logo-nha-dat-mien-bac

Đông Tây Nam Bắc – Cách xác định phương hướng chi tiết

# Nhà Đất Miền Bắc | 19/12/2021

Theo quan niệm phong thủy, mỗi hướng Đông Tây Nam Bắc sẽ mang đến những nguồn năng lượng khác biệt. Từ đó dẫn đến những tác động, ảnh hưởng khác nhau đối với công việc và cuộc sống của mỗi người. Hãy cùng Nhà Đất Miền Bắc tìm hiểu rõ hơn về các ứng dụng của hướng Đông Tây Nam Bắc trong phong thủy nhé!

Tổng quan 4 hướng Đông Tây Nam Bắc

Hướng Đông

Một chân lý hiển nhiên rằng hướng Đông là hướng của mặt trời mọc, do đó đây cũng là biểu tượng cho sự sinh sôi trỗi dậy của vạn vật. Người ta thường có niềm tin vào việc ánh nắng của bình minh sẽ xua tan toàn bộ bóng tối của màn đêm, từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ của mọi sự vật. 

huong dong

Hướng Đông là hướng của mặt trời mọc

Bên cạnh đó, hướng Đông còn tượng trưng cho ý nghĩa hưng vượng, phấn khởi và dâng tràn sức sống. Chính vì thế, hướng đông thường sẽ gắn liền với hình ảnh của những người trẻ tuổi, tính cách năng nổ sinh động, và đặc biệt là những đối tượng trưởng nam.

Hướng Tây

Ngược lại với hướng Đông, hướng Tây là vị trí của mặt trời lặn nên sẽ tượng trưng cho sự đoàn tụ ấm áp của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, hướng Tây cũng được xem là biểu tượng của những người mang tính cách ổn định, bảo thủ, yêu thích việc duy trì sự bền vững, ổn định. 

đông tây nam bắc

Hướng Tây là vị trí của mặt trời lặn

Do đó nếu bạn cảm nhận thấy cuộc sống của mình đang dần biến chuyển theo chiều hướng vô định, không có sự mới lạ và trở nên chậm chạp hơn… Những điều này rất có thể là xuất phát từ ảnh hưởng từ năng lượng của phía Tây. 

Hướng Nam

Trong khi đó, hướng Nam là vị trí mà mặt trời lên cao nhất và nằm ở ngay giữa cực dương. Do đó, theo quan điểm phong thủy, gia chủ nên bố trí đồ đạc, vật dụng quan trọng trong nhà ở theo hướng này nhằm nhận được sự mạnh mẽ và năng lượng tích cực từ hướng Nam.  

đông tây nam bắc

Nội thất trong nhà nếu bố trí theo hướng nam sẽ giúp đón nhận nhiều năng lượng tích cực

Hướng Bắc

Hướng Bắc ngược lại với hướng Nam như hướng Tây nên cũng mang một số đặc điểm riêng biệt của một hướng âm. Đó là sự đoàn tụ ấm áp của những người thân thương và tượng trưng cho tình cảm gia đình. 

đông tây nam bắc

Hướng Bắc đem lại sự thịnh vượng và đoàn tụ

Nhìn chung, hướng Bắc trong quan niệm của phong thủy sẽ mang đến chiều hướng tích cực và khả năng phát triển thịnh vượng. Đồng thời năng lượng từ hướng Bắc cũng đem lại nhiều vận may và hạnh phúc cho gia chủ.  

Các cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Xác định phương hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào mặt trời

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã biết cách tận dụng mặt trời để xác định phương hướng cơ bản trong việc tìm đường đi. Thời điểm đó, con người đã nhận biết được rằng mặt trời mọc ở đằng Đông và lặn ở đằng Tây. Khi đến lúc chính Ngọ thì mặt trời sẽ chiếu lên đỉnh đầu và tạo thành một phương thẳng đứng so với nền đất. 

Do đó sau khi đã xác định đâu là hướng Đông, hướng Tây thì chúng ta cũng sẽ biết được hướng Tây nằm ở  bên phải, và ngược lại là hướng Tây bên trái. 

Xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào bóng của vật thể

Ngoài cách nhìn vào mặt trời để nhận biết hướng Đông Tây, bóng của vật thể khi được mặt trời soi xuống cũng là một phương pháp xác định phương hướng hiệu quả. 

Tương tự như cách trên, chúng ta vẫn vận dụng theo quy luật bóng của sự vật sẽ nghiêng về hướng Tây vào buổi sáng, trong khi đó vào buổi chiều bóng sẽ đổ về hướng Đông. Từ đó chúng ta tiếp tục xác định được 2 hướng Bắc, Nam còn lại. 

đông tây nam bắc

Bạn có thể dùng bóng của vật thể để xác định hướng đông tây nam bắc

Ngoài ra, một mẹo nhỏ để giúp bạn nhìn thấy bóng chính xác hơn đó là sử dụng một cây gậy với độ dài tương đối cắm xuống mặt đất. Sau đó bạn hãy đánh một điểm tại bóng của cây gậy, đợi trong khoảng 20 phút bạn tiếp tục đánh thêm một điểm khác cho bóng mới. 

Cuối cùng bạn chỉ cần nối 2 điểm này lại với nhau, khi đó điểm đầu sẽ là hướng Tây và đầu đối diện là hướng Đông. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kẻ thêm một đường thẳng vuông góc với đường nối ban đầu để biết được 2 hướng Bắc Nam còn lại.
Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng la bàn

Nếu có thể, bạn vẫn nên sử dụng công cụ chuyên dụng là la bàn để xác định phương hướng một cách chuẩn xác nhất. Sau đây là hướng dẫn trình tự các bước đơn giản sử dụng la bàn, bạn cần lưu ý một vài điểm như sau: 

  • Trong lúc đang dùng la bàn thì bạn nên tránh cầm chung với các món đồ bằng kim loại khác vì chúng sẽ làm cho kim la bàn bị lệch đi. 
  • Không nên đặt la bàn ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc gần lửa nhằm tránh làm ảnh hưởng đến từ tính của nam châm bên trong.
  • Khi sử dụng la bàn nên đặt nó nằm ngang trên một mặt phẳng sẽ giúp xác định phương hướng đúng hơn.
  • Bạn cần biết rằng hướng Bắc của la bàn sẽ không thể trùng ngay hướng cực Bắc của trục Trái Đất được. Bởi lẽ độ từ thiên này sẽ biến đổi dựa theo vị trí đang đứng của bạn, cũng như tại thời điểm mà bạn đang sử dụng la bàn. Thông thường ở nước ta độ từ thiên không cao, chỉ nằm ở mức khoảng 1 độ.  
  • Đợi cho đến khi kim la bàn bên trong đã ổn định và đứng yên, bạn mới bắt đầu xác định các phương hướng mong muốn dựa trên ký hiệu tiếng Anh ở bên trên.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên google map, Atlat

Hầu hết trên các loại bản đồ hoặc atlat đều áp dụng chung một quy tắc để thể hiện chi tiết trên bản vẽ. 

Chẳng hạn như hướng Bắc sẽ có biểu tượng là ký tự B có một mũi tên thẳng đứng ở dưới. Hướng của mũi tên này sẽ chỉ thẳng lên phía chính trên của trang giấy, dựa theo đó người đọc sẽ nhận biết được các hướng Nam, Bắc, Tây còn lại.  

Ứng dụng phong thủy hướng Đông Tây Nam Bắc trong đời sống

Tùy theo năng lượng mà mỗi hướng đem lại khác nhau, người dân Việt từ lâu đã áp dụng ý nghĩa phong thủy của các hướng vào việc bố trí nhà cửa. Bên cạnh 4 hướng chính là Đông Tây Nam bắc, người ta còn vận dụng cả những hướng phụ. 

Đây chính là sự kết hợp từ 4 hướng chính, bao gồm như: Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc. 

Việc áp dụng các quan điểm phong thủy đã được các thế hệ đi trước chứng minh tính hiệu quả của nó, đặc biệt là trong những lĩnh vực sau đây: 

Chọn hướng Đông Tây Nam Bắc cho nhà ở

Chọn hướng nhà dựa theo phong thủy đã trở thành một phong tục ở rất nhiều các gia chủ Việt. Bởi lẽ hướng nhà chính là hướng mặt tiền và là hướng đón khí của cả ngôi nhà, thế nên việc chọn hướng phù hợp với phong thủy là điều rất quan trọng. 

Khi đó, một căn nhà hợp phong thủy sẽ có khả năng đem lại nguồn năng lượng tích cực và mới mẻ cho gia chủ. Hơn nữa, các thành viên trong gia đình cũng gặp được nhiều vận may và công việc trở nên thuận lợi hơn.

đông tây nam bắc

Chọn hướng Đông Tây Nam Bắc cho nhà ở rất quan trọng

Việc chọn đúng hướng theo phong thủy có nghĩa là bạn sẽ chọn hướng vuông góc với cửa chính của căn nhà, lúc này có thể dùng đến la bàn để xác định hướng chính. Gia chủ cần lựa chọn hướng nhà hợp với tuổi của mình, bởi vì chủ nhà mới chính là người có vị trí ảnh hưởng trọng yếu nhất trong gia đình. 

Đa phần các gia đình Việt thường ưa chuộng chọn hướng phong thủy của nhà là Tây Nam nhằm mong muốn đem lại sự sung túc, đầm ấm cho người thân. 

Chọn hướng Đông Tây Nam Bắc cho bếp 

Căn bếp trong nhà tượng trưng cho sự ấm áp của tổ ấm thế nên việc chọn hướng bếp cũng cực kỳ cần thiết. Theo quy tắc trong phong thủy, việc chọn hướng bếp cần áp dụng theo “tọa Hung, hướng Cát”, có nghĩa là mặt tiền của bếp sẽ hướng về hướng Cát và hướng Hung là ở đằng sau. 

Khi đặt bếp theo hướng này, ngọn lửa trong bếp sẽ phát huy tác dụng ngăn chặn những điều xấu xa, xui rủi. Từ đó giúp lưu lại vận may và nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ.

Bên cạnh việc chọn hướng cho căn bếp, vị trí của tủ lạnh cũng khá quan trọng vì đây là món vật dụng biểu tượng cho sự sung túc, phúc lộc của gia đình. Hãy chắc chắn rằng bạn bố trí 2 thứ đồ này sao cho phù hợp với quy tắc phong thủy và tuổi của gia chủ. 

Chọn hướng Đông Tây Nam Bắc cho bàn thờ 

Bàn thờ là nơi đem lại dương khí cho căn nhà, thế nên việc chọn lựa hướng bàn thờ hợp với phong thủy sẽ ảnh hưởng đến vấn đề thờ cúng và phúc lộc của cả gia đình. Ngoài ra, gia chủ cần chú trọng đến việc chọn hướng cho bàn thờ vì đây cũng sẽ là hướng để đón vong linh của tổ tiên quay về vào mỗi dịp quan trọng.

đông tây nam bắc

Chọn hướng Đông Tây Nam Bắc cho bàn thờ giúp kích thích tài lộc

Vì thế, bạn cần xem tuổi để chọn hướng bàn thờ sao cho hợp phong thủy nhất thì mới có thể đem lại nguồn năng lượng tốt nhất. Từ đó các thành viên trong nhà cũng sẽ có cơ hội được tổ tiên phù hộ độ trì cho. 

Chọn hướng Đông Tây Nam Bắc cho việc xuất hành

Vào những dịp Tết đến xuân về, chọn hướng xuất hành từ lâu đã trở thành một phong tục không thể thiếu của nhiều gia đình Việt. Khi đó, họ sẽ dựa theo ý nghĩa phong thủy của 4 hướng để chọn hướng xuất hành tốt nhất nhằm cầu vận may đến cho cả năm.  

Đa phần nhiều người thường yêu thích chọn hướng Đông là hướng xuất hành với mục tiêu cầu cho cả năm làm ăn phát đạt, gặp may mắn và bình an. Bên cạnh đó cũng có nhiều người thích chọn hướng xuất hành phù hợp với tuổi của mình hoặc theo mong muốn riêng. 

Chẳng hạn như chọn hướng nào sẽ thuận lợi cho đường làm ăn, hướng nào thì phù hợp cho sự thăng tiến, sức khỏe hay sự phát triển của con cái… 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin thực sự hữu ích về vấn đề chọn hướng phong thủy Đông Tây Nam Bắc và ý nghĩa của nó nhé! 

Xem thêm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ