logo-nha-dat-mien-bac

Thủ Tục Chuyển Nhượng Chung Cư Chưa Có Sổ Hồng

# Nhà Đất Miền Bắc | 01/08/2021

Chuyển nhượng, mua bán chung cư chưa có sổ hồng diễn ra tương đối phổ biến trước nhu cầu về nhà ở đang tăng cao như hiện nay. Với hình thức mua bán này, cả người mua lẫn người bán đều rất e ngại và lo sợ rủi ro. 

Chính vì thế trong bài đọc dưới đây, Nhà Đất Miền Bắc sẽ gỡ rối thắc mắc chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng cần được thực hiện như thế nào cho an toàn? Hy vọng sẽ giúp bạn an tâm, tích lũy kinh nghiệm và không chủ quan với cách thức giao dịch này nhé.

Những lưu ý khi chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Trước khi thực hiện chuyển nhượng căn hộ, gia chủ cần phải biết lưu ý cần thiết để quá trình chuyển nhượng được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Một số lưu ý khi chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng cho các bạn.

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng được không ?

Nếu bạn đang sở hữu 1 căn hộ chung cư, căn hộ nhưng vẫn chưa tồn tại sổ hồng (chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng). Tuy nhiên, vì nguồn gốc nào đó gia đình bạn kế hoạch chuyển chỗ ở và muốn bán lại căn hộ đang ở.

Như vậy, căn hộ chung cư có thể chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng hay không? Hoàn toàn có thể được phép chuyển nhượng căn hộ theo căn cứ pháp luật.

chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014, điều kiện của nhà ở tham dự giao dịch về mua bán, cho thuê mua lại, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện quan trọng sau:

 1. Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành chọn lựa hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 2. Không liên quan thuộc diện đã có chọn lựa thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.
 3. Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, ngoại trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;
 4. Không thuộc diện đang có khiếu nại, tranh chấp, khiếu kiện về quyền sở hữu hoặc đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

Những điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không có áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Các giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

 1. Thế chấp, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai;
 2. Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;
 3. Cho mượn, thuê, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;
 4. Nhận thừa kế nhà ở;
 5. Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; hoặc mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;
 6. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án bất động sản đầu tư xây dựng nhà ở (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó).

Khi chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng cần Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham dự giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài những điều kiện quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này, nhà ở còn phải đảm bảo chất lượng, an ninh cho bên thuê nhà ở; đồng thời có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Điều kiện để được chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Sổ hồng là gì? Sổ hồng là một loại giấy tờ mang tính pháp lý cao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Có thể xem sổ hồng là một văn bản chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sử dụng đối với đất và tài sản có trên đất. Bất kỳ giao dịch chuyển nhượng nhà ở chung cư nào cũng đều cần tiến hành thủ tục sang tên sổ hồng cho người mua, nhà đất như một cách thống nhất chuyển giao quyền sử dụng căn hộ. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều người có những trường hợp căn hộ, chung cư chưa kịp cấp sổ hồng. Theo quy định tại khoản 2 Điều 118 Luật nhà ở 2014, nếu chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng cần thỏa một trong những điều kiện sau:

 • Giao dịch chuyển nhượng, mua bán chung cư đã và đang hình thành trong tương lai
 • Tổ chức cho tặng loại hình nhà ở trên danh nghĩa là nhà tình nghĩa, nhà tình thương
 • Mua bán, hoặc thuê nhà ở thuộc quản lý của nhà nước
 • Mua bán, hoặc thuê nhà ở xã hội
 • Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ
 • Nhận thừa kế nhà, căn hộ
 • Chuyển nhượng, mua bán chung cư đã được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà
chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Đối với chung cư chưa có sổ hồng vẫn có thể được chuyển nhượng mua bán

Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng 

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng chung cư

Căn cứ vào khoản 1 Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD, người bán và người mua cần thống nhất với nhau một văn bản chuyển nhượng hợp đồng chung. Các nội dung trong văn bản nhất định phải gồm: 

 • Thông tin cá nhân về bên mua và bên bán 
 • Số, ngày, tháng năm làm hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư.
 • Giá chuyển nhượng chung cư theo thỏa thuận
 • Thời hạn và phương thức thanh toán.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên.
 • Giải quyết tranh chấp xảy ra nếu có.
 • Các thỏa thuận khác.

Hai bên có thể chỉnh sửa một số điều khoản trong hợp đồng chuyển nhượng cho phù hợp, tuy nhiên bắt buộc phải đầy đủ thông tin chính nêu trên. Tuyệt đối không nên làm trái quy định của pháp luật về dân sự và nhà ở.

Sau khi thống nhất mẫu hợp đồng chuyển nhượng, các bên cần lập thành 7 bộ, trong đó 3 bộ giao cho chủ đầu tư để lưu, 1 bộ nộp cho cơ quan thuế, 1 bộ bên chuyển nhượng giữ, 1 bộ bên nhận chuyển nhượng giữ, và 1 bộ cuối cùng lưu tại cơ quan công chứng.

chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Các bên cần chuẩn bị và thống nhất văn bản hợp đồng chuyển nhượng trước khi tiến hành các thủ tục khác

Bước 2: Công chứng hoặc chứng thực giấy tờ

Đối với giao dịch mua bán, chuyển nhượng căn hộ, các bên cần thực hiện công chứng hoặc chứng thực các giấy tờ sau mà không thể bỏ qua:

 • 7 bộ văn bản hợp đồng chuyển nhượng căn hộ đã lập
 • Hợp đồng mua bán chung cư đã ký với chủ đầu tư dự án (Bản chính)
 • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu còn giá trị (công chứng bản sao và đối chiếu bằng bản chính)
 • Một số giấy tờ khác theo quy định như giấy tờ về tình trạng hôn nhân,…

Bước 3: Kê khai thuế và nộp lệ phí chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Sau khi các bên đã hoàn tất công tác công chứng, chứng thực giấy tờ, cần thực hiện kê khai nộp thuế gồm thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ theo quy định mới nhất, phí sang tên chung cư chưa có sổ hồng.

Bước 4: Nộp hồ sơ cần thiết yêu cầu chủ đầu tư xác nhận

Theo khoản 3 Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD quy định, bên nhận chuyển nhượng cần tiến hành nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản hợp đồng chuyển nhượng. Gồm các loại giấy tờ sau:

 • 4 bản văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư và 1 bản văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán của bên chuyển nhượng. (5 bản đều là bản chính)
 • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã ký với chủ đầu tư dự án (Bản chính)
 • Biên lai nộp thuế hoặc giấy tờ miễn thuế theo quy định pháp luật.
 • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu (Bản sao và bản chính để đối chiếu)

Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ trên cho chủ đầu tư, trong vòng 5 ngày làm việc, bên chủ đầu tư cần xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư và bàn giao lại cho người nộp hồ sơ. Các giấy tờ do chủ đầu tư bàn giao gồm:

 • 2 bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư đã có xác nhận của chủ đầu tư. (1 bản giao cho bên chuyển nhượng và 1 bản giao cho bên nhận chuyển nhượng).
 • Hợp đồng mua bán chung cư đã ký với chủ đầu tư (Bản chính)
 • Phụ lục hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư (Bản chính)
 • Biên bản bàn giao chung cư (Bản sao có chứng thực)
 • Biên lai nộp thuế. Trong trường hợp được miễn giảm thuế phải có giấy tờ chứng minh
chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Công tác chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng khá phức tạp và nhiều bước

Mua căn hộ chưa có sổ hồng có rủi ro không?

Việc giao dịch chuyển nhượng chung cư khi chưa có sổ hồng sẽ có một số rủi ro nhất định. Thế nhưng nếu như bạn có sự chuẩn bị chu đáo, rủi ro sẽ phần nào hạn chế tối đa ở mức thấp nhất. Cụ thể là hỏi thăm trực tiếp người dân xung quanh, ưu điểm và nắm rõ tình hình chung cư ra sao, tham khảo tin tức trên phương tiện truyền thông, hoặc đánh giá độ uy tín của nhà đầu tư…

Trên đây là tổng hợp các nội dung thú vị đáng quan tâm xoay quanh vấn đề chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng, kèm theo đó là hướng dẫn thủ tục thực hiện giao dịch chi tiết. Chúc các bạn tiến hành giao dịch mua bán chuyển nhượng thuận lợi nhé.

Ngoài những thủ tục thực hiện theo quy định của pháp luật, hai bên có thể tự đặt cho mình những điều khoản trong hợp đồng và gửi giao kèo ký kết để hai bên tin tưởng lẫn nhau và thuận tiện hơn

Cách 1: Hai bên có thể xem xét ký kết Hợp đồng ủy quyền về việc định đoạt toàn bộ, kể cả việc mua bán, chuyển nhượng căn nhà này khi nhà đã được cấp Giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước. Hợp đồng ủy quyền này phải được công chứng, tuy nhiên khi ký kết Hợp đồng ủy quyền này có thể xảy ra các rủi ro xảy ra, bị hủy bỏ do những yếu tố khách quan

Cách 2: Sau khi đã đặt tiền cọc, hai bên nên ký kết hợp đồng đặt cọc (với nội dung hứa mua hứa bán). Sau khi căn hộ chung cư đã được cấp giấy chứng nhận, bên chuyển nhượng phải thực hiện theo hợp đồng, nếu không sẽ phải bồi thường tiền đặt cọc cho bên mua.

Qua bài viết trên đây bạn thấy rõ quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư sẽ có những điều kiện, thủ tục nhất định. Hai bên chuyển nhượng sẽ giảm thiểu được những rủi ro không mong muốn, đảm bảo an toàn và quyền lợi cho cả hai bên chuyển nhượng. Mong rằng bài viết của đội ngũ sàn Bất động sản Nhà Đất Miền Bắc đã cung cấp những kiến thức hữu ích về việc chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng để giúp độc giả tiến hành việc chuyển nhượng dễ dàng hơn.

Xem thêm: Mua nhà chung cư cần lưu ý những điều gì?
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ