logo-nha-dat-mien-bac

Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Và Rủi Ro Thường Gặp Hiện Nay

# Nhà Đất Miền Bắc | 20/02/2021

Hiện nay, sử dụng hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án đang trở thành hình thức đầu tư phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người đã gặp phải sự cố tranh chấp không đáng có khi đưa tiền mà không nhận tài sản.

Vậy những điểm cần lưu ý xung quanh vấn đề này là gì? Nên hay không đầu tư vào đất nền bằng hợp đồng góp vốn? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu rõ về hợp đồng góp vốn mua đất để tránh gặp phải rủi ro đáng tiếc

Tìm hiểu rõ về hợp đồng góp vốn mua đất để tránh gặp phải rủi ro đáng tiếc

1. Hợp đồng góp vốn là gì?

Chưa có một khái niệm chính thức nào cho hợp đồng góp vốn mua đất, tuy nhiên có thể hiểu hợp đồng góp vốn là hình thức chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng thông qua việc ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng vay vốn… Khi dự án hoàn thành, bên góp vốn (bên mua) sẽ được chủ đầu tư giao lại nền đất với đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Các điều khoản trong hợp đồng góp vốn mua đất thường do chủ đầu tư và thành viên góp vốn thỏa thuận. Đến nay, hợp đồng góp vốn chưa có khung pháp lý chung hoàn chỉnh. Do đó, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia góp vốn cũng không chặt chẽ.

Hình thức hợp đồng góp vốn phải phù hợp với quy định của pháp luật và được công chứng, chứng thực.

Xem thêm Mẫu hợp đồng mua đất chuẩn pháp luật 2022

2. Có nên mua đất bằng hợp đồng góp vốn?

Theo Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh – ông Phan Công Chánh cho rằng, hợp đồng góp vốn mua đất hay thỏa thuận hợp tác đầu tư thực chất là một hình thức huy động vốn tinh vi để thực hiện dự án. Nếu bất cẩn, khách hàng có thể bị chiếm dụng vốn.

Hợp đồng góp vốn mua đất

Có nên mua đất bằng hợp đồng góp vốn?

Ví dụ: công ty A đang phát triển đất nền hoặc nhà phố. Do mới thành lập, không có tiền thực hiện hoặc chi phí lớn nên các doanh nghiệp đã tận dụng hình thức huy động vốn của khách hàng vào thời điểm dự án đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý. Con át chủ bài của hình thức góp vốn này là giá trị đưa ra khá tốt hoặc cực rẻ. Ưu điểm ở đây là nếu khách hàng nhận thấy đây là cơ hội đầu tư hấp dẫn sẽ ký hợp đồng góp vốn và trở thành đối tác của chủ đầu tư dưới dạng đồng sở hữu hoặc tên gọi khác là cổ đông.

Tuy nhiên, có một nhược điểm là vì đây không phải là hợp đồng mua bán nên sản phẩm cuối cùng mà khách hàng nhận được thường không hoàn thiện và phụ thuộc rất lớn vào thời cơ, chính sách và sự thay đổi của pháp luật. Cam kết đền bù giải quyết trong hợp đồng góp vốn không cao như hợp đồng mua bán thông dụng, thường ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí có nguy cơ không được hưởng đền bù nếu nội dung hợp đồng bị vô hiệu. Vì vậy, điều thiết yếu là cần có sự hướng dẫn của luật sư làm như thế nào để tránh một số rủi ro trong quá trình góp vốn.

3. Những lưu ý nhằm giảm rủi ro khi ký kết hợp đồng góp vốn mua đất

Hợp đồng góp vốn mua đất

Những lưu ý nhằm giảm rủi ro khi ký kết hợp đồng góp vốn mua đất

Thực tế, đã có không ít trường hợp người mua nhà, đất đứng trước cảnh tiền mất tật mang khi giao dịch các hợp đồng vay vốn, góp vốn, hợp tác đầu tư, kinh doanh… với chủ dự án bất động sản. Chính vì còn nhiều rủi ro nên ông Chánh đưa ra 3 khuyến nghị về loại hợp đồng góp vốn mua nhà đất này.

  • Thứ nhất: trước khi đặt bút ký hợp đồng góp vốn, khách hàng nên chú ý yêu cầu chủ đầu tư soạn thảo và xuất trình hồ sơ sản phẩm mới nhất, các bước thực hiện thủ tục pháp lý. Điều quan trọng nhất là chủ đầu tư phải đưa ra tất cả các kịch bản có thể xảy ra cho dự án. Ví dụ: kịch bản tốt nhất, kịch bản trung bình và kịch bản xấu nhất. Mục đích của việc liệt kê các kịch bản là để vạch ra lộ trình mà khách hàng có thể sẽ trải qua trong thời gian góp vốn. Từ đó, việc rót vốn đầu tư có sự cân nhắc kỹ lưỡng và tỉnh táo trước sức hút của những cơ hội hấp dẫn.
  • Thứ hai: khách hàng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng khi ký hợp đồng góp vốn mua đất. Cần lưu ý rằng nguyên tắc vàng khi đầu tư là lợi nhuận cao thường đi kèm với rủi ro lớn. Hàng giá rẻ thường có những vấn đề hoặc ẩn số mà chúng ta chưa tìm ra. Vì vậy, sản phẩm càng hấp dẫn thì mức độ cẩn trọng càng cao.
  • Thứ ba: khách hàng cần chủ động thương lượng các phụ lục và điều khoản bồi thường khi xảy ra trường hợp bất khả kháng đối với hợp đồng góp vốn. Thông thường, không ai mong muốn dự án đầu tư của mình thất bại hoặc đình trệ vì điều đó đồng nghĩa với việc thua lỗ. Trên thực tế, hiếm ai lạm dụng vấn đề này vì kiêng kỵ những điềm xấu. Nhưng chuẩn bị kỹ càng hơn cho tình huống hỏng hóc là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho suất đầu tư với hợp đồng góp vốn này.

Tham khảo: Mẫu Biên bản Thanh lý hợp đồng

Quý khách quan tâm đến phân khúc đất nền, muốn đầu tư an toàn, nắm chắc lợi nhuận, vui lòng liên hệ với đội ngũ chuyên viên Nhà Đất Miền Bắc để được tư vấn cụ thể.
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ