logo-nha-dat-mien-bac

Mẫu đơn xin việc viết tay – Hướng dẫn chi tiết cách viết

# Nhà Đất Miền Bắc | 27/03/2022

Ở thời điểm hiện tại, các văn bản thông thường đều đang dần chuyển qua hình thức bản word đánh máy. Đơn xin việc cũng vậy. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đối với công ty yêu cầu ứng viên phải viết tay để thể hiện chỉnh chu. Nhiều người loay hoay không biết viết như thế nào. Đừng lo! Bài viết này của Nhà Đất Miền Bắc sẽ hướng dẫn các bạn cách viết một mẫu đơn xin việc viết tay từ A đến Z, chuẩn khỏi cần chỉnh.

Đơn xin việc viết tay là gì

Nhờ có đơn xin việc viết tay, các nhà tuyển dụng có thể biết và hiểu được các thông điệp, sự mong muốn và nguyện vọng của các ứng viên. Họ muốn truyền tải điều này với bên tuyển dụng đối với công việc họ đang ứng tuyển.

Mẫu đơn xin việc viết tay chuẩn đẹp

Mẫu đơn xin việc viết tay chuẩn đẹp

Đơn xin việc có 2 dạng thường thấy là đánh máy hoặc viết tay truyền thống. Các mẫu đơn xin việc viết tay ở thời điểm hiện tại hầu hết đã chuyển qua hình thức đánh máy. Bạn chủ động lựa chọn hình thức muốn viết để gửi tới bên tuyển dụng. Tuy nhiên vẫn có công ty yêu cầu viết tay đối với đơn xin việc này như một thông lệ bắt buộc.

Dẫu biết rằng việc đánh máy sẽ mang lại sự tiện dụng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với viết tay. Hình thức trình bày của bản đánh máy trông gọn gàng, đồng nhất hơn so với viết tay. Tuy nhiên, có một vài điểm mà chỉ có những mẫu đơn xin việc viết tay mới thể hiện ra được. Điển hình như sau:

  • Thể hiện được cá tính, phong cách của mỗi người một cách chân thực hơn. So với các bản đánh máy gần như giống nhau y đúc, các bản đơn viết tay sẽ thể hiện ra nhiều khía cạnh hơn của người viết thông qua nét chữ, cách trình bày văn bản. Nhà tuyển dụng có thể dựa trên các yếu tố đơn giản này để xem xét về con người của ứng viên. Từ đó, họ có cơ sở đánh giá chắc chắn nhiều hơn về các quyết định tuyển dụng của mình
  • Mẫu đơn xin việc viết tay cần mất nhiều công sức và thời gian hơn để chuẩn bị. Nếu như dùng các bản đánh máy, nhiều người chỉ đơn giản là copy mẫu về và điền thông tin. Các bản viết tay cần đầu tư hơn như vậy. Vì vậy, chúng ta cũng có thể thông qua bản đơn xin việc viết tay mà có khả năng đánh giá về mức độ chỉnh chu, tinh thần cầu toàn và sự quyết tâm của ứng viên.
  • Nhìn chung, các bản viết tay có giá trị về mặt pháp lý và độ tin cậy cao hơn. Vì nó là do trực tiếp ứng viên viết. Nên không thể giả mạo hay nhầm lẫn gì xảy ra cả.

3 phần phải có trong mẫu đơn xin việc viết tay

Đã là mẫu đơn xin việc, thì dù đánh máy hay viết tay đi chăng nữa, bạn vẫn phải đảm bảo đầy đủ các nội dung cơ bản sau

Đoạn mở đầu

Ghi rõ nơi bạn ứng tuyển công việc trong phần “kính gửi”. Nó có thể là tên công ty, tên phòng, ban của công ty đó, tên các thương hiệu hay doanh nghiệp, shop…Tiếp theo bạn giới thiệu các thông tin cơ bản về mình, vị trí công việc mình mong muốn ứng tuyển.

Bố cục của đơn xin việc rõ ràng

Bố cục của đơn xin việc rõ ràng

Lưu ý rằng, bạn không nên viết phần kính gửi một cách mơ hồ, không rõ ràng. Ví dụ, bạn viết “Kính gửi: nhà tuyển dụng”, như thế là không được. Hãy viết nơi bạn muốn ứng tuyển, hay thông tin về đơn vị, phòng ban phụ trách tuyển dụng công việc bạn muốn một cách rõ ràng.

Đoạn giữa

Sau đoạn đầu, đoạn giữa chính là phần quan trọng nhất, chứa nhiều thông tin nhất. Bạn cần nêu ra được các đặc điểm nổi bật của bản thân. Đặc điểm nổi bật của bạn có thể là kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng mềm, kỹ năng cứng bạn có. Nó cũng có thể là các công việc bạn đã từng làm, các thành tựu bạn đạt được trước đây.

Nói chung, hãy show ra tất cả những thứ tốt nhất của mình để thể hiện ra trị bạn có thể mang lại được cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn hãy khéo léo ở phần này vì thể hiện giá trị bản thân và khoe khoang, phóng đại cách nhau rất gần.

Đoạn kết

Bạn hãy lịch thiệp và khéo léo đưa ra các đề xuất về một buổi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng dành cho bạn. Ngoài ra, bạn cần lưu tâm các yếu tố thể hiện năng lực của bạn đi kèm với mẫu đơn xin việc viết tay như bằng cấp, chứng chỉ…

Cuối mẫu đơn, bạn đừng quên việc gửi một lời cảm ơn chân thành đến với nhà tuyển dụng vì thời gian họ dành đọc đơn xin việc của bạn. Điều này cũng thể hiện sự thành tâm và mong đợi câu trả lời của họ hồi âm lại cho mình.

Bạn ghi rõ thời gian, địa điểm viết đơn. Bên dưới sẽ ghi lại chữ ký và tên đầy đủ của người làm đơn. Bạn viết phần này ở cuối đơn, góc bên phải như trong hình.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu một bố cục đầy đủ của mẫu đơn xin việc viết tay là như thế nào, hướng dẫn bạn cách viết nội dung cho từng phần sao cho chuẩn. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể tự viết được các bản đơn viết tay chỉnh chu, ăn điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng nhé!


Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ