logo-nha-dat-mien-bac

Bật mí cách xem la bàn và ứng dụng trong cuộc sống

# Nhà Đất Miền Bắc | 25/06/2021

Cách xem la bàn từ lâu đã là công cụ được sử dụng để xác định vị trí. Thực tế sẽ có không ít người chưa từng có nhu cầu sử dụng la bàn, tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu đại khái về cấu tạo và công năng của la bàn xem, sẽ có nhiều điều thú vị lắm đấy.

Trong bài viết dưới đây Nhà Đất Miền Bắc sẽ giới thiệu đến bạn hai loại la bàn thường gặp và chỉ ra cách xem la bàn chuẩn xác nhất cho từng loại. Nào cùng khám phá nhé.

Cấu tạo, hướng dẫn cách xem la bàn và cách xem hướng la bàn

Cấu tạo của la bàn truyền thống

Cách xem la bàn thông thường, một chiếc la bàn truyền thống gồm có: 

 • Kim nam châm hiện hữu trên trụ xoay, kim có hình dẹt, mỏng, một đầu sơn đỏ (hướng bắc) và đầu còn lại sơn màu trắng (hướng Nam).
 • Trên hộp la bàn được chia theo độ (360 độ).
 • Mặt kính cứng cáp giúp bảo vệ kim nam châm.
 • Bộ phận khác: tay cầm, dây ngắm

Giải thích ký hiệu trên la bàn truyền thống: 

Phương hướng  Kí hiệu la bàn
Nam S
Đông E
Bắc N
Tây W
Đông Bắc NE
Đông Nam SE
Tây Nam SW
Tây Bắc NW
cách xem la bàn mới nhất

Được ứng dụng nhiều trong tìm đường, xác định phương hướng khi đi rừng, đi biển, tàu ngầm, máy bay…

Cấu tạo của cách xem la bàn phong thủy

Khác với cấu tạo la bàn truyền thống, cách xem la bàn phong thủy có cấu tạo phức tạp hơn, gồm kim chỉ 4 phương 8 hướng và các thông tin về ngũ hành, bát quái, can chi. Dĩ nhiên tính ứng dụng của la bàn phong thủy chủ yếu là xác định phương hướng tốt khi xây nhà, xây cửa, thiết kế nội thất,… sao cho phù hợp với mệnh tuổi gia chủ.

cách xem la bàn mới nhất

Hình dạng chiếc la bàn phong thủy

Cách xem la bàn phong thủy theo mệnh trạch của gia chủ

Với cách xem này, bạn sẽ tìm ra được cách xem hướng nhà bằng la bàn hợp mệnh với mình. Mệnh trạch được  ứng dụng xem hướng nhà gồm có đông tứ trạch và tây tứ trạch. 

 • Trong đông tứ trạch lại chia thành 4 cung là Khảm, Ly, Chấn và Tốn tương ứng với 4 hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Người thuộc nhóm mệnh đông tứ trạch sẽ có 4 quái số là 1, 3, 4, và 9.
 • Trong tây tứ trạch chia thành 4 cung là Đoài, Khôn, Càn và Cấn tương ứng với 4 hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Người thuộc nhóm mệnh tây tứ trạch sẽ có 4 quái số là 2, 6, 7, và 8.

Cách xem la bàn và cách tính quái số dựa theo giới tính như sau:

Ví dụ bạn sinh năm 1994, ta lấy 9+4=13; 1+3=4. Trường hợp bạn là nam, lấy 10-4=6. Trường hợp bạn là nữ, lấy 5+4=9. Như vậy, quái số của nam sinh năm 1994 là 6, tương ứng với cung Khôn, hướng Tây Nam. Quái số của nữ sinh năm 1994 là 9, tương ứng với cung Tốn, hướng Đông Nam. 

Cách xem la bàn định hướng

Cách xem hướng la bàn truyền thống có phần đơn giản hơn. Đầu tiên, bạn hãy xoay la bàn sao cho kim màu đỏ chỉ đến hướng bắc, đồng thời di chuyển đến ngay giữa vạch đỏ số 0. Sau đó nếu muốn xem hướng nào bạn chỉ cần xoay nhẹ người và la bàn theo là được. 

Giải nghĩa các hướng tốt – xấu trong la bàn phong thủy

Giải nghĩa các hướng tốt 

Cách xem la bàn phong thủy nếu rơi vào bốn hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, và Phục Vị là hướng tốt nên áp dụng để xây dựng phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và phòng thờ. Cụ thể:  

 • Hướng Sinh khí thuộc cung Đại Cát (sao Tham Lang), đây là hướng giúp thu hút tài lộc, công thành danh toại, sức khỏe dồi dào cho nam giới.
 • Hướng Thiên Y thuộc cung Trung Cát (sao Cự Môn), đây là hướng tốt có tác dụng đem lại điềm lành, tài lộc, phù trợ sức khỏe cho nữ giới.
 • Hướng Diên Niên thuộc cung Đại Cát (sao Vũ Khúc), đây là hướng tốt giúp gia đạo thuận hòa, sức khỏe, sự nghiệp thăng tiến.
 • Hướng Phục Vị thuộc cung Tiểu Cát (sao Hữu Bật), đây là hướng tốt mang đến sự ổn định, tài lộc cho gia chủ.

Giải nghĩa các hướng xấu

Song song với bốn hướng tốt sẽ là bốn hướng tuyệt đối nên tránh vì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình bạn trong cách xem la bàn. Gồm Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại. Cụ thể:  

 • Hướng Tuyệt Mệnh thuộc sao Phá Quân chủ, đây là hướng cực kỳ xấu có thể khiến cho sức khỏe xuống cấp, tiền tài hao tổn. 
 • Hướng Ngũ Quỷ thuộc sao Liêm Trinh, đây là cung rất xấu gây ra sự tuột dốc trong sức khỏe, sự nghiệp, tiền bạc và nhiều thị phi. 
 • Hướng Lục Sát thuộc sao Văn Khúc, nếu các căn phòng chính trong nhà rơi vào hướng xấu này không chỉ gây thất bại trong sự nghiệp, tài lộc thất thoát, mà đường tình duyên cũng bất lợi đôi đường.
 • Hướng Họa Hại thuộc sao Lộc Tồn chủ, có thể làm chia rẽ nội bộ, gia đình mất đoàn kết, mâu thuẫn, thị phi và kiện tụng. 
cách xem la bàn mới nhất

Việc kiểm tra phương hướng trước khi xây nhà, phòng ốc thực sự rất quan trọng và cần được tiến hành nghiêm chỉnh

Cách xem là bàn cần lưu ý gì khi xem?

 • Khi xem la bàn cần đảm bảo không có các đồ vật làm bằng kim loại xung quanh. Vì các kim loại này có thể khiến nam châm ở la bàn bị hút, ảnh hưởng đến kết quả đo đạc. Hãy quan sát và tháo gỡ các món đồ trang sức trên người, như nhẫn, dây chuyền, lắc tay, thắt lưng, điện thoại, ipad… để tránh làm kim chỉ hướng quay sai nhé.
 • Tuyệt đối không dùng la bàn khi đang ở nơi gần lửa. Bởi vì sự hoạt động của lửa có thể làm biến mất từ tính ở nam châm, khiến la bàn mất khả năng vận hành. Hoặc gây lệch số làm kim nam châm đo kết quả sai.
 • Không sử dụng la bàn ở nơi có từ trường chẳng hạn như thiết bị điện, xe hơi… Mặc dù bạn không thể nhìn thấy từ trường, nhưng dòng điện xuất hiện ở ô tô hay thiết bị điện có thể làm rối loạn dòng từ trường, và ảnh hưởng mạnh mẽ lên việc xác định hướng của nam châm.

La bàn sở hữu nhiều điều rất thú vị và có ích cho cuộc sống của chúng ta, hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã biết cách xem la bàn chuẩn xác tùy theo nhu cầu nhé.

Tìm hiểu thêm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ