logo-nha-dat-mien-bac

Nghề môi giới bất động sản – Cơ hội và thách thức

# Nhà Đất Miền Bắc | 09/08/2021

Trước bối cảnh thị trường bất động sản lớn mạnh như hiện nay, nghề môi giới bất động sản đang trở thành công việc tiềm năng và tạo sức hút cho nhiều bạn trẻ. Vậy cơ hội và thách thức của nghề là gì? Cần chuẩn bị những kỹ năng thiết yếu nào để đem lại lợi nhuận cao và sự gắn bó lâu dài? Cùng Nhà Đất Miền Bắc khám phá tất tật trong bài viết sau nhé.

Đặc điểm của nghề môi giới bất động sản

Trước khi đến với nghề môi giới bất động sản, bạn nên trang bị những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này, cụ thể là:

Môi giới bất động sản là gì?

Nghề môi giới bất động sản là một nghề nghiệp có tính cạnh tranh và đào thải cao. Người làm công việc nghề môi giới bất động sản được xem là cầu nối giữa người đang có nhu cầu sở hữu bđs với người muốn bán bđs. Chung quy lại, quá trình giao dịch bất động sản sẽ diễn ra dễ dàng hơn nếu có sự hỗ trợ của người môi giới. 

Chẳng hạn như nhân viên môi giới sẽ giúp bạn tìm được người mua hoặc bán dự án phù hợp với ngân sách và nhu cầu bạn muốn. Sau đó họ cũng là người hoàn tất các giấy tờ, thủ tục chuyển nhượng đúng quy định pháp luật, giúp bạn đỡ mất nhiều thời gian và công sức tự tìm hiểu, thực hiện từ A – Z. 

nghề môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản không phải là ngành nghề mới mẻ, song rất có sức hút đối với nhiều bạn trẻ

Nghề môi giới bất động sản cần có chứng chỉ gì?

Căn cứ vào Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, quy định, người làm nghề môi giới bất động sản cần có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. 

Hồ sơ đăng ký dự thi chứng chỉ nghề môi giới bất động sản gồm:

 • 1 đơn đăng ký dự thi (theo mẫu tại Phụ lục 1) có dán ảnh 4×6.
 • 1 CMND hoặc hộ chiếu (bản sao và bản chính để đối chiếu)
 • 1 Giấy chứng nhận đã hoàn tất các kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (bản sao nếu có)
 • 1 tấm bằng tốt nghiệp từ THPT trở lên (bản sao)
 • 2 ảnh màu 4×6 chụp gần nhất từ 6 tháng trở lại.
 • 2 phong bì dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận

Thủ tục xin cấp chứng chỉ nghề môi giới bất động gồm các bước:

 • Bước 1: Bạn nộp hồ sơ đã chuẩn bị lên Đơn vị tổ chức thi và tham gia dự thi sát hạch.
 • Bước 2: Khi có kết quả thi sát hạch, hội đồng thi sẽ báo cáo với Giám đốc Sở Xây dựng. Lúc này Giám đốc Sở xây dựng phê duyệt danh sách người đậu và được cấp chứng chỉ.
 • Bước 3: Dựa vào quyết định phê duyệt của Sở xây dựng, đơn vị tổ chức thi sẽ gửi bản photo bài thi và hồ sơ người đậu chứng chỉ lên cho Sở xây dựng. Sở xây dựng tiến hành cấp chứng chỉ hành nghề. Thời hạn sử dụng của chứng chỉ là 5 năm kể từ ngày được cấp.

Công việc chính của người làm nghề môi giới bất động sản

Thông thường, người làm nghề môi giới bất động sản cần thực hiện các công việc dưới đây:

 • Chủ động tìm kiếm khách hàng bằng nhiều hình thức, sau đó tự xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng.
 • Liên hệ trực tiếp với khách hàng để tư vấn, giúp đỡ họ tìm kiếm sản phẩm đầu tư phù hợp.
 • Tham gia các sự kiện bất động sản để hiểu chi tiết thị trường và thông tin từng dự án.
 • Cung cấp thông tin hoặc những ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn thành thủ tục liên quan đến giao dịch mua bán hoặc cho thuê, thuê.
 • Chăm sóc, duy trì mối quan hệ với khách hàng.
 • Tuân thủ nghiêm túc chính sách, chiến lược phát triển của công ty.
 • Hỗ trợ tìm kiếm khách hàng cho các dự án bất động sản có liên kết với công ty.

Thách thức và cơ hội của nghề môi giới bất động sản

Công việc nghề môi giới bất động sản có thể mang đến cho bạn các cơ hội và thách thức sau đây:

Cơ hội của nghề môi giới bđs

Thu nhập cao

Tất nhiên với bất kỳ ngành nghề nào thì thu nhập cũng là yếu tố đầu tiên tạo động lực cho người lao động. Theo thống kê, nghề môi giới bất động sản được xếp vào danh sách nghề nghiệp có thu nhập cao. Lý do là vì sau khi chốt sale thành công, người làm sale bđs có thể nhận được khoản hoa hồng rất hấp dẫn.

Thời gian làm việc linh động

Thay vì ngồi làm việc cố định tại văn phòng, người làm môi giới bất động sản có thể di chuyển đến nhiều nơi mà không bị mắc vào sai phạm nào của công ty. Hầu hết các địa điểm làm việc của người làm sale bất động sản là quán café, dự án căn hộ, chung cư đang chào hàng (đưa khách hàng tham quan, khảo sát về thị trường…).

Được trau dồi kỹ năng mềm

Với tính chất công việc là thương thảo, phân tích và gặp gỡ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, kỹ năng mềm của người làm môi giới bất động sản thường được rèn luyện mỗi ngày. Qua đó, bạn sẽ được dịp trau dồi các kỹ năng có lợi cho cuộc sống như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, quản lý thời gian, quản lý dự án, làm việc đội nhóm…

nghề môi giới bất động sản

Việc trau dồi kỹ năng mềm không bao giờ là thừa đối với người làm môi giới bất động sản

Có cơ hội mở rộng các mối quan hệ

Thông qua việc tiếp xúc, gặp gỡ nhiều khách hàng, bạn sẽ có cơ hội xây dựng và mở rộng thêm các mối quan hệ chất lượng. Với tệp khách hàng tiềm năng này, bạn có thể chào hàng và thương lượng dự án hiệu quả hơn so với việc tìm kiếm các khách hàng mới. 

Thách thức của nghề môi giới bđs

Gặp khó khăn khi tìm kiếm khách hàng

Tìm kiếm khách hàng là việc làm hết sức khó khăn, đặc biệt là những người mới “chân ướt chân ráo” gia nhập vào ngành nghề môi giới bất động sản. Quá trình tìm kiếm khách hàng đòi hỏi bạn thực sự nghiêm túc, dành nhiều thời gian, công sức để phân tích khách hàng, tìm hiểu nhu cầu và khai thác được sự tin tưởng của họ.

Chịu áp lực cao 

Đặc thù của công việc này chính là áp lực cao, hằng năm có không ít người từ bỏ nghề môi giới để chuyển sang công việc nhàn hạ hơn. Áp lực cao ở đây tức là bạn phải từ bỏ thời gian riêng tư của mình và làm việc theo thời gian biểu, lịch trình của từng khách hàng mục tiêu. 

Tuy nhiên, đi cùng với thách thức sẽ là các mức lợi nhuận tương xứng mà ai cũng khao khát có được.

nghề môi giới bất động sản

Các áp lực trong nghề môi giới bất động sản là một phần đặc thù của công việc, bạn nên tìm cách vượt qua

Tài chính bấp bênh

Với những người mới vào nghề môi giới bất động sản, thường sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để tìm hiểu, thích nghi với tính chất công việc. Dĩ nhiên bạn sẽ được công ty chi trả lương cứng, nhưng nó chỉ vừa đủ để bạn duy trì cuộc sống. 

Đối mặt với các tình huống khó chịu

Có khá nhiều tình huống khó lường có thể xảy ra với bạn chẳng hạn như khách hàng đổi ý không ký hợp động vào phút chót sau khi đã hoàn tất các thỏa thuận, hoặc khách hàng cho bạn đợi hàng giờ đồng hồ mà không thông báo, hoặc đôi lúc bạn sẽ gặp phải những vị khách thiếu đứng đắn…

Các kỹ năng cần có của một nhà môi giới bất động sản

Nhìn chung, nghề môi giới bất động sản chuyên nghiệp cần sở hữu các kỹ năng cần thiết sau:

Kỹ năng phân tích loại hình bất động sản

Với mỗi một dự án bất động sản, bạn cần tiến hành phân tích để đưa ra những dự đoán tương đối chính xác về khả năng sinh lời và cơ hội phát triển. Từ đó đem đến những giải pháp thích hợp cho từng đối tượng khách hàng, giúp thỏa mãn được nhu cầu của họ.

Kỹ năng phân tích đối tượng khách hàng

Chỉ khi biết rõ nhu cầu, sở thích, suy nghĩ, quan điểm… của khách hàng, bạn mới có hướng tiếp cận và thương thảo với họ một cách hiệu quả, đúng tâm lý.

Kỹ năng Telesale

Telesale là một trong những phương pháp tiếp cận khách hàng được nhiều người áp dụng, tuy nhiên tính hiệu quả thường rất ít người làm được. Do đó bạn nên tìm hiểu, đưa ra hướng xử lý sao cho khách hàng bị thuyết phục ngay từ những giây nói chuyện đầu tiên. 

Kỹ năng thuyết phục

Khách hàng sẽ chấp nhận mua dự án của bạn nếu bạn đưa ra những lập luận thuyết phục có sức hút và đúng với nhu cầu của họ. Đây là kỹ năng rất khó đòi hỏi bạn phải kiên trì và rèn luyện hàng ngày.

nghề môi giới bất động sản

Kỹ năng thuyết phục khách hàng là một trong những mấu chốt giúp bạn tiến nhanh đến sự thành công

Kỹ năng chốt sale

Để chốt sale thành công, bạn phải chinh phục được niềm tin và cảm xúc của khách hàng. Vượt qua chặng đường này, bạn sẽ tiến gần hơn với đích đến của người chiến thắng.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Bạn nên nhớ, sau khi chốt sale thành công, bạn vẫn phải tiếp tục theo dõi và chăm sóc khách hàng cho tới khi hoàn tất các thủ tục mua bán, chuyển nhượng.

Kỹ năng quản trị danh sách khách hàng

Danh sách khách hàng tiềm năng hoặc đã từng giao dịch là tài sản cực kỳ quý giá đối với những người làm môi giới bất động sản lâu năm. Vì vậy bạn cần quản lý và lưu giữ khoa học tệp khách hàng này, biết đâu họ sẽ là khách hàng thân thiết hoặc đem đến cơ hội lớn cho công việc của bạn trong tương lai không xa.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây về nghề môi giới bất động sản, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về cơ hội, thách thức, đặc điểm và những kỹ năng cần thiết của nghề. Chúc các bạn gặp nhiều thuận lợi và duy trì sự nhiệt huyết với công việc này nhé.

Có thể bạn quan tâm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ