logo-nha-dat-mien-bac

Tiêu chuẩn và Quy định bãi đỗ xe chung cư mới nhất

# Nhà Đất Miền Bắc | 21/06/2021

Bãi đỗ xe chung cư là một trong những vấn đề tưởng nhỏ nhưng lại mang tính quyết định “sống còn” đối với một dự án căn hộ chung cư. Việc xây dựng bãi đỗ xe nhất định phải tuân theo quy định được ban hành liên quan của nhà nước.

Trong bài viết hôm nay dưới đây, Nhà Đất Miền Bắc sẽ cung cấp cho bạn những tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư mới nhất hiện nay, đừng bỏ lỡ bạn nhé.

Tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư là gì?

Đối với một bãi đỗ xe chung cư, cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn như sau:

Tiêu chuẩn về diện tích bãi đỗ xe

Theo pháp luật bộ luật xây dựng số 50/2014/QH13 năm 2013, tiêu chuẩn về thống nhất diện tích đỗ xe tại căn hộ chung cư cần tuân thủ điều kiện: 

 • Đối với căn hộ, chung cư, hoặc nhà ở cao tầng thương mại, nếu diện tích sử dụng căn hộ khoảng 100m2 cần xây dựng vị trí đậu xe tối thiểu thường 20m2.
 • Đối với nhà ở xã hội, nếu diện tích sử dụng khoảng 100m2 cần xây dựng vị trí đậu xe thông dụng tối thiểu 12m2.

Bên cạnh đó, chiều cao của những tầng hầm cần đạt tối thiểu là 2,2 mét, lý do đây là chiều cao chuẩn đảm bảo phù hợp với mọi dòng xe. Song song đó, cổng ra vào hầm đỗ xe cần bố trí tách biệt hai lối ra và lối vào, không dùng 1 lối cho hai mục đích.

bãi đỗ xe chung cư

Diện tích đỗ xe cần thông thoáng và đúng kích thước quy định

Quy định về quyền sở hữu khi đỗ xe

Dựa vào quy định Luật nhà ở năm 2014, quyền sở hữu bãi đỗ xe tại chung cư sẽ thuộc về chủ đầu tư trong trường hợp người mua/ thuê nhà không mua hoặc thuê theo quy định chỗ đỗ xe chung cư là không thể thiếu. 

Còn đối với trường hợp khách hàng đã mua hoặc thuê căn hộ, chủ đầu tư và khách hàng sẽ dựa vào hợp đồng mua bán để thỏa thuận. Nếu thiếu chỗ đỗ xe, những người mua căn hộ tại dự án sẽ tự thỏa thuận với nhau. 

Tiêu chuẩn về kích thước chỗ đỗ xe

 • Diện tích chỗ đỗ xe dành cho xe đạp khoảng 0.9 m2. Mỗi căn hộ chỉ được để 1 xe đạp.
 • Diện tích khu đỗ xe đối với xe máy là 3m2/ vị trí xe. Mỗi căn hộ tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm gồm 2 xe.
 • Diện tích để xe máy là 25m2/ vị trí xe. 
bãi đỗ xe chung cư

Mô hình chuẩn về bãi đỗ xe trong chung cư

Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư về độ dốc

độ dốc tầng hầm đậu xe cần được thiết kế phù hợp, đảm bảo đem lại độ an toàn cao cho quá trình di chuyển lên và xuống của mọi phương tiện. Cụ thể theo quy định về bãi đỗ xe tại Công văn 94/BXD-KHCN của Bộ Xây dựng gồm có:

 • Độ dốc xuống tầng hầm xe chung cư tiêu chuẩn phải ít hơn 15% chiều sâu của hầm.
 • Chiều cao thấp nhất của tầng hầm là 2,2 m.
 • Độ dốc kỹ thuật lối xuống hầm để xe chung cư tối thiểu 13%.
 • Độ dốc cong và thẳng là 17%.
 • Lối ra tầng hầm cần nằm ngay ngoài đường chính
 • Kích thước lối ra tầng hầm tối thiểu là 0,9m x 1,2m.
 • Số lượng lối ra vào tầng hầm phải từ 2 lối trở lên.
 • Trong tầng hầm ở dự án chung cư nhất định phải có thiết kế thang máy thông tầng. Ngoài ra vách và nền hầm bắt buộc dày ít nhất 20cm.

Một số bất cập trong vấn đề bãi đỗ xe chung cư

Không phải cứ là quy định thì sẽ hoàn hảo tuyệt đối. Ở những tiêu chuẩn về bãi đỗ xe chung cư cũng còn tồn động một số bất cập chưa phù hợp. Đó là:

Thứ nhất, theo Luật nhà ở năm 2014, việc bố trí bãi đổ xe cho người dân không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Thay vào đó cư dân phải tự chủ động tìm vị trí hoặc thỏa thuận diện tích bao nhiêu với chủ hộ khác để giải quyết vấn đề đậu xe.

Thứ hai, trong Luật xây dựng năm 2013 quy định cứ 4 – 6 căn hộ sẽ có 1 chỗ đỗ xe ô tô, tuy nhiên trước thời đại mà việc sở hữu ô tô ngày càng tăng như hiện nay, quy định này đã không còn phù hợp nữa.

Tóm lại, những khó khăn trong quy định bãi đỗ xe chung cư hiện chưa có phương pháp giải quyết triệt để. Tuy nhiên cũng có một số dự án đã rục rịch triển khai hệ thống bãi đậu xe thông minh vận hành tối ưu bạn có thể tham khảo tiếp nội dung bên dưới. 

Các giải pháp bãi đỗ xe chung cư thông minh tối ưu

Hệ thống đỗ xe chung cư sử dụng thang máy nâng hạ

Đây là hệ thống đậu xe tự động có thiết kế gồm hai bên đỗ xe và một lối đi ở giữa. Để vận hành hệ thống này cần sử dụng thang máy để nâng hạ ô tô đến đường ray của mỗi tầng, vừa an toàn vừa tiết kiệm năng lượng điện. Hệ thống đỗ xe sử dụng thang máy nâng hạ chỉ thích hợp dùng trong những dự án căn hộ có sân bãi đỗ xe rộng lớn.

bãi đỗ xe chung cư

Mô hình bãi đỗ xe chung cư sử dụng hệ thống thông minh

Hệ thống đỗ xe chung cư sử dụng cầu trục di chuyển

Thành phần chính của hệ thống bãi đỗ xe chung cư này gồm một cầu trục nâng hạ, dịch  chuyển pallet xe, và một pallet ( khay chứa xe oto) có móc kéo. Nhìn chung hệ thống thông mình này có nguyên lý vận hành khá đơn giản, phù hợp sử dụng ở những dự án có khung giá và quy mô vừa và nhỏ.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về các quy định, tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư mới nhất hiện nay, hy vọng các nội dung sẽ có ích với nhu cầu tìm kiếm của bạn nhé. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào có thể liên hệ với chuyên viên của chúng tôi để được giải đáp ngay.

Có thể bạn quan tâm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ