logo-nha-dat-mien-bac

Đất ngân hàng thanh lý có nên mua hay không?

# Nhà Đất Miền Bắc | 23/02/2021

Đất ngân hàng thanh lý luôn hấp dẫn mọi người vì giá rẻ. Nhưng “tiền nào của nấy”, vì giá rẻ nên chúng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước được. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được chi tiết về đất ngân hàng thanh lý để từ đó quyết định có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không?

Đất ngân hàng thanh lý

Đất ngân hàng thanh lý rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

1. Đất ngân hàng thành lý là gì?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho vay thế chấp tài sản để vay vốn. Tài sản được thế chấp phổ biến nhất là nhà hoặc đất. Khi đến hạn trả mà người vay không có khả năng trả cho ngân hàng thì ngân hàng sẽ tịch thu tài sản để thu hồi cả vốn và lãi.

Từ đó, khái niệm thanh lý đất ngân hàng ra đời. Đất thanh lý ngân hàng được hiểu là đất đai bị ngân hàng tịch thu của người vay khi không có khả năng thanh toán. Thêm từ “thanh lý” giúp người nghe ngầm hiểu: Đây là tài sản được bán với giá rẻ hơn thị trường, người bán chỉ muốn lấy lại vốn hoặc dưới vốn, không quan tâm đến lợi nhuận.

Hiện nay, có hai cách để ngân hàng thanh lý đất. Cách thứ nhất là ngân hàng sẽ cho chủ đất bán. Thứ hai, nếu chủ đất không đồng ý hoặc không bán được đất thì ngân hàng tự đứng ra bán.

Xem thêm: Đất thổ cư là gì?

2. Ưu nhược điểm của đất ngân hàng thanh lý

Ưu điểm:

Đất ngân hàng thanh lý thường sẽ có giá bán thấp. Đôi khi nó thấp hơn 80-70% so với giá trị thị trường thực tế. Những khu đất này chắc chắn sẽ không phải là phân lô bán nền tự phát mà đã có sổ sách rõ ràng.

Chính vì giá tốt cũng như kênh mua bán uy tín nên có rất nhiều người săn lùng mua mảnh đất này.

Nhược điểm: 

Mua đất ngân hàng thanh lý đang tồn tại những rủi ro sau:

  • Tình trạng pháp lý: Khi ngân hàng tịch thu và thanh lý thì đất đó không còn thuộc sở hữu hợp pháp của người vay. Điều này gây khó khăn cho người mua khi không xác định được chủ sở hữu tài sản.
  • Giao dịch phức tạp: Việc mua bán sẽ không diễn ra bình thường như bên bán – bên mua mà sẽ có sự tham gia của 3 bên: bên bán (bên vay vốn) – ngân hàng – bên mua. Để đảm bảo quyền lợi của cả ba bên, các giao dịch và thủ tục sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian.
  • Kiện cáo, khiếu nại: Trường hợp chủ đất cũ (đã thế chấp tài sản để vay vốn) không thuận mua vừa bán hoặc không hài lòng với giá bán mà ngân hàng đưa ra thì thường xuyên xảy ra kiện tụng. Điều này làm kéo dài thời gian mua bán và có thể phát sinh một khoản phí nhỏ.

3. Tình trạng “Treo đầu dê, bán thịt chó”

Đất nền ngân hàng thanh lý luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người, kể cả người ở thực mua ở thực và nhà đầu tư mua để kiếm lời. Lợi dụng điều này, nhiều người đã “gắn mác” đất ngân hàng thanh lý để rao bán đất nền của chính mình hoặc đất dự án của công ty mình. Những người này thường là môi giới hoặc môi giới. Tên gọi khác của hình thức này là “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Đất ngân hàng thanh lý

Tình trạng “Treo đầu dê, bán thịt chó” đất ngân hàng thanh lý

Nhiều cò đất rao bán ở nơi này. Nhưng dẫn đi xem đất ở nơi khác. Chính chủ bán đất thành phố, chính chủ, sổ đỏ. Cuối cùng được dẫn đi xem vùng đất xung quanh. Thậm chí, đất còn bị dính quy hoạch, tranh chấp hoặc phân lô trái luật.

Không chỉ vậy, những người có thu nhập thấp mới là đối tượng săn lùng của các cò đất này. Họ là những người muốn có đất nhưng không có nhiều tiền. Vì vậy, bạn rất dễ bị sập bẫy của cò.

Cách tiếp cận chính của các thủ thuật này khá đa dạng. Ví dụ, thông qua tờ rơi, quảng cáo, tin nhắn. Hoặc, đó có thể là những cuộc điện thoại.

Trên thực tế, hình thức này được thực hiện khá tinh vi. Đồng thời, nắm bắt được tâm lý chung của đa số khách hàng, các đối tượng lừa đảo thường đưa ra những lời dụ dỗ vô cùng hấp dẫn.

4. Có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không?

Với mức giá cạnh tranh, nhiều người khá hoang mang không biết có nên mua đất nền thanh lý ngân hàng hay không. Câu trả lời là nên. Với điều kiện là bạn có thể kiểm chứng được độ chính xác của mảnh đất mà bạn định mua. Nói cách khác, đất phải thực sự thuộc về ngân hàng uy tín để bán

Thực ra, nếu có thể tìm mua được đất nền ngân hàng cũng là điều đáng mừng. Đồng thời, không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận những vùng đất này.

Đất ngân hàng thanh lý

Đất ngân hàng thanh lý hấp dẫn người mua vì mức giá rẻ

Tuy nhiên, đừng quên để ý nhiều yếu tố liên quan khác. Bởi lẽ, đây là loại đất tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mua. Vì vậy người có ý định mua đất cần suy nghĩ kỹ. Đừng vội tin những lời ngon ngọt của môi giới đất nền. Và đừng quá tham giá siêu rẻ mà chuốc họa vào thân.

Nếu tính chính xác đã được kiểm tra, người mua đất cũng nên có một nguồn thông tin chính xác về đất bán. Nhờ đó, bạn có thể chuẩn bị tốt cho các thủ tục pháp lý cần thiết.

5. Những lưu ý khi mua đất ngân hàng thanh lý

Nếu quyết định mua đất ngân hàng thanh lý thì việc nắm chắc kinh nghiệm mua loại hình này là điều cần thiết. Bao gồm:

Nắm chắc đó là đất ngân hàng thanh lý

Hiện nhiều người bán đất gắn mác đất là “đất quỹ hợp lý” để thu hút người mua. Khi từ “giá rẻ” trở nên quá phổ biến, không còn thu hút được nhà đầu tư, người bán sẽ chuyển sang dùng từ “thanh lý”.

Đây là cách vay vốn uy tín của ngân hàng để tạo sự an tâm cho khách hàng. Nếu biết đó không phải là đất ngân hàng thanh lý mà thực chất là mưu đồ của người bán thì bạn đặc biệt nên tránh xa.

Hình thức rao bán không văn minh

Trong trường hợp bạn có thể đọc được nhiều thông tin rao bán đất nền, thanh lý ngân hàng, trên mạng xã hội hoặc từ các tờ rơi. Chắc chắn 100% đó không phải là loại đất bạn đang tìm kiếm.

Vì lượng đất mà các ngân hàng có thể thanh lý là cực kỳ ít nên họ thường rao bán trên website chính thức hoặc qua các trang tin uy tín để đăng tải thông tin. Ngân hàng không sử dụng các hình thức bán hàng không chính thức, đăng tải đại trà trên các trang trực tuyến, mạng xã hội.

Tham khảo thêm ngân hàng đang thanh lý hiện nay: ngân hàng sacombank, vietcombank,….

Không phải đất ngân hàng thanh lý nào cũng có giá trị

Người mua nên quan tâm đến giá trị của mảnh đất như: vị trí, tiềm năng, tính thanh khoản, quy hoạch, mục đích sử dụng, …

Có nhiều trường hợp đất thanh lý ngân hàng nằm ở những nơi hẻo lánh, dân trí kém, không phát triển… Vì vậy, khi chưa nắm rõ về những vấn đề trên, tốt nhất bạn nên cân nhắc kỹ trước. khi mua.

Tóm lại, nhà đầu tư phải quan tâm đến hai yếu tố chính là tính thanh khoản và khả năng sinh lời. Nếu bạn là người mua thực sự thì cần xem xét sự phù hợp với nhu cầu và mong muốn sử dụng của bản thân.

Thủ tục phức tạp

Thủ tục mua bán đất thanh lý ngân hàng khá rườm rà, vừa tốn thời gian vừa tốn kém chi phí của cả hai bên. Nếu người thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng không ưng ý, không chấp thuận thì việc mua bán sẽ gặp nhiều khó khăn.

Lúc này, ngân hàng sẽ cần đến sự trợ giúp của pháp luật, vừa tốn thời gian, vừa tốn một khoản phí lớn. Hoặc ngân hàng sẽ phải tổ chức đấu giá và chi phí đấu giá cộng vào giá đất thanh lý khiến giá đất bị đội lên cao hơn giá chào bán ban đầu.

Trên đây là những thông tin liên quan giải đáp thắc mắc có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không. Mua bán các dự án bất động sản nói chung hay đất thanh lý nói riêng liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ để đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất cho mình.

Xem thêm các dự án đất đầy đủ pháp lý: dự án đất nền




Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ