logo-nha-dat-mien-bac

Diện tích thông thuỷ là gì? Khái niệm và cách tính

# Nhà Đất Miền Bắc | 03/08/2021

Bài viết đề cập toàn bộ khái niệm diện tích thông thủy, cách đo diện tích thông thủy, phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường cũng như giải mã ứng dụng về việc sử dụng diện tích thông thủy.

DIỆN TÍCH THÔNG THỦY LÀ GÌ – PHÂN BIỆT DIỆN TÍCH TIM TƯỜNG

    1. Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì?

“Thông thủy” hiểu theo nghĩa Hán Việt ý muốn nói đến nước lưu thông một cách tự do.

Vậy hiểu đơn giản diện tích thông thủy là gì ? ,có nghĩa là diện tích của những nơi mà nước có thể đi qua được. Đây chính là diện tích mà chúng ta sinh hoạt, sử dụng và đặt tất cả những vật dụng trong gia đình: tivi, tủ lạnh, giường, bàn ghế,…vv

Diện tích thông thủy, hay còn gọi là diện tích sử dụng căn hộ: là diện tích bao gồm phần diện tích của tường ngăn diện tích phòng bên trong căn hộ và diện tích khu vực ban công, logia bên ngoài gắn liền với căn hộ đó, nhưng không tính phần diện tích tường bao, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột bên trong và diện tích hộp kỹ thuật.

Diện tích thông thủy ở nhiều quốc gia còn được dùng với cụm từ diện tích trải thảm, tức ở đâu trải được thảm thì ở đó được tính là diện tích thông thủy.

     2. Phân biệt diện tích thông thủy với diện tích tim tường

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì?

Để hiểu rõ hơn về diện tích thông thủy là gì cũng như tránh nhầm lẫn khi áp dụng, bạn cần hiểu rõ sự khác nhau giữa diện tích thông thủy với diện tích tim tường.

Khái niệm diện tích tim tường: Diện tích tim tường hay còn được gọi là “diện tích sàn xây dựng” là diện tích được tính từ tim tường bao, tường ngăn căn hộ, trong đó có cả diện tích sàn chứa cột bên trong. Vì thế, diện tích tim tường bao gồm diện tích thông thủy.

Ví dụ: Anh A mua một căn chung cư có 2 phòng ngủ, 2 toilet và 1 logia.

=> Diện tích thông thủy = diện tích phòng khách + diện tích phòng bếp + diện tích 2 phòng ngủ + diện tích 2 toilet + diện tích 1 logia

Còn diện tích tim tường sẽ được tính như sau: diện tích phong thủy + diện tích tường bao quanh căn hộ dùng để ngăn cách với các căn hộ khác + diện tích sàn có cột + diện tích hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Tìm hiểu thêm 12 Kinh nghiệm mua chung cư không thể bỏ lỡ

CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH THÔNG THỦY LÀ GÌ

Công thức tính diện tích thông thủy là gì

Diện tích sử dụng căn hộ = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

 (a x b) là diện tích vách ngăn bên trong căn hộ

 (c x d) là diện tích ban công (nếu có)

 ei là diện tích sàn có cột nằm bên trong căn hộ.

 F là diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Ví dụ: Bạn là chủ sở hữu của căn hộ A, căn hộ A nằm cạnh 2 căn hộ hàng xóm là B và C. Căn hộ A của bạn bao gồm: 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm, 1 logia, thì cách tính diện tích thông thủy như sau:

(phần tường ngăn giữa 2 phòng ngủ + tường ngăn phòng tắm + logia) – (phần diện tích tường ngăn giữa căn hộ A với 2 căn hộ B và C + diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật bên trong căn hộ).

Xem thêm Công thức tính m2 đơn giản và chính xác nhất

ỨNG DỤNG CỦA DIỆN TÍCH THÔNG THỦY

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì?

Quy định của diện tích thông thủy trong việc đo diện tích căn hộ

Trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD còn hiệu lực, Nhà nước cho phép các Chủ đầu tư được quyền chọn một trong hai phương pháp để đo diện tích áp dụng trong hợp đồng mua bán: thông thủy hoặc tim tường.

Tuy nhiên, vấn đề này phát sinh nhiều lỗ hổng, gây tranh cãi và bức xúc giữa chủ đầu tư và bên mua. Bởi chủ đầu tư thường muốn tính theo diện tích tim tường để tạo cảm giác giảm đơn giá cho người mua theo m2, tuy nhiên cách làm này vô tình tạo tâm lý giá rẻ ảo nảy sinh khi diện tích mà người mua nhà nhận được trên thực tế sẽ ít hơn so với bản vẽ.

Điều này cho thấy, bên mua có thể bị ảnh hưởng, chịu thiệt hại về diện tích thực có thể sử dụng, kéo theo thiệt hại về phí quản lý phải chịu do quy định chịu phí tính theo diện tích trên hợp đồng mua bán.

Trước vấn đề này, để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua, tháng 2 2014, Bộ xây dựng đã ban hành thông tư quy định thống nhất một cách đo duy nhất diện tích các căn hộ là diện tích thông thủy.

Diện tích thông thủy là cách đo tối ưu cho người mua chung cư

Đây được các chuyên gia xây dựng đánh giá là cách đo được sử dụng nhiều nhất và tối ưu nhất cho người mua chung cư, bởi lẽ diện tích thông thủy là gì và dùng để tính chi phí quản lý chung cư, khi tính diện tích theo thông thủy càng sát với diện tích tim tường sẽ càng có lợi cho người mua.

Bởi lẽ, đơn giá theo m2 của căn hộ có phần tăng nhưng tổng giá trị của toàn bộ căn hộ vẫn không đổi vì chủ đầu tư bán với giá được định sẵn. Vì vậy, theo cách tính này sẽ giảm được phần nào chi phí quản lý.

Nhìn chung, đây vẫn là cách tính chuẩn xác và hiệu quả nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi của người mua nhà cả về diện tích sử dụng thực tế và diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của chúng tôi về khái niệm cũng như cách tính chính xác diện tích thông thủy. Hy vọng từ bài viết này, bạn đọc có thể áp dụng để đảm bảo quyền lợi và hiểu được cách tính để xác định giá trị thật sự của một căn nhà. Hãy theo dõi các bài viết khác của Nhà Đất Miền Bắc để cập nhật những tin tức mới nhất.
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ