logo-nha-dat-mien-bac

Bài cúng đất đai đúng nghi lễ liên quan đến việc động thổ

# Nhà Đất Miền Bắc | 21/06/2021

Trước khi bắt đầu xây dựng hay thi công bất kỳ công trình nào, thì ta đều cần phải làm lễ động thổ. Dù là công trình lớn hay nhỏ để báo cáo và xin thần linh phù hộ cho việc xây dựng được thuận lợi, an toàn và suôn sẻ.

Vì vậy, rất nhiều người quan tâm các nghi thức trong lễ cúng động thổ làm thế nào là đúng nghi lễ. Trong bài viết này, BĐS Nhà Đất Miền Bắc sẽ chia sẻ với bạn cách sắm lễ và bài cúng đất đai làm nhà cửa chuẩn nhất.

Ý nghĩa của bài cúng đất đai

Cúng đất đai từ xưa đến nay, theo tín ngưỡng của người Việt, mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều có một vị thần “trấn trạch” gọi là Thổ Công (hay Ông Địa).

Chẳng hạn hạn như, xây dựng các công trình nhà ở, kiến trúc… đều đều phải xin Thổ Công. Do chúng ta đã đụng đến thần linh, vong linh ở khu đất đó nên phải làm lễ cúng san lấp mặt bằng. 

bài cúng đất đai

Bài cúng đất đai

Người chủ công trình mới nhất báo cáo và xin phép thần linh, các vong linh đang trú ngụ tại đó. Lễ cúng động thổ làm nhà về bản chất là mong mong thần linh  hãy vui vẻ và hoan hỷ tạm thời chuyển sang một nơi khác làm ăn hoặc sinh sống.

Qua đó, để cho việc thi công được thực hiện đầy đủ và thuận lợi. Ngoài ra, bài cúng đất đai còn mang ý nghĩa cáo trạng cúng đất với Thổ Công, Thành Hoàng về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất công trình.

bài cúng đất đai

Bài cúng đất đai liên quan đến động thổ

Bài cúng đất đai liên quan đến việc động thổ (bài cúng tạ đất) thật chu toàn theo đúng văn hoá và tục lệ của địa phương.

Đặc biệt, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực bất động sản thì việc biết được bai cung dat dai điều này càng quan trọng hơn. Để lễ động thổ làm nhà diễn ra thuận lợi, đầu tiên người chủ cần phải chọn tuổi đẹp để khởi công.

Sau đó xem hướng chính của công trình nằm ở đâu để hợp với tuổi, mệnh… của gia chủ. Sau đó, bạn cần tiến hành xem ngày đẹp, giờ hoàng đạo để làm lễ cúng động thổ.

Lễ động thổ cần chuẩn bị những những gì?

Tùy theo phong tục ở mỗi địa phương sẽ có quy định về cách thức chuẩn bị và sắp xếp lễ động thổ của riêng mình dựa trên thủ tục của bài cúng đât đai vàng mã đã nêu. Tuy nhiên, vẫn có những lễ vật chung không thể thiếu trên mâm cúng, bao gồm:

– Một bộ tam sên bao gồm thịt luộc, trứng luộc và tôm luộc.

– Tùy theo điều kiện kinh tế gia chủ để chọn cúng gà hoặc heo quay.

– Một đĩa xôi hoặc bánh hỏi, bánh chưng.

– Một đĩa muối tinh.

– Một bát gạo hạt.

– Một bát nước trắng.

– 1/2l rượu trắng

– Bao thuốc và bình trà

– Giấy cúng cho bài cúng thổ đất.

– 3 miếng trầu cau hoặc 5 lá trầu, 5 quả cau.

– Mâm ngũ quả tùy vào vùng sinh sống.

– Hoa tươi thơm.

Sau đó, bạn cần chuẩn bị bài văn khấn động thổ để đọc khi làm lễ. 

bài cúng đất đai

Mâm cúng

Cách làm bài cúng đất đai liên quan đến động thổ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Chúng con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là vào ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo….

Ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc).

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực thành phố này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Qua bài viết này, chúng tôi cung cấp thông tin, ý nghĩa cũng như cách tiến hành lễ cúng động thổ làm nhà, xây công trình rất quan trọng và cần phải xem qua bài cúng đat đai hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin mà BĐS Nhà Đất Miền Bắc chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Xem thêm bài viết:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ