nghiên cứu những người Úc trẻ tuổi cho thấy gần 60% thanh niên tại đây hiện đang học hoặc đào tạo nghề nghiệp, ít nhất hai phần ba công việc sẽ tự động hoá vào thập kỷ tới. Đây được xem như là một sự lãng phí kỹ năng rất lớn.

Ngành báo in

nghe-1647333363.jpeg

Nhiều đồn đoán về tương lai của nghành công nghiệp truyền thông báo in được biết đã có từ lâu, một số ấn phẩm đầu tư nhiều thời gian với nội dung hơn nhiều so với những phiên bản trực tuyến. Ngày nay, người trẻ tuổi thích cập nhật tin tức từ các nguồn dễ tiếp cận hơn và không cần quá cứng nhắc và ít chính thống nhất, có nghĩa là các báo in cần phải sớm thích nghi, đổi hướng và phát triển nếu không sẽ sớm bị loại bỏ khỏi nghành. Thời đại của báo in dự báo sẽ sắp kết thúc.

Công nhân lắp ráp

Khi nói tới những nghành nghề lao động chân tay, việc máy móc tự động hoá xảy tới là điều không thể tránh khỏi. Những công nhân lắp ráp tại nhà máy từng chịu trách nhiệm chính trong việc chế tạo nhiều mặt hàng như xe ô tô, máy móc, máy bay, đồ chơi cùng nhiều sản phẩm khác. Ngày nay, với nhiều công nghệ được tích hợp hiện đại trong các công xưởng sẽ dẫn tới việc cắt giảm nhiều nhân sự hơn, các công nhân lắp ráp sẽ sớm có nguy cơ bị tuyệt chủng trong nhiều nghành công nghiệp.

nghe2-1647333361.jpeg

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, công nhân lắp ráp sẽ sớm phải đối mặt với sự sụt giảm xuống mức 11% vào năm 2028, dẫn tới hơn 200.000 việc làm bị mất đi.

Đại lý du lịch

Trước kia, khi muốn đi du lịch, người ta sẽ nghĩ ngay tới công ty du lịch hoặc lướt một số tờ quảng cáo sau đó sẽ mua vé tại một quầy bán hàng, trên một chiếc máy tính quá khổ. Ngày nay, với thời đại 4.0 khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với những trang web dễ dàng sử dụng, bất kỳ ai cũng có thể tự sắp xếp chuyến đi du lịch của riêng mình mà không cần nhờ tới bất cứ đại lý du lịch nào.

Những thứ cần có là thẻ ngân hàng, thời gian để nghiên cứu điểm du lịch yêu thích của mình. Bạn có thể tìm kiếm nhiều chuyến bay và khách sạn trên các ứng dụng như Skyscanner, Trivago và Opodo với nhiều giá thành phù hợp khác nhau và phạm vi ngày chính xác. Rất nhiều đại lý du lịch hiện đã nhận thấy điều này và đã quyết định đóng cửa các chi nhanh và đại lý bán vé nhằm tập trung vào hoạt động trực tuyến. Tuy nhiên, nghành du lịch vẫn còn rất nhiều những thứ phải làm khác.

Nghề thu ngân

Trong nhiều năm gần đây, xu hướng thanh toán không tiền mặt đang trở thành trào lưu, với nhiều tiến bộ trong quy trình thanh toán trực tuyến. Apple Pay và thậm chí cả tiền điện tử như đồng Bitcoin hiện càng ngày càng trở nên nổi bật.

Trong xã hội, không phải mọi người ai cũng giống nhau, có người vẫn sẽ thích và quen sử dụng tiền mặt vì dễ theo dõi chi tiêu hơn, nhưng có một việc chắc chắn là việc xử lý các khoản thanh toán không nhất thiết cần tới sức lao động của con người nữa. Với việc ngày càng có nhiều trạm thu ngân tự phục vụ đã trở thành những địa điểm phổ biến trong các chuỗi siêu thị và thậm chí nhiều chuỗi bán thức ăn nhanh như Lotteria và McDonald’s thì tương lai những nhân viên thu ngân sẽ bị thay thế là điều khó tránh khỏi.

Đầu bếp thức ăn nhanh

Nhiều chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh hiện nay đều muốn hoạt động với chi phí thấp từ đó ít nhân lực hơn, vì vậy quá trình tự động hoá có thể sắp xảy ra sớm trong tương lai. Đặc biệt, đầu bếp trong những cửa hàng bán thức ăn nhanh có thể sẽ bị dư thừa trong nhiều năm tới khi mọi người bắt đầu sử dụng nhiều công nghệ nhằm tăng tốc quy trình, giảm thiểu nhiều nhất chi phí hoạt động. Điển hình như hãng thức ăn nhanh CaliBurger hiện đang thử nghiệm một đội ngũ lao động tự động với những công nghệ và trợ lý bếp chuyên lật bánh mì kẹp thịt được điều khiển bằng những robot tích hợp công nghệ AI.

Nhân viên giao dịch ngân hàng

nghe6-1647333363.jpeg

Có thể một số ngân hàng sẽ không biến mất nhưng có thể một số chi nhánh nhỏ tại địa phương sẽ biến mất. Điều này là do tính chất tiện lợi của những ngân hàng trực tuyến và qua điện thoại, con người giờ đây có thể thực hiện nhiều giao dịch và quản lý tài khoản của mình dễ dàng hơn rất nhiều ngay tại nhà. Mặc dù vẫn có nhiều người cần tham khảo ý kiến của chuyên gia cũng như cố vấn tài chính vì vậy hoạt động của ngân hàng có thể sẽ không bị gián đoạn nhưng số lượng nhân viên sẽ sớm bị cắt giảm đáng kể.

Công nhân nghành may mặc

nghe7-1647333365.jpeg

Số lượng nhân viên trong nghành dệt may ngày càng giảm sút mạnh không phải do nhu cầu về sản phẩm thiếu thốn mà do cách thức sản xuất ra chúng. Máy móc hiện nay có thể thực hiện rất nhiều công đoạn sản xuất và chế tạo từ đó công nhân dệt may sẽ nhận được ít việc hơn. Góc nhìn tích cực đó là việc chuyển sang sử dụng những công nghệ tự động hoá đồng nghĩa với nhiều việc những người có tay nghề cao sẽ được trọng dụng, mặc dù với số lượng ít, giảm chi phí nhân công.

Trọng tài

Hiện nay, FIFA – cơ quan chủ quản của bóng đá đang dần đưa thêm nhiều công nghệ vào trận đấu. Với sự góp mặt của nhiều công nghệ xác định bàn thắng ngày nay đã sớm trở thành tiêu chuẩn và hệ thống trợ lý cho trọng tài video (VAR) để được sử dụng tại các giải đấu hàng đầu ở châu Âu.

nghe8-1647333364.jpeg

Một số bộ môn thể thao khác như quần vợt, cricket và bóng bầu dục từ lâu đã sử dụng nhiều công nghệ nhằm đưa ra nhưng quyết định trong một trận đấu. Trong khi một số người cho rằng động thái chuyển đổi sang sử dụng trọng tài nhân tạo là một điều tích cực và giảm thiểu bớt nhiều sai sót, một số người khác lại coi rằng nhiều luật thể thao cần được một lời giải thích và chỉ ra lỗi sai của con người làm tăng phần kịch tính của trận tranh đấu.

Điều phối viên

nghe10-1647333363.jpeg

Tại thời đại của những nền tảng ứng dụng đặt xe trực tuyến như Uber, Grab, Gojek, nhiệm vụ của điều phối viên tại tổng đài ngày càng bị giảm thiểu. Khi các ứng dụng gọi xe đã trở nên dần phổ biến hơn, nhiều khách hàng đã không cần tới sự trợ gúp đặt hành trình của họ thông qua tổng đài viên nữa. Hiện các công ty đã thay đổi và bắt đầu áp dụng các hệ thống điều phối taxi tự động và phần mềm ứng dụng đặt phương tiện giúp giảm thiểu nhu cầu về nhân lực. Bên cạnh đó, những ứng dụng như Google Maps, mọi người đã có thể lập kế hoạch các tuyển đường du lịch và giúp họ khám phá nhiều dịch vụ giao thông địa phương nơi đó chỉ với những thao tác trên thiết bị di động thông minh của mình.

Nhân viên trực điện thoại

Những cuộc gọi tiếp thị mà chúng ta không hề mong muốn sẽ sớm được tự động hoá theo cách có thể sẽ gây khó chịu hơn nữa. Nhiều công ty tiếp thị qua điện thoại hiện nay đã áp dụng cách làm mới này nhằm giảm thiểu bớt chi phí thuê nhân viên mà vẫn có thể thu hút được thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn vào mọi thời điểm trong cả ngày và đêm.

Thư ký

nghe1-1647333364.jpeg

Hiện nay, công nghệ đã dẫn đến việc tự động hoá tới hơn 30.000 việc làm gồm cả vị trí thư ký. Theo một báo cáo của Deloitte cho thấy hiện nay có tới hơn 114.000 công việc hợp pháp có thể sẽ được thay thế bằng máy móc trong tương lai tới khi ngày càng nhiều các nghành đã bắt đầu áp dụng công nghệ mới như điện thoại đám mây và trí tuệ nhân tạo AI.

Đối với công việc thư ký, rô – bốt và kỹ thuật số hoá có thể sẽ thay thế nghề này trong tương lai và đảm nhiệm thành công vị trí của họ.