logo-nha-dat-mien-bac

Đông Tứ Trạch là gì? Cách xác định hướng nhà theo Đông Tứ Trạch

# Nhà Đất Miền Bắc | 23/12/2021

Theo quan niệm của phong thủy, thuật ngữ Đông tứ trạch rất phổ biến và thường được áp dụng trong việc xem phương hướng để xây, hoặc mua nhà mới. Nếu bạn vẫn còn lạ lẫm với thuật ngữ này, hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu rõ hơn về các cách tính toán mệnh thuộc nhóm Đông tứ trạch sao cho đúng cách và hiệu quả nhé! 

Thuật ngữ trong phong thủy sử dụng để chỉ phương hướng, được gia chủ xem xét, cân nhắc trước khi mua hoặc xây nhà. Hiểu được đông tứ trạch là gì và phương hướng giúp chủ nhân có những tính toán cần thiết trước khi quyết định chọn hướng nhà. Bài viết dưới đây Nhà Đất Miền Bắc sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về thuật ngữ này.

Đông tứ trạch là gì?

Trước đây người ta thường có niềm tin rằng việc xác định hướng nhà, hướng đất là vô cùng quan trọng, vì nó có khả năng ảnh hưởng đến vận may, phúc lộc và vận mệnh của người ở. Do đó, trước khi quyết định mua một căn nhà hay mảnh đất nào đó, gia chủ Việt thường rất chú tâm đến việc tìm hướng nhà làm sao mà cho hợp phong thủy nhất với hy vọng đem lại nhiều may mắn nhất. 

đông tứ trạch

Đông Tứ Trạch có vai trò quan trọng đối với đời sống mỗi con người

Dựa theo quy tắc của phong thủy bát trạch, chúng ta sẽ biết được cung mệnh tương ứng với tuổi tác của bản thân. Cụ thể, trong phong thủy bát trạch sẽ phân chia ra thành 2 nhóm chính đó là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đối với những ai thuộc nhóm Đông tứ mệnh hợp hướng nào thì nên ưu tiên lựa chọn Đông tứ trạch xây hướng nhà. 

Ngược lại với người thuộc Tây tứ mệnh thì sẽ thường được khuyến cáo chọn hướng Tây tứ trạch. Nếu chọn ngược nhau thì có nghĩa là phong thủy không phù hợp và dễ dẫn đến vấn đề tài lộc, vận may trong nhà ở bị ảnh hưởng xấu. 

Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Trên thực tế, các hướng Đông tứ trạch được biết đến với 4 cung (Chấn, Tốn, Khảm, Ly) tương ứng với 4 hướng (Đông Nam, Bắc, Đông và Nam). Cụ thể, đó chính là 4 quẻ tốt cực kỳ phù hợp với những đối tượng thuộc mệnh Đông tứ trạch: 

 • Quẻ Khảm (Thủy): hướng Bắc.
 • Quẻ Tốn (Mộc): hướng Đông Nam.
 • Quẻ Chấn (Mộc): hướng Đông.
 • Quẻ Ly (Hỏa): hướng Nam.

Người thuộc nhóm Đông tứ mệnh nếu chọn đúng hướng Đông tứ trạch sẽ gặp được nhiều may mắn và tài lộc hơn. Bên cạnh đó, họ cũng có thể chọn mua hoặc xây dựng kiến trúc nhà mới ở hướng Nam nếu muốn. 

đông tứ trạch

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ hướng hợp tuổi với bản thân trước khi quyết định mua nhà tậu đất

Vậy làm thế nào để xác định tuổi của bản thân có thuộc nhóm Đông tứ mệnh không nhỉ, cùng tham khảo nghiên cứu cách tính Đông Tứ Trạch dưới đây nhé: 

 • Năm sinh của mỗi người sẽ tương ứng với một mệnh trạch. Bên cạnh đó dựa theo quy định của phong thủy bát quái, cửu cung thì sẽ có 4 số được xem là phù hợp nhất với Đông tứ trạch đó là 1, 3, 4 và 9. Trong khi đó với nhóm Tây tứ trạch sẽ phù hợp nhất với 4 số là 2, 6, 7 và 8. Còn nếu bạn tính toán ra số 5 thì sẽ được hiểu là số 8 đối với nữ và số 2 nếu là nam. 
 • Trong bát quái có tất cả là 8 hướng, bao gồm 4 hướng tốt (Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị) và 4 hướng xấu (Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh). Khi đó đối với các hướng tốt sẽ rất phù hợp cho những mục đích quan trọng như chọn hướng mua hoặc xây nhà. Trong khi đó, gia chủ nên hạn chế việc chọn các hướng xấu sẽ dễ dẫn đến tình trạng gia đình ly tán, gặp nhiều mất mát. 
đông tứ trạch

Hướng Đông Tứ Trạch được xác định dựa vào năm sinh mỗi gia chủ

Cách tính đông tứ trạch hợp tuổi

Chúng ta có thể tính được bản thân mình thuộc mệnh gì bằng công thức đơn giản như sau và dựa vào nội dung đó để xác định được hướng nhà đất phù hợp nhất:

 • Cộng 2 số cuối của năm sinh tính theo âm lịch với nhau, nếu kết quả >10 thì bạn sẽ làm tiếp phép tính cộng như thế cho đến khi kết quả ra chỉ còn 1 con số.  
 • Sau đó nếu gia chủ là giới tính nam thì sẽ lấy 10 trừ cho số vừa tính được. Còn không thì chỉ cần cộng thêm 5 cho số vừa tính đó, nếu ra kết quả vẫn lớn hơn 10 thì bạn lại cộng tối giản đến khi ra kết quả là một số quái số. 

Ví dụ như:

Gia chủ sinh năm 1985. Đầu tiên bạn sẽ cộng 2 số cuối của năm sinh là 8 và 5 để được 13. Như vậy 13 lớn hơn 10, bạn sẽ tiếp tục cộng tối giản là 1 + 3 = 4.

Tiếp theo bạn sẽ dựa theo giới tính để tính tiếp theo công thức sau: 

 • Đối với nam: lấy 10 trừ đi 4 sẽ được 6, như vậy bạn thuộc nhóm người Tây tứ mệnh. 
 • Đối với nữ: lấy 5 cộng cho 4 sẽ được 9, như vậy bạn thuộc nhóm người Đông tứ mệnh. 

Thông thường trong nhà ai là chủ hộ thì sẽ tính toán theo tuổi người đó, tuy nhiên hầu hết người ta vẫn thường quan tâm tính cung mệnh hoặc hướng khí theo tuổi của chồng hơn. 

đông tứ trạch

Cách tính đông tứ trạch khá đơn giản

Xác định hướng nhà Đông Tứ Trạch hợp với phong thủy

Hướng Đông Tứ Trạch đặt giường ngủ

Đối với gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch, tốt nhất nên lựa chọn vị trí đông tứ trạch để đặt giường ngủ nhằm tạo phong thủy thuận lợi, cầu mong cho mọi sự đều đại cát. Gia chủ thuộc nhóm những người mạng Mộc, Thủy hay Hỏa sẽ nằm trong nhóm Đông tứ mệnh, các hướng phù hợp để đặt giường ngủ theo xác định hướng Đông Tây Nam Bắc sẽ bao gồm hướng Đông, hướng Bắc, hướng Nam và Đông Nam. 

Cụ thể như sau:   

 • Nếu gia chủ là nam giới thì nên ưu tiên đặt giường theo hướng Đông và Đông Nam.
 • Trong trường hợp bạn là giới tính nam nhưng thuộc mệnh Ly theo tư vấn các chuyên gia phong thủy nên chọn hướng Đông sẽ phù hợp hơn, còn nếu gia chủ thuộc mệnh Chấn thì sẽ là hướng Bắc hoặc Nam. 
đông tứ trạch

Xác định hướng Đông Tứ Trạch đặt giường ngủ rất quan trọng

Sau đây là những phương pháp đơn giản tính hướng Đông tứ trạch mà bạn có thể tham khảo: 

 • Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ sử dụng một cái la bàn phong thủy để tiến hành tìm ra hướng đặt phòng ngủ phù hợp nhất. Lúc này bạn sẽ đặt la bàn ngay tại trung tâm của căn hộ và nên ưu tiên lựa chọn 4 hướng tốt nhất của nhóm Đông tứ mệnh. 
 • Bước 2: Tiếp đến bạn cũng sẽ nhờ đến la bàn để xác định hướng đặt giường ngủ phù hợp nhất với mệnh của bản thân. Chỉ cần để la bàn ngay vị trí trung tâm của căn nhà sẽ biết được chính xác phương hướng mà bạn muốn tìm. 

Tiếp theo sau đó bạn sẽ đặt đầu giường và đuôi giường theo các vị trí tốt và tránh những vị trí xấu, cụ thể như sau: 

 • Vị trí tốt bao gồm: tọa hung hướng cát, tọa cát hướng cát.
 • Vị trí xấu bao gồm: tọa hung hướng hung, tọa cát hướng hung. 

Hướng Đông Tứ Trạch để đặt bếp

Nếu gia chủ thuộc nhóm Chấn mệnh và Chấn trạch đặt bếp ra sao là tốt? Tốt nhất nên đặt bếp theo hướng quay về phía Tây Bắc và Đông Nam. Bởi lẽ 2 hướng này được xem như vị trí tọa hung hướng cát hay vị thế tọa ngũ quỷ của hướng diên niên, giúbp bạn không bỏ lỡ vận may và mang đến phúc lành cho các thành viên trong gia đình. 

Trong khi đó, nếu bạn là người thuộc nhóm Tốn mệnh hay Tốn trạch thì tọa Tây hướng Đông là vị trí thuận lợi nhất để bố trí bếp. Theo đó, khi đặt bếp theo đúng hướng này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho gia chủ và sự bình an, hòa hợp trong gia đình. 

Còn nếu bạn thuộc mệnh Khảm và Khảm trạch thì hướng đặt bếp tốt nhất sẽ là hướng Tây Bắc nhìn về Đông Nam. Điều này có thể giải thích là khi bếp được đặt theo hướng sinh khí sẽ có tác dụng đem lại nhiều may mắn và tương lai rộng mở cho con cháu trong gia đình. 

Bên cạnh đó, đối với gia chủ thuộc mệnh Khảm cũng có thể để bếp theo hướng Tây nhìn về hướng Đông nhằm đem lại phúc lộc cho gia đình. 

đông tứ trạch

Hướng Đông Tứ Trạch để đặt bếp

Cuối cùng, nếu gia chủ thuộc nhóm mệnh Ly hoặc Ly trạch thì lời khuyên là nên đặt bếp theo hướng tọa Tây nhìn về Đông. Bởi lẽ hướng này nằm trong phương vị tọa ngũ quỷ nên sẽ có khuynh hướng nhìn về sinh khí. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho công việc làm ăn thuận lợi, con đường tương lai phát triển rộng mở hơn và sống thọ hơn.

Hướng Đông Tứ Trạch đặt bàn thờ

Xác định hướng bàn thờ chọn hướng đúng để đặt bàn thờ sao cho tương quan với mệnh đông tứ trạch sẽ đem lại nhiều thuận lợi và sự thay đổi tích cực cho gia chủ. Bạn nên chọn 4 hướng tốt sau đây để đặt bàn thờ trong nhà nhằm tạo ra sự hòa hợp cho các yếu tố gia đạo âm và dương:  

 • Đối tượng thuộc mệnh Chấn trạch (hay còn gọi là hành Mộc): chọn hướng Đông.
 • Đối tượng thuộc mệnh Tốn trạch (hay còn gọi là hành Mộc): chọn hướng Đông Nam.
 • Đối tượng thuộc mệnh Ly trạch (hay còn gọi là hành Hỏa): chọn hướng Nam.
 • Đối tượng thuộc mệnh Khảm trạch (hay còn gọi là hành Thủy):  chọn hướng Bắc.

Khi tiến hành cách xác định hướng bàn thờ bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của la bàn phong thủy và đứng ngay giữa cửa ra vào để nhìn hướng. Trong trường hợp bạn không có công cụ la bàn ngay lúc đó thì vẫn có thể dùng ứng dụng la bàn trên điện thoại thông minh đều được. 

đông tứ trạch

Hướng Đông Tứ Trạch đặt bàn thờ

Nói chung, về vấn đề đặt bàn thờ như thế nào cho tốt, gia chủ cần lưu ý chỉ chọn những hướng tốt, phù hợp với phong thủy của bản thân chẳng hạn như: Thiên y, phục vụ, sinh khí và phước đức. Trong đó hướng Sinh khí là hướng nên được ưu tiên nhất. 

Ngược lại, bạn cần cẩn trọng và tránh chọn nhầm những hướng xấu tránh gây tai họa để đặt bàn thờ bao gồm như: họa hại, lục sát, ngũ quỷ và tuyệt mệnh. Trong đó hướng xấu nhất mà bạn tuyệt đối phải tránh đó là hướng Tuyệt mệnh.  

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã chia sẻ với các bạn những thông tin thật sự hữu ích liên quan đến những hướng tốt và xấu trong Đông tứ trạch. Từ đó giúp các bạn xác định được đâu là hướng tốt nên chọn, cũng như những hướng xấu phải tránh nhằm đem lại may mắn và phúc lộc cho gia đình.

Xem thêm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ