logo-nha-dat-mien-bac

Đường vành đai 2 – Tiến độ thi công và thông tin quy hoạch

# Nhà Đất Miền Bắc | 18/03/2022

Vành đai 2 là một trong những tuyến đường đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống hạ tầng giao thông phía Nam. Mặc dù đã thi công hơn 10 năm, nhưng đến nay vành đai 2 vẫn còn dang dở với nhiều đoạn chưa hoàn thành. Trong bài viết sau, hãy cùng Nhà Đất Miền Bắc tìm hiểu chi tiết về tiến độ thi công và thông tin quy hoạch tuyến đường vành đai 2 nhé!

Tổng quan đường vành đai 2 TPHCM

Đường vành đai là thuật ngữ chỉ những cung đường ngoằn ngoèo, chạy bao quanh thành phố hoặc một khu đô thị. Sự có mặt của vành đai không chỉ giúp giải quyết tốt tình trạng ùn tắc, giảm bớt mật độ xe lưu thông mà còn góp phần nâng cao giá trị, tính thẩm mỹ cho bộ mặt thành phố. 

Hình ảnh bản đồ đường vành đai 2 tại TPHCM

Hình ảnh bản đồ đường vành đai 2 tại TPHCM

Như vậy, vành đai 2 là một trong số các tuyến đường vành đai đang được xây dựng ở nước ta. Nó thuộc đường bộ đô thị cấp 1 vòng tròn khu vực TPHCM. Vành đai 2 chính thức khởi công từ năm 2007, với  tổng chiều dài hơn 64 km và chia thành 4 đoạn. Dự án vành đai 2 được đầu tư theo hình thức BT với số vốn hơn 2.700 tỷ đồng. 

Tuy nhiên do gặp vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng và tranh chấp với nhà đầu tư, nên dự án đã tạm ngưng xây dựng từ tháng 3/2020 đến nay. Tổng khối lượng công trình đã hoàn tất chiếm 44%.

Vào tháng 2/2022, UBND TP Thủ Đức được cấp Chính Phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giao mặt bằng cho 334/468 hộ, để bắt tay vào việc xây dựng lại vành đai 2. Quy hoạch đường vành đai 2 có lộ trình đường đi như sau:

  • Điểm bắt đầu: Nút giao thông cầu vượt Gò Dưa (QL1, Thủ Đức) > nút giao thông cầu vượt Bình Phước > nút giao thông An Sương. Đoạn này trùng với QL1.
  • Các điểm giữa: Nút giao thông An Sương > ngã ba An Lập (vòng xoay Tân Tạo) > Đường Hồ Ngọc Lãm (quận Bình Tân) > Bến phà Phú Định qua cầu kênh Đôi > Trịnh Quang Nghị – Nguyễn Văn Linh > Đường Nguyễn Văn Linh – cầu Phú Mỹ (quận 7) > Cầu Phú Mỹ – đường Võ Chí Công (quận 2) – cầu Phú Hữu (quận 9) > Cầu Phú Hữu – đường Võ Chí Công – ngã tư Bình Thái (giao với Xa lộ Hà Nội). 
  • Điểm kết thúc: Ngã tư Bình Thái – ngã ba Linh Đông > nút giao Gò Dưa. 
 

Tiến độ thi công vành đai 2 mới nhất

Lộ trình Tiến độ
Từ nút giao thông cầu vượt Gò Dưa (Quốc lộ 1, Thủ Đức) – nút giao thông cầu vượt Bình Phước – nút giao thông An Sương. Đã hoàn thiện
Nút giao An Sương – ngã 3 An Lập (vòng xoay Tân Tạo) Đã hoàn thiện
Đường Hồ Ngọc Lãm – bến phà Phú Định qua cầu kênh Đôi – đường Trịnh Quang Nghị – Nguyễn Văn Linh. Chưa khép kín đường vành đai 2 TPHCM hoàn toàn.
Đường Nguyễn Văn Linh – cầu Phú Mỹ Đã hoàn thiện
Cầu Phú Mỹ – đường Võ Chí Công – cầu Phú Hữu Đã hoàn thiện
Cầu Phú Hữu – đường Võ Chí Công – ngã 4 Bình Thái (trên trục đường xa lộ Hà Nội). Đang thi công. Chỉ mới hoàn thiện đoạn đường Võ Chí Công khu công nghệ cao, và đoạn từ Võ Chí Công ra ngã tư Bình Thái.

 

 

Ngã 4 Bình Thái (trên trục đường xa lộ Hà Nội) – Ngã 3 Linh Đông – nút giao Gò Dưa Đang thi công

Như vậy có thể thấy, tiến độ thi công đường Vành đai 2 hiện còn 2 phân đoạn chưa được hoàn chỉnh khép kín. Đó là:

  • Đoạn từ cầu Phú Hữu (quận 9) đến xa lộ Hà Nội.
  • Đoạn từ xa lộ Hà Nội đến đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức).

Tổng độ dài các đoạn này khoảng 14km. Dự án đường vành đai phía Đông đang được chủ trương đẩy nhanh tiến độ để vực dậy thị trường bất động sản tại khu vực. Dự kiến sẽ bàn giao và đi vào hoạt động năm 2025.

Kiến nghị khẩn trương hoàn thành 2 đoạn vành đai 2 

Việc đầu tư đường vành đai 2 TPHCM đóng vai trò cấp thiết và quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội khu vực. Song song đó còn mở ra cơ hội thuận lợi khi di chuyển cho người dân, thu hút nhà đầu tư và nâng cấp kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích.

Kiến nghị khẩn trương hoàn thành sớm đường vành đai 2

Kiến nghị khẩn trương hoàn thành sớm đường vành đai 2

Với hai đoạn đường chưa được khép kín hoàn chỉnh là Đoạn từ cầu Phú Hữu, quận 9 đến xa lộ Hà Nội và đoạn từ xa lộ Hà Nội đến đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức), cơ quan có thẩm quyền quyết định như sau:

  • Đoạn từ cầu Phú Hữu (quận 9) – xa lộ Hà Nội: Có chiều dài 3,5km, vốn dự kiến khoảng 8.591 tỷ đồng. Trong đó phân bổ cho xây dựng khoảng 1.660 tỉ đồng, phần còn lại dành cho giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư. 
  • Đoạn từ xa lộ Hà Nội – đường Phạm Văn Đồng: Có chiều dài 2,8km, vốn dự kiến khoảng 8.458 tỉ đồng. Trong đó phí xây dựng chiếm khoảng 2.281 tỉ, khoảng còn lại phân bổ cho chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tuyến đường vành đai 2 sau khi được khép kín toàn diện sẽ là cầu nối giúp giảm thiểu sự ùn tắc đang xảy ra ở các trục đường vào cảng như Đồng Văn Cống, Mai Chí Thọ. Từ đó, thúc đẩy kinh tế thuận lợi hơn.

Đường vành đai 2 tác động thế nào với BĐS khu vực?

Tuyến đường Vành đai 2 hứa hẹn mở ra cơ hội phát triển mới về kinh tế – xã hội cho thành phố HCM nói chung và các khu vực Quận 2, 9, Thủ Đức nói riêng. Nắm bắt được lợi thế này, trong vài năm trở lại đây đã có không ít loại hình bất động sản “mọc lên như nấm”, chờ đợi khoảnh khắc đón đầu xu thế trong tương lai gần.

Theo báo cáo về thị trường BĐS tại TP.HCM trong năm 2021, Thủ Đức hiện đang đứng đầu top các khu vực có nguồn cung căn hộ lớn nhất với hơn 58% tổng cung. Giá bán căn hộ hạng sang tại đây cũng đã vượt mức 200 triệu đồng/m2 và từ 50 – 100 triệu đồng/m2 đối với căn hộ tầm trung.

Các chuyên gia cho rằng bất động sản Thủ Đức còn có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới khi mà loạt dự án giao thông kết nối TP.Thủ Đức hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết xoay quanh dự án vành đai 2 TPHCM, giúp bạn nắm rõ tiến độ thi công, thời gian hoàn thành, lộ trình tuyến đường cũng như dự báo tiềm năng tăng giá trong tương lai của các quận 2, 9 và Thủ Đức nhé!


Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ