logo-nha-dat-mien-bac

Mặt bằng chung cư là gì? Các mẫu mặt bằng chung cư phổ biến

# Nhà Đất Miền Bắc | 05/12/2021

Một mặt bằng tiêu chuẩn cần đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí về tính thẩm mỹ, cách thức bố trí nội thất cũng như cách tối ưu hóa diện tích sử dụng cho căn hộ. Để biết được mặt bằng chung cư là gì và có các mẫu thiết kế phổ biến nào, hãy cùng Nhà Đất Miền Bắc tham khảo rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Mặt bằng chung cư là gì?

Một trong những chủ đề quan trọng trong việc tư vấn thiết kế chính là mặt bằng chung cư. Đây là một yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến quyết định mua nhà của khách hàng. Thông qua mặt bằng, người mua sẽ có cái nhìn sơ bộ về toàn bộ căn hộ cùng với các vị trí và chức năng của từng phòng. 

Bên cạnh đó, nhìn vào bản vẽ của một mặt bằng chung cư chúng ta cũng có thể biết được căn hộ đó có đạt được tiêu chí tối ưu, hài hòa không. Khi đó, mặt bằng căn hộ được biết đến như một hình chiếu vuông góc của căn hộ đó lên trên mặt phẳng hình chiếu mà không có mái nhà. 

mặt bằng chung cư

Bản vẽ mặt bằng chung cư

Dựa trên mặt bằng chúng ta sẽ thu nhận được nhiều thông tin về cách chi tiết có trong nhà chẳng hạn như cửa sổ, cửa đi, cột,… Thông thường, các kỹ sư sẽ tưởng tượng như đang cắt lát hình ảnh ngôi nhà bằng một mặt phẳng song song với mặt phẳng hình chiếu. 

Đối với một mặt bằng chung cư tiêu chuẩn sẽ có 2 mặt bằng bao gồm: phần thiết kế tổng thể tòa nhà chung cư và phần thiết kế căn hộ chung cư. Ngoài ra, nhờ có các thông tin được thể hiện trên bản vẽ mặt bằng chung cư cũng cho phép người đọc hình dùng ra phương án thiết kế nội thất chung cư một cách dễ dàng hơn. 

mặt bằng chung cư

Nhìn vào mặt bằng chung cư bạn có thể xác định vị trí của từng không gian nhà

Khi đó, bạn sẽ nhận biết được vị trí của các không gian trong nhà bao gồm như phòng ngủ, nhà bếp, hành lang hay phòng khách, cầu thang… Như vậy, chỉ với một tấm bản vẽ mặt bằng chung cư là bạn đã có thể đưa ra lựa chọn đâu là sự bố trí không gian thích hợp nhất với phong cách và nhu cầu cá nhân.

Mặt bằng căn hộ chung cư cao cấp

Có thể nói, để giúp người xem có thể nhận biết được các thông tin quan trọng dựa trên các thông số, người ta phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức cho từng chi tiết thể hiện trên bản vẽ của mặt bằng chung cư. 

Để đọc hiểu tốt các thông tin trên mặt bằng căn hộ, bạn cần nắm bắt các thông số quan trọng như sau: 

 • Kích thước chiều dài, chiều rộng của mỗi căn phòng 
 • Kích thước và chiều dày của các bộ phận vách ngăn, tường
 • Kích thước mặt cắt của từng cột.
 • Diện tích chính xác của mỗi phòng tính theo đơn vị m2
 • Những ký tự quy ước khác nhau về nội thất hoặc các đồ dùng thiết bị (giường, bàn, ghế, tủ, đi văng, chậu rửa, bồn cầu, bồn tắm,…)
 • Ký hiệu đường gấp khúc chỉ hướng đi của cầu thang
 • Đối với cầu thang, sẽ có một ký hiệu dấu chấm ở ngay bậc đầu tiên tầng dưới, cùng với đó là một ký hiệu mũi tên ở bậc cuối cùng tầng trên

Cách đọc mặt bằng chung cư như thế nào cho đúng?

Thiết kế chung cư sẽ có nhiều bản vẽ bao gồm cả mặt tổng thể chung cư và mặt bằng riêng từng tầng. Khi đó, điều bạn cần làm là biết được cách đọc hiểu các thông số có sẵn trên từng loại bản vẽ mặt bằng. 

Thông thường mặt bằng chung cư sẽ được vẽ theo các tỷ lệ là 1:50 và 1:100. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết đọc như thế nào thì sau đây sẽ là hướng dẫn cách đọc đối với 3 loại bản vẽ điển hình: 

Đối với mặt bằng tổng thể chung cư

Đầu tiên sẽ là mặt bằng tổng thể của chung cư, loại này sẽ cho chúng ta biết được toàn bộ những khu vực chức năng có trong dự án cũng như cách phân chia từng khu vực nhỏ trong toàn bộ diện tích đó. Bên cạnh đó, người đọc sẽ dựa vào các số liệu và chú thích đính kèm trên bản vẽ để nhận biết các khu vực một cách rõ ràng hơn.  

mặt bằng chung cư

Sơ đồ mặt bằng tổng thể chung cư

Đối với mặt bằng điển hình chung cư

Khi nhìn vào một bản vẽ mặt bằng của một tầng cụ thể, bạn sẽ biết được các thông tin chi tiết về các căn hộ và diện tích mỗi căn. Chẳng hạn như nhìn vào bản vẽ tầng của dự án căn hộ duplex, người xem sẽ nhìn thấy các căn hộ trên cùng 1 tầng điển hình cùng với diện tích của từng căn ra sao… 

mặt bằng chung cư

Mặt bằng chung cư điển hình tầng

Đối với mặt bằng căn hộ chung cư

Nếu bạn đang quan tâm đến một căn hộ nào đó, bạn có thể quan sát kỹ hơn các chú thích và thông số thể hiện trên bản vẽ mặt bằng chung cư cao cấp của căn hộ. Đối với loại bản vẽ này, người đọc sẽ nắm bắt được một số thông tin bao gồm như: 

 • Chiều dài và chiều rộng của mỗi phòng trong căn hộ 
 • Bề rộng, bề dày và bề dài của các mặt tường và vách ngăn 
 • Thông số về kích thước các mặt cắt của cột chống
 • Diện tích của mỗi phòng theo đơn vị m2 

Các mẫu thiết kế mặt bằng chung cư điển hình

Mặt bằng căn hộ chung cư hình chữ nhật, hay còn gọi là hình chữ I

Trong số các mặt bằng tầng điển hình của một dự án chung cư thì đây là loại thông dụng nhất. Mặt bằng hình chữ I sẽ có tất cả là 4 góc, trong đó có 2 căn hộ cặp ở lõi thang. Bạn có thể hiểu lõi thang là khu vực trung tâm của toàn bộ mặt bằng và sẽ có 2 căn hộ cặp ở 2 bên, số căn hộ còn lại sẽ phân bổ đều ở giữa. 

Mặt bằng được thiết kế theo hình dạng chữ L, chữ V

Mặt bằng tầng theo kiểu chữ L hoặc V cũng gần tương tự như hình chữ I với 5 căn góc. Cụ thể, mặt bằng chữ L cũng bao gồm 2 căn hộ cặp lõi thang và khu vực ở giữa là vị trí của những căn hộ khác. Tuy nhiên về mặt thiết kế của loại mặt bằng theo hình dạng chữ V sẽ có một vài điểm khác biệt so với những căn hộ còn lại.  

mặt bằng chung cư

Mặt bằng chung cư chữ V

Mẫu thiết kế mặt bằng hình chữ Z

Đối với mặt bằng có hình dạng chữ Z sẽ có đến 6 góc và cũng có đặc điểm như các mẫu trên là có 2 căn cặp 2 bên lõi thang và ở giữa là các căn còn lại. 

Mẫu thiết kế mặt bằng lõi trung tâm

Một bản vẽ mặt bằng lõi trung tâm thông thường sẽ có 8 căn hộ hoặc 8 tầng. Lúc này, vị trí của lõi thang sẽ nằm ở ngay trung tâm của tòa nhà và đa phần tòa nhà sẽ có được thiết kế theo hình vuông. Ngoài ra, với mỗi góc cũng sẽ có một căn góc đính kèm với một căn giữa. 

Mẫu thiết kế mặt bằng hình dạng chữ T

Có tất cả là 6 góc đối với mẫu mặt bằng tầng hình chữ T. Hầu hết trong nhiều dự án, các kiến trúc sư sẽ kết hợp 2 tòa nhà kiểu chữ L cùng với 1 tòa nhà kiểu chữ T nhằm tạo thành kiểu chữ E. Như vậy, với hình thức ghép này thì sẽ mất bớt đi 8 căn góc, còn nếu để riêng lẻ thì số căn góc sẽ rất nhiều và lên đến 16 căn.

mặt bằng chung cư

Mặt bằng chung cư chữ T

Mặt bằng chung cư hình tròn

Có lẽ với nhiều khách hàng thì mẫu thiết kế mặt bằng tầng theo hình tròn vẫn chưa được quen thuộc cho lắm. Tuy nhiên trên thực tế đã có nhiều dự án chung cư áp dụng mẫu thiết kế hình tròn này. Điển hình là dự án nổi tiếng với các block hình tròn như City Garden mà bạn có thể tham khảo nằm trên đường Ngô Tất Tố. 

mặt bằng chung cư

Mặt bằng chung cư hình tròn

Mẫu thiết kế mặt bằng với hình lục giác

Mặc dù có tên gọi là mặt bằng hình lục giác nhưng bản chất của nó cũng chính là loại hình lõi trung tâm. Chỉ có sự khác biệt nằm ở chỗ người ta sẽ thay đổi dạng block hình vuông sang hình lục giác. Việc này có mục đích là để tạo ra 6 góc thay vì chỉ 4 góc cho mặt bằng tầng điển hình. 

Và với những hình dạng đặc thù khác 

Ngoài ra tùy theo các yếu tố khác mà dự án chung cư đó sẽ có hình dáng khác nhau sao cho phù hợp. Có thể kể đến một số yếu tố phổ biến như sau: 

 • Nhu cầu của chủ đầu tư
 • Đội ngũ nhân viên thiết kế nghĩ ra ý tưởng thiết kế độc đáo, sáng tạo hơn 
 • Khả năng ứng dụng vào tình hình thực tế của mẫu thiết kế mặt bằng đó 
 • Đặc điểm riêng biệt của địa hình, địa chất và tổng diện tích thi công dự án 
 • Tính thẩm mỹ…

Qua bài viết trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các yếu tố quan trọng liên quan đến chủ đề mặt bằng chung cư. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ thật hữu ích và giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!  

Xem thêm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ