logo-nha-dat-mien-bac

KT3 là gì? Điều kiện để được cấp sổ KT3 như thế nào?

# Nhà Đất Miền Bắc | 09/01/2022

Ta đều biết sổ hộ khẩu là giấy tờ với mục đích xác nhận địa chỉ cư trú của công dân. Bên cạnh đó còn tồn tại các loại sổ tạm trú khác nhau như KT2, KT3, KT4,.. Đều được dùng để chứng nhận nơi sinh sống hiện tại khác với địa chỉ thường trú. Trong bối cảnh người dân di cư đến các nơi khác để làm việc, học tập ngày càng tăng. 

Việc phân loại sổ tạm trú như hiện nay chính là cơ sở cần thiết để xác nhận cư trú, quản lý dân số và an ninh xã hội. Vậy thì KT3 là gì và quy trình, thủ tục làm sổ tạm trú Kt3 như thế nào, thời gian bao lâu và cần những gì? Sổ tạm trú KT3 sẽ có thời hạn sử dụng bao nhiêu lâu? Cùng Nhà Đất Miền Bắc giải đáp tất tần tật về các câu hỏi và vấn đề liên quan đến KT3 qua bài viết sau nhé!

Kt3 là gì ?

Định nghĩa khái niệm sổ kt3 là gì? Nói đơn giản thì sổ KT3 là loại sổ tạm trú dài hạn của cá nhân ở một tỉnh/ thành trực thuộc Trung ương mà nơi đó không phải nơi đăng ký thường trú của cá nhân này. Kt3 không chỉ có mục đích sủ dụng là xác định nơi cư trú tạm thời được cấp sổ tạm trú mà còn giúp cơ quan chức năng địa phương quản lý tình trạng cư trú của khu vực dân cư một cách hiệu quả.

Ví dụ: Bạn đăng ký thường trú tại quận 1, TP. HCM nhưng lại đang tạm trú dài hạn để học tập tại trường ĐH tại Hà Nội. Vậy thì KT3 lúc này sẽ được cấp để xác định nơi tạm trú của bạn tại Hà Nội.

Và từ đó mà cơ quan chức năng sẽ kiểm soát được tình trạng cư trú của tất cả công dân một cách chuẩn xác nhất. 

Sổ tạm trú KT3 sẽ có thời hạn sử dụng tối đa 24 tháng (2 năm). Nếu muốn gia hạn hoặc làm mới sổ KT3 thì bạn sẽ cần đến cơ quan công an để thực hiện theo thủ tục trước khi kết thúc thời gian tạm trú 30 ngày. 

Các sự điều chỉnh, thay đổi sổ tạm trú dài hạn KT3 sẽ phải tuân theo điều luật 29. Bao gồm nếu sổ bị hư hỏng sẽ được đổi lại, nếu bị mất sẽ được cấp lại và nếu bạn đến xã, phường, thị trấn khác ở thì bạn phải tiến hành đăng ký lại.

KT3 là gì?

KT3 là gì? Sổ KT3 là loại sổ tạm trú dài hạn của cá nhân tại một địa điểm cụ thể

KT3 có lợi gì?

Tại sao nên làm sổ Kt3 ? Mục đích của việc đăng ký sổ  KT3 ?

Nếu công dân đã đăng ký thường trú tại một tỉnh/ thành phố khác nhưng có đăng ký tạm trú dài hạn (giấy KT3) tại tỉnh/ thành này thì họ sẽ được hưởng toàn bộ quyền và lợi ích xã hội tương đồng với một công dân thường trú tại nơi đăng ký sổ KT3.

Khi đã sở hữu sổ tạm trú KT3, bạn sẽ dễ dàng hơn khi thực hiện các công việc sau:

 • Thực hiện các thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại địa phương đang tạm trú
 • Đăng ký mới, sang tên các phương tiện giao thông (xe máy, ô tô, …)
 • Mua bán, sang tên, cho thuê nhà ở, bất động sản tại nơi đang tạm trú
 • Thực hiện việc vay vốn, vay tín chấp tại các tổ chức tài chính, ngân hàng
 • Được phép đăng ký kinh doanh mua bán tại nơi đang tạm trú
 • Đăng ký sử dụng điện nước, cáp quang, Internet, ….
 • Thực hiện các thủ tục đăng ký nhập học, thi bằng lái xe, bảo hiểm,…
KT3 là gì?

KT3 là gì? Sở hữu sổ tạm trú KT3 giúp bạn dễ dàng hơn khi thực hiện các công việc

Làm kt3 như thế nào, cần điều kiện gì?

Để được cấp sổ tạm trú KT3, công dân bắt buộc phải đáp ứng được những điều kiện làm KT3 sau:

 • Có đầy đủ các giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh,… )
 • Đã đăng ký thường trú tại một tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương khác.
 • Sở hữu đất đai, nhà ở hoặc có quyền sử dụng đất đai, nhà ở tại tại địa chỉ cần đăng ký tạm trú KT3 (thuộc Trung Ương). Trường hợp đang ở nhà thuê, mướn hoặc ở nhờ nhà người khác, phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà để đăng ký tạm trú sổ KT3.
 • Công dân đã có thời gian sinh sống ít nhất 30 ngày tại nơi muốn đăng ký tạm trú KT3.
KT3 là gì?

KT3 là gì? Điều kiện làm sổ tạm trú KT3 không quá khó khăn

Lưu ý rằng tại một số thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, công dân cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định mới có thể được cấp Sổ KT3. Chẳng hạn như có thời gian tạm trú liên tục kéo dài nhưng chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú,…

Thủ tục cấp sổ, đăng ký KT3 như thế nào?

Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký KT3

Theo Khoản 3 Điều 30 Luật Cư trú hiện hành, công dân cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau để được đăng ký tạm trú KT3:

 • 01 tờ khai nhân khẩu theo mẫu HK01
 • 01 phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02
 • Thẻ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản gốc và photo. Cùng các giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp căn cứ theo Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở). Đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú KT3 phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.
 • 3 ảnh hộ chiếu (kích thước 4×6cm, chụp chính diện trên nền trắng, tóc tai gọn gàng, không đeo kính, không qua chỉnh sửa).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm sổ như trên, công dân tiến hành đi đến Công an xã, phường nơi tạm trú để tiến hành thủ tục làm sổ KT3.

KT3 là gì?

Sổ KT3 là gì? Bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hợp lệ để tiến hành làm sổ KT3 nhanh chóng

Kiểm tra hồ sơ

Dù là đăng ký kt3 tại TPHCM hay đăng ký kt3 tại Hà Nội, thì sau khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp sổ KT3, cán bộ Công an cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ.

Nếu hồ sơ xin cấp sổ KT3 đã đầy đủ và có xác nhận thì công an sẽ tiến hành làm sổ KT3 cho người yêu cầu. Trường hợp hồ sơ chưa ghi đầy đủ thông tin hoặc thông tin sai lệch thì người dân cần sửa đổi, bổ sung cho hoàn chỉnh để trình lên cấp xã một lần nữa.

Tiến hành làm KT3

Trong thời gian 3 ngày kể từ khi nhận đầy đủ giấy tờ cho việc xin cấp sổ KT3. Trưởng công an phường/ xã/ thị trấn sẽ có trách nhiệm cấp sổ tạm trú KT3 cho công dân theo quy định pháp luật.

Trường hợp công dân đã được cấp sổ tạm trú KT3 nhưng sau đó lại không sinh sống, làm việc tại địa phương đã đăng ký tạm trú từ 6 tháng trở lên, khi đó sổ tạm trú KT3 sẽ bị vô hiệu hóa và bị xóa tên trong sổ đăng ký tạm trú của cơ quan Công an địa phương.

KT3 là gì?

KT3 là gì? Bạn sẽ nhận được sổ KT3 trong vòng 3 ngày nếu hồ sơ hợp lệ

Phân biệt KT1, KT2, KT3, KT4

Tuy có cùng tên gọi là sổ tạm trú nhưng hiện nay, KT được chia ra làm rất nhiều loại khác nhau như KT1, KT2, KT3 và KT4. Việc phân chia này sẽ tương xứng với mỗi loại hình phục vụ cho một đối tượng khác nhau. Vậy nên nếu không nắm rõ, nhiều người sẽ thấy khá mơ hồ và hoang mang chưa rõ kt1 kt2 kt3 là gì? Sau đây, chúng tôi sẽ đặc biệt giải thích cụ thể sự khác nhau giữa các loại sổ này cho các bạn rõ hơn nhé.

 • KT1: Là sổ hộ khẩu thường trú của công dân dành cho đối tượng sinh ra và lớn lên tại thành phố trực thuộc trung ương hay lấy vợ, chồng hoặc sau thời gian sinh sống tại đây lâu dài để được cấp loại sổ này.
 • KT2: Đây là sổ tạm trú dài hạn dành cho những người có hộ khẩu thường trú trong phạm vi tỉnh, huyện trực thuộc trung ương ví dụ như huyện Bình Chánh, Huyện Cần Giờ, Huyện Củ Chi…
 • KT3: Đây là sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh thành hay thành phố trực thuộc trung ương khác với nơi bạn đăng ký thường trú (không thuộc trung ương).
 • KT4: Đây là cuốn sổ tạm trú ngắn hạn ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương và địa chỉ cấp sổ KT4 phải khác với nơi đăng ký thường trú.

Ví dụ: Bạn được sinh ra và lớn lên tại Cần Thơ (Thành phố thuộc Trung Ương) thì tại Cần Thơ bạn sẽ có sổ KT1. Trường hợp bạn đang sinh sống và làm việc lâu dài tại TP. HCM thì bạn sẽ có sổ tạm trú dài hạn là KT3 tại TP. HCM. 

So với sổ tạm trú KT4 thì sổ KT3 với việc khẳng định bạn sẽ cư trú dài hạn sẽ giúp bạn được hưởng toàn bộ các quyền lợi như người dân bản địa bao gồm: đăng ký nhập học, đăng ký thi bằng lái, mua bán và sử dụng nhà đất, điện nước, internet,…

KT3 là gì?

KT3 là gì? Sổ tạm trú KT3 mang lại nhiều lợi ích hơn sổ tạm trú KT4

Kết luận:

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về KT3 mà chúng tôi đã sưu tầm được? Mong rằng qua bài viết, quý độc giả đã hiểu được sổ tạm trú kt3 là gì và thủ tục làm như thế nào? 

Nếu vẫn còn những thắc mắc về giấy kt3 là gì, thủ tục làm KT3 ra sao, bạn vui lòng liên hệ tới văn phòng công an phường/ xã/ thị trấn gần nhất để được cung cấp thông tin chuẩn xác và đầy đủ nhất nhé!

Xem thêm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ