logo-nha-dat-mien-bac

Những thông tin cần biết về đăng ký người phụ thuộc

# Nhà Đất Miền Bắc | 28/03/2022

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những loại thuế bắt buộc phải đóng đối với mỗi công dân. Nên việc chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ đóng thuế mà nhà nước đưa ra là nghĩa vụ, bổn phận và trách nhiệm mà công dân phải tự thực hiện, góp phần xây dựng đất nước, đảm bảo sự công bằng cá nhân.

Nhưng có người thu nhập cao hơn và có người thu nhập thấp hơn. Tuy nhiên, không phải toàn bộ thu nhập đều phải đóng thuế cá nhân mà vẫn có trường hợp được giảm trừ nếu có đăng ký người phụ thuộc. Vậy hãy cùng Nhà Đất Miền Bắc tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan trong bài viết dưới đây nhé

Bản đăng ký người phụ thuộc năm 2022

Bản đăng ký người phụ thuộc năm 2022

Người phụ thuộc là gì ?

Người phụ thuộc mà người mà đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân đang mang trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm các trường hợp sau đây

  • Con chưa thành niên, Trường hợp con bị tàn tật, có khiếm khuyết, không có khả năng lao động để tạo ra thu nhập
  • Các cá nhân không có khả năng tạo ra thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức quy định. con vẫn còn đang trong công tác học tập bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, các trường trung học chuyên nghiệp hoặc đang trong quá trình học nghề.
  • Vợ hoặc chồng không có khả năng lao động, bố mẹ không có khả năng lao động hoặc hết tuổi lao động, Những người khác không có nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Thủ tục các bước đăng ký người phụ thuộc

Đối với quy định đăng ký người phụ thuộc, cá nhân muốn làm hồ sơ phải có các giấy tờ đầy đủ sau để cơ quan quản lý có thể theo nắm rõ.

Bước 1:

Người nộp thuế nộp hồ sơ đăng ký NPT cho doanh nghiệp trả thu nhập làm căn cứ đăng ký thuế và tính giảm trừ cho người phụ thuộc.

Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc 2022 cần phải có

Văn bản ủy quyền đăng ký cho NPT

Tờ khai đăng ký NPT

Hồ sơ chứng minh thân phận người phụ thuộc.

Bước 2:

Doanh nghiệp tổng hợp các hồ sơ đăng ký thuế vào tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc có thu nhập cá nhân từ tiền lương của NPT, tiền công thông qua doanh nghiệp chi trả thu nhập. Tờ khai phải được lấy theo mẫu số 20 -ĐKT-TH-TCT ban hành kèm theo thông tư 95/2016/TT-BTC.

Bước 3

Doanh nghiệp phải nộp tờ khai đăng ký thuế của người phụ thuộc cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý

Nộp qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế hoặc nộp trực tiếp bằng giấy tờ.

Căn cứ vào ngành nghề tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế trên doanh thu.

Căn cứ vào trường hợp lao động để tính thuế

Căn cứ vào trường hợp lao động để tính thuế

2 loại doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế theo thu nhập cá nhân có được là bao gồm:

  • Thuế của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng
  • Tiền cung ứng phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa dịch vụ.

Tỷ lệ tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân mỗi người áp dụng đối với những ngành nghề sau:

Phân phối cung cấp hàng hóa, dịch vụ

Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân được tính là 0,5%.

Dịch vụ xây dựng bao thầu các nguyên vật liệu

Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa hoặc xây dựng bao thầu cả nguyên vật liệu

Tỷ lệ giá trị gia tăng là 3% và tỷ lệ thu nhập cá nhân là 1,5%.

Với các hoạt động kinh doanh khác

Tỷ lệ giá trị gia tăng là 2% còn tỷ lệ thu nhập cá nhân là 1%. 

Vậy nên, các trường hợp cá nhân được đơn vị thuê vào làm và thực hiện hoạt động môi giới kinh doanh bất động sản thì họ phải có bổn phận nộp thuế giá trị gia tăng cho nhà nước và thuế thu nhập cá nhân theo trường hợp kinh doanh khác với tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2% và tỷ lệ thuế thu nhập cho mỗi cá nhân là 1%.

Nếu trong trường hợp, bạn có hợp đồng giữa môi giới công ty và cá nhân bạn thỏa thuận nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân thay cho cá nhân thay cho cá nhân đó thì công ty sẽ khấu trừ lại 3%. Bao gồm thuế giá trị gia tăng là 2%, thuế thu nhập cá nhân là 1% để bóng thuế TNCN và thuế GTGT thay cho họ là đúng.

Vai trò của việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Phương pháp này giúp người đóng thuế xác định được số lượng thuế giá trị gia tăng phải nộp trong mỗi giai đoạn nhất định, làm rõ được phần thuế cần nộp, tránh việc thất thu nguồn thuế.

Giúp đơn giản công việc quản lý và thu thuế của nhà nước

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp áp dụng việc khấu trừ thuế sẽ giúp cho hoạt động trong công việc kiểm toán được diễn ra đầy đủ và chi tiết, công tâm cho từng đơn vị, được tiến hành theo khuôn khổ pháp luật và quy định của nhà nước.

Trên đây là cách đăng ký người phụ thuộc và những thông tin về mức thuế cần phải đóng đối với mỗi cá nhân. Hãy mang đầy đủ các giấy tờ khi đi đăng ký để việc thực hiện diễn ra nhanh chóng, tránh mất thời gian. Để trở thành một công dân tốt, bạn nên kê khai đúng các thông tin, thu nhập cá nhân và đóng thuế theo quy định của nhà nước nhé.


Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ