logo-nha-dat-mien-bac

Nhiều đại gia bất động sản nhập cuộc đường đua mở rộng quỹ đất

# Nhà Đất Miền Bắc | 02/04/2022

Vào thời điểm đầu quý I/2022, đã có nhiều công ty bất động sản bày tỏ tham vọng muốn thực hiện các siêu dự án lên tới hàng nghìn ha đất sau thời gian dài bị “ghìm chân” bởi dịch bệnh COVID-19 hoành hành.

Mới đây, một Tập đoàn lớn đã có động thái gom đất tích cực khi đưa ra tuyên bố đề xuất xây khu đô thị với quy mô 1.154ha tại xã Tân Nhựt và Bình Lợi, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 80.000 tỷ đồng.

Nhiều đại gia bất động sản nhập cuộc “đường đua” mở rộng quỹ đất

Lãnh đạo doanh nghiệp này đã báo cáo chi tiết trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh về kế hoạch đầu tư Khu đô thị nghỉ dưỡng Smart Eco City với điểm nhấn là tòa tháp 99 tầng và kỳ vọng sẽ xây dựng nên một khu đô thị phức hợp cho Bình Chánh nói riêng và TP. Hồ Chí Minh nói chung.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn thể hiện tham vọng quỹ đất rất lớn khi liên tục có kế hoạch triển khai hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng và khu đô thị tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Quảng NInh, Phúc Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Bình, Bình Định, Tây Nguyên,…

Cũng trong quý I đầu năm 2022, Công ty Cổ phần Sacom – Tuyền Lâm cũng đã đưa ra đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng xem xét cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin, tài trợ lập quy hoạch khu đô thị du lịch tại hai xã Lộc Phát và Đạm B’ri của thành phố Bảo Lộc với quy mô lên đến 1.034,5ha. Cũng trong thời gian qua, Bảo Lộc là địa phương hút giới đầu tư bất động sản từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội về săn đất nền.

dai-gia-bds-1-1646129209.jpg
Nhiều đại gia bất động sản mong muốn mở rộng thêm quỹ đất khi thị trường có dấu hiệu hồi phục

Một đại gia bất động sản khác cũng tham gia chạy đua mở rộng quỹ đất đó là Công ty Bất động sản BIM. Theo đó, Công ty này cũng mới đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch và thực hiện các thủ tục đầu tư dự án khu đo thị Thăng Bình với quy mô 570ha. Dự án này nằm trong quy hoạch chung khu đô thị Đông Nam Thăng Bình 2 với diện tích là 2.785ha thuộc khu kinh tế mở Chu Lai.

Tập đoàn Novaland cũng không đứng ngoài đường đua mở rộng quỹ đất. Theo đó, tập đoàn này cũng liên tục có động thái mở rộng thị phần bất động sản khi công bố việc thành lập công ty con là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Địa ốc Novaland Đất Tâm. Cũng trong tháng 1 vừa qua, liên doanh này đã đưa ra ý tưởng quy hoạch dự án khu du lịch với quy mô lên đến 23.500ha tại huyện Đắk GLong và Vườn quốc gia Tà Nùng.

Có thể thấy, mở rộng quỹ đất đã trở thành hướng đi chủ chốt của Novaland khi cuối tháng 1, đơn vị này đã tiếp tục đề xuất ý tưởng phát triển quy hoạch chung cho huyện Hồng Ngự và TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp thành Mekong Smart City với 11 dự án thành phần với tổng quy mô hơn 13.000ha.

Bên cạnh những lợi thế vẫn có những hệ lụy đi kèm: Cần rà soát thông tin cẩn thận nhằm giữ cho thị trường được ổn định

Đối với việc doanh nghiệp tiến hành đẩy mạnh thâu tóm quỹ đất cùng với các thương vụ M&A đã được các chuyên gia dự báo từ trước đó. Tổng giám đốc Colliers Việt Nam – ông David Jackson lý giải: “Nguyên nhân là do các ông lớn, mạnh về tài chính muốn rút ngắn thời gian tham gia thị trường với từng dự án cụ thể khi quỹ đất đang dần khan hiếm. Hơn nữa, sau 2 năm dịch bệnh đã có không ít doanh nghiệp chịu tổn thất nặng nề, không đủ sức để phát triển những dự án còn đang dang dở, phải chấp nhận sang nhượng cho các doanh nghiệp còn khỏe mạnh”.

Và việc mở rộng quỹ đất làm dự án của các doanh nghiệp lớn nếu nhìn về mặt tích cực sẽ thấy thị trường bất động sản tại nhiều tỉnh thành đang ngày càng phát triển. Đây được xem là cơ hội giúp các địa phương đẩy mạnh thu hút đầu tư trong đó bao gồm cả việc thu hút các doanh nghiệp làm dự án bất động sản. Từ đó sẽ góp phần kiến tạo cũng như chỉnh trang đô thị. Ngoài ra, diễn biến này cũng sẽ giúp cho nhiều khu vực vùng ven, xa trung tâm có được cơ hội phát triển hạ tầng, kết nối vùng và có giá bất động sản tăng cao hơn. Cũng nhờ diễn biến này mà nhiều khu vực vùng ven, xa trung tâm sẽ có cơ hội phát triển hạ tầng, kết nối và có giá bất động sản tăng cao hơn.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa – ông Trần Khánh Quang cũng đưa ra lời cảnh báo: “Bên cạnh mặt tích cực, mặt tiêu cực của cuộc đua thu gom quỹ đất cũng khá lớn”. Theo ông Quang thì động thái công bố tham vọng lập nên các siêu dự án trong khi chỉ mới khảo sát, đánh giá tiền khả thi và chưa hoàn tất được các thủ tục về mặt pháp lý sẽ dễ khiến các nhóm đầu cơ lợi dụng đẩy giá bất động sản lên cao từ đó dẫn đến hiện tượng sốt đất ảo.

Ngoài ra, nếu như năng lực của doanh nghiệp không đủ để triển khai siêu dự án cũng gây khó cho người dân vì vướng phải tình trạng quy hoạch treo. Và việc liên tục công bố các dự án lớn trên địa bàn có thể khiến cho giá đất bị đẩy cao gây khó khăn khi thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

dai-gia-bds-3-1646129208.jpg
Bên cạnh những lợi thế vẫn có những hệ lụy đi kèm: Cần rà soát thông tin cẩn thận nhằm giữ cho thị trường được ổn định

Tổng giám đốc Đại Phúc Land – Bà Nguyễn Hương cũng quan ngại việc các doanh nghiệp trình làng quá sớm một siêu dự án cũng có thể tác động đến tâm lý của thị trường. Điều này cũng sẽ gây nên hiện tượng đẩy giá đất xung quanh dự án vẫn còn quy hoạch trên giấy tăng nhanh hơn.

Bà Hương đưa ra cảnh báo: “Những cảnh báo về hệ lụy từ cuộc đua mở rộng thị trường đất hiện nay đòi hỏi việc tiếp cận thông tin hay khảo sát tiền khả thi cho các dự án quy mô lớn cần được chính quyền địa phương rà soát thông tin một cách cẩn trọng để tránh tình trạng công bố quá sớm hoặc tràn lan gây nhiễu loạn thị trường”.


Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ