logo-nha-dat-mien-bac

Tham khảo lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng Việt Nam

# Nhà Đất Miền Bắc | 07/08/2021

Lãi suất vay của các ngân hàng Việt Nam biến động khác nhau . Chính điều này gây nên sự băn khoăn cho khách hàng khi lựa chọn ngân hàng phù hợp. Thông tin tham khảo lãi suất vay mua nhà dưới đây được cập nhất mới nhất. 

Các hình thức vay mua nhà ở

Vay tín chấp

Hình thức vay dựa hoàn toàn trên uy tín người vay vì ngân hàng không cần đảm bảo tài sản. Đây là hình thức vay có lãi suất dao động khá cao từ 12-15%/năm. Thời hạn tối đa để vay tín chấp là 60 tháng (5 năm).

Vay thế chấp

Trái với vay tín chấp, ngân hàng cần đảm bảo tài sản cho vay thế chấp. Hình thức cho vay truyền thống này tồn tại ở các ngân hàng Việt Nam. Hạn mức vay khác cao lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, thời gian vay có thể đến 25 năm. Lãi suất vay phù hợp với từng khoản vay khác nhau.

lãi suất vay mua nhà

Các hình thức vay mua nhà

Đối tượng phù hợp vay thế chấp là cá nhân, doanh nghiệp và chủ đầu tư. Các khoản phí khác có thể đi kèm với vay thế chấp như: phí trả chậm, phí trả trước hạn… Tóm gọn, thế chấp là hình thức thích hợp đi kèm lãi suất vay mua nhà tương ứng.

Vay thấu chi

Hình thức này được sử dụng khi khách hàng vay vượt số tiền hiện có trong tài khoản. Ngân hàng dựa vào độ uy tín để cấp hạn mức tối đa có thể chi vượt mức. Lúc này số dư trong tài khoản cá nhân có thể bằng 0 VNĐ.

Ngân hàng sẽ tạm ứng và tính lãi suất vay trên số tiền khách hàng chi tiêu vượt mức. Để vay thấu chi cần chứng thực khoản thu nhập cố định mỗi tháng.

Quy trình vay mua nhà cần phải biết

Bước 1: Xác định số tiền cần vay

Ngày nay, bạn chỉ cần có từ 20-30% số vốn trong tay để sở hữu 1 căn nhà. Phần còn lại bạn có thể vay ngân hàng từ 70-80%.  Tuy vậy việc vay và thế chấp được coi là rất mạo hiểm, rủi ro cao.

Bạn sẽ phải trả 1 khoản nợ lớn và có thể lên đến dài hạn. Lãi suất vay có thể thay đổi theo năm và bạn không thể đảm bảo nguồn thu nhập ổn định.

Một lời khuyên hữu ích cho bạn là không nên vay quá 50% giá trị ngôi nhà. Đồng thời, tiền lãi từ ngân hàng không quá 50% (khuyến nghị ở mức 40%).

Nếu có kế hoạch tài chính hợp lý thì tỷ lệ này hoàn toàn phù hợp để vay mua nhà. Bạn có thể chi trả khoản nợ và lãi suất hàng tháng nhưng vẫn có khoản dư.

Bước 2: Chọn gói vay phù hợp

Ngoài 3 hình thức vay được đề cập phía trên, mỗi ngân hàng có đa dạng gói vay hấp dẫn. Nhìn chung, ngân hàng vẫn quy ra 2 gói chính: Trả gốc và lãi cả năm; Trả gốc và lãi theo tháng, quý.

lãi suất vay mua nhà

Chọn gói và lãi suất vay mua nhà

Đối với gói trả gốc và lãi cả năm, bạn cần có nguồn thu nhập dồi dào, ổn định. Bạn không cần phải lo trả lãi theo tháng, quý hay biên độ lãi suất hằng năm. Bạn chỉ cần tích góp để trả 1 đợt duy nhất cho khoản vay của mình.

Đối với trả gốc và lãi theo tháng, quý, bạn cần quan tâm lãi suất thả nổi của ngân hàng. Lãi suất này không cố định và biến động theo tình hình thị trường. Pháp luật sẽ quy định lãi suất thả nổi khi ký kết hợp đồng giữa đôi bên.

Bước 3: Xác định thời hạn vay

Ba thời hạn vay phổ biến nhất trên thị trường: ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.

Những khoản vay ngắn hạn gây áp lực về tài chính nặng nề nhất trong một khoảng thời gian. Trái ngược lại, vay dài hạn sẽ cho bạn khoảng thời gian thư thái hơn để trả hết nợ.

Bạn còn có thể chia nhỏ thời gian để vừa trả nợ và tiết kiệm nếu vay dài hạn. Hãy cố gắng trả đúng hạn đã ký kết để không gây chồng chất nợ thời gian dài. Tính toán kỹ lưỡng lãi suất và gốc phải trả để chọn thời hạn vay phù hợp.

Phương pháp tính lãi suất vay mua nhà từ ngân hàng

Cách tính lãi suất vay mua nhà từ ngân hàng theo dư nợ giảm dần

Giả sử, bạn vay ngân hàng 100 triệu đồng, thời hạn trong 12 tháng (1 năm) với mức lãi suất 12%/năm.

  • Tiền gốc trả hàng tháng = 100 triệu/12 ~ 8,3 triệu
  • Tiền lãi hàng tháng = (100 triệu * 12%)/12 = 1 triệu VNĐ
  • Tiền lãi tháng thứ 2 = (100 triệu – 8,3 triệu) *12%/12 ~ 917.000 VNĐ

Các tháng tiếp theo được tính dựa trên công thức này để dần trả hết nợ

Đây là cách tính lãi dựa trên số tiền thực tế còn nợ. Phần nợ sau khi đã trừ đi tiền gốc của các tháng trước đó thì tiền lãi sẽ giảm dần. Đồng thời số dư nợ của chủ vay sẽ giảm dần đến hết. Công thức tính lãi suất vay mua nhà theo dư nợ giảm dần:

  • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay
  • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng
  • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * lãi suất vay

Cách tính lãi suất vay mua nhà từ ngân hàng theo dư nợ ban đầu

Giả sử, bạn vay 20 triệu đồng trong 12 tháng với mức lãi suất 12%/năm.

  • Số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng = 20 triệu/12 tháng ~ 1,67 triệu VNĐ
  • Số lãi phải trả ngân hàng hàng tháng = (10 triệu * 12%)/12 tháng = 1 triệu VNĐ
  • Số tiền phải trả theo tháng cố định là 2,67 triệu VNĐ

Đây là cách tính lãi suất vay mua nhà theo dư nợ ban đầu không có sự thay đổi mỗi tháng. Mặc dù tiền gốc giảm mỗi tháng nhưng lãi suất luôn cố định tới khi trả hết khoản vay. Công thức để tính lãi suất theo dư nợ ban đầu:

  • Số tiền bạn phải trả hàng tháng = Dư nợ gốc * Lãi suất năm/Thời gian vay

Tham khảo bảng lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi (%/năm) Tỷ lệ cho vay tối đa (%) Kỳ hạn vay tối đa (năm) Phí trả nợ trước hạn (%)
VIB 8,3 90 30 2.5
BIDV 7,3 80 20 1
Techcombank 6,69 70 25 2
TPBank 6,9 85 20 3
VPBank 6,9 75 35 4
Vietcombank 6,79 70 15 1
Vietinbank 7,7 75 25 2
Eximbank 9 70 20 2
Sacombank 8,5 100 25 2
Shinhan Bank 6,7 70 20 3
OCB 5,99 100 20 1
Woori Bank 7 70 15 1,5
Bắc Á Bank 7,99 90 25 0

Lưu ý: Bảng tham khảo lãi suất vay mua nhà được cập nhật tháng 5/2021. Lãi suất vay mua nhà có thể thay đổi từng thời kỳ dựa theo chính sách cho vay của ngân hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến ngân hàng.

Thị trường bất động sản là thị trường “béo bở” của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng cần nguồn vốn hỗ trợ để thực thi chiến lược đầu tư của mình.

Những hình thức, quy trình vay và bảng lãi suất vay mua nhà trong bài viết sẽ giúp bạn. Đọc qua cách thức khác về việc ngân hàng bảo lãnh dự án căn hộ The Rivana. Từ đó, bạn sẽ nhận ra cách lợi ích từ việc vay mua nhà ở ngân hàng.

Sau khi đã có nguồn vốn vững chắc, hãy tìm đến bất động sản Nhà Đất Miền Bắc. Nhà Đất Miền Bắc tự hào mang đến cho các chủ đầu tư các dự án tốt nhất hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ