logo-nha-dat-mien-bac

Đất thổ cư là gì? Toàn bộ những điều phải biết về đất thổ cư

# Nhà Đất Miền Bắc | 03/08/2021

Mua đất hay xây nhà luôn được coi là việc lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Nếu như bạn cũng đang phân vân trước quyết định quan trọng này thì hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tất cả các thông tin liên quan đến đất thổ cư là gì như: Đất thổ cư là gì hay các quy định hiện hành về đất thổ cư cũng như kinh nghiệm mua bán đất đề sẽ được chúng tôi phân tích, đào sâu một cách chi tiết.

1. ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ?

Khái niệm cũng như phân loại đất thổ cư hay đất nhà ở:

đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là gì

Theo Luật Đất đai ban hành năm 2013 thì đất ở là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ (Hay cách gọi khác là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Qua đó chủ đất ở sẽ có quyền xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ nhu cầu sống tiêu biểu như nhà ở,…

Tìm hiểu thêm Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất

Trong bối cảnh đất thổ cư là gì hiện nay có hai loại đất nhà ở chính:

– Đất thổ cư đô thị (Đất ODT): Đất ODT là loại đất mang đầy đủ đặc điểm của đất nhà ở thông thường, tuy nhiên điểm khác biệt ở đây đó là nó sẽ thuộc phạm vi các quận, thành phố, thị trấn, các phường, thị xã cũng như là khu dân cư quy hoạch của các đô thị mới.

Loại hình này được áp dụng một vài các chính sách khác so với đất ở nông thôn như giấy phép xây dựng, thuế,… 

Hiện nay, loại hình đất thổ cư này sẽ do xã cũng như các cấp tương đương quản lý. Người sở hữu có quyền xây các công trình phục vụ đời sống hoặc nhà ở phù hợp với quá trình quy hoạch xây dựng đô thị trên chính mảnh đất của mình.

– Đất thổ cư nông thôn (Đất ONT): Đất ONT cũng là loại hình đất nhà ở nhưng thuộc địa giới hành chính là các khu vực ở vùng nông thôn và do các xã quản lý. Có một điều đặc biệt là đối với các khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố thì các khu đất thổ cư ở đó không được coi là đất ONT.

Loại hình đất này sẽ được áp dụng một chính sách thu thuế cũng như có quá trình quy hoạch riêng. Qua đó đất nhà ở nông thôn sẽ thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn hoặc ao nhằm để phục vụ cho sự phát triển toàn diện của địa phương đó. 

Điểm khác nhau giữa đất thổ cư và đất thổ canh

đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là gì

Theo điều 13, Bộ Luật Đất đai ban hành năm 2013, có ghi rõ đất ở là đất phi nông nghiệp, còn đất thổ canh là đất nông nghiệp. Về chi tiết được nêu rõ là:

  • Đất thổ canh: Là loại đất trồng trọt được dùng cho mục đích nuôi trồng cũng như sản xuất thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Loại đất này còn có thể dùng để phục vụ một số mục đích đặc thù khác như khai thác muối hoặc nuôi thủy sản,…
  • Đất thổ cư: Là loại đất ở chuyên dùng để xây các công trình thiết yếu phục vụ cho nhu cầu đời sống dân sinh tiêu biểu như như nhà ở hoặc các công trình phụ trợ cho nhà ở,…

2. NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG VỀ ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ

Đất thổ cư là gì và có sổ đỏ hay không?

Điều đầu tiên, hiện nay có rất nhiều người vẫn đang nhầm lẫn về các vấn đề sổ hồng hoặc sổ đỏ. Lý do chính là vì trước đây, pháp luật Việt Nam có quản lý các quyền sử dụng liên quan đến đất đai theo hai loại sổ này. Vậy đất thổ cư có sổ đỏ hay không? 

Đối với đất thổ cư là gì thì thuật ngữ Sổ hồng (có bìa màu hồng), là loại sổ dùng để chứng nhận quyền sở hữu căn nhà trên mảnh đất đó. Còn sổ đỏ (có bìa màu đỏ), là loại sổ dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà cũng như tài sản đi kèm với mảnh đất đó. 

Nhưng hiện nay, Luật đất đai đã được thay đổi, gộp chung tất cả các mục trên vào một loại sổ duy nhất gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong Giấy Chứng nhận này sẽ có bổ sung thêm những nội dung như sau:

  • Quyền sử dụng đối với mảnh đất đó (có sơ đồ mảnh đất đi kèm).
  • Quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất.
  • Quyền sử dụng đất và sở hữu BĐS Nhà Đất Miền Bắc đi kèm với đất.
đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là gì

Như vậy, dù cho mảnh đất nhà ở đã có các công trình đi kèm hay nhà ở khác hay chưa thì sẽ đều được cấp sổ đỏ hay còn được gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, Cơ quan Tài nguyên và Môi trường hay Ủy ban nhân dân các cấp cũng đều có quyền hạn và trách nhiệm cấp loại giấy tờ này cho người dân sở hữu đất.

Đất nhà ở thì có xây nhà được hay không?

Về cơ bản, đất thổ cư là đất gì? chính là loại đất dùng để người dân xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ nhu cầu ở hay nhà ở nói chung.

Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp người chủ sở hữu không rõ đất của mình có thuộc vào loại đất ở hay không nên vẫn cố tình xây nhà. Kết quả là nhà của họ xây chưa xong thì họ đã bị phạt hoặc bị thu hồi đất theo điều 64 của Luật Đất đai ban hành.

Để tránh trường hợp này xảy ra, người chủ sở hữu đất nên kiểm tra kỹ càng lại giấy tờ đất đai của mình để chắc chắn rằng đó là đất nhà ở và mình có quyền xây nhà ở hoặc các công trình thiết yếu phục vụ mục đích sinh sống.

đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là gì

Thông qua bài viết này chúng ta đã tìm hiểu được đất thổ cư là gì, những quy định hiện hành, các bước trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những kinh nghiệm “xương máu” trong việc mua bán liên quan đến loại đất ở này.

Để có thể tự tin hơn trong quá trình mua bán đất, hãy tham khảo thêm nhiều bài viết hay của SGD Nhà Đất Miền Bắc .Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trước khi thực hiện giao dịch mua bán đất nhà ở..

Có thể bạn quạn tâm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ