logo-nha-dat-mien-bac

Điều ai cũng cần biết về hợp đồng xây dựng nhà ở

# Nhà Đất Miền Bắc | 14/07/2021

Cho dù bạn là nhà thầu hay chủ sở hữu nhà, bạn cần phải có một hợp đồng xây dựng nhà ở. Hợp đồng để liệt kê các quyền và nhiệm vụ của mỗi bên một cách rõ ràng. Cùng Nhà Đất Miền Bắc giải đáp trong các mẫu hợp đồng

Hợp đồng xây dựng nhà ở nên bao gồm các điều khoản như đảm bảo nhà thầu có giấy phép và bảo hiểm thích hợp và chủ sở hữu biết rằng họ có thể nhận được quyền cầm giữ tài sản của thợ máy nếu họ không trả tiền. Đảm bảo xác định rõ ràng giúp cả hai bên biết trước những gì mong đợi, tránh mâu thuẫn về sau.

hợp đồng xây dựng nhà ở

Hợp đồng xây dựng nhà ở

Các loại hợp đồng xây dựng nhà ở hiện nay

Không phải tất cả các mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở đều phù hợp cho tất cả nhà ở. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân và điều kiện của chủ nhà, có các loại hợp đồng sau:

– Hợp đồng giá cố định hoặc trọn gói. Cung cấp một mức giá cố định cho công việc xây dựng. Các hợp đồng xây dựng nhà ở này có thể bao gồm các điều khoản về các khoản bồi thường thiệt hại được thanh lý hoặc các khoản phạt nếu nhà thầu hoàn thành dự án sau ngày hoàn thành dự kiến.

– Hợp đồng cộng chi phí. Chúng bao gồm chi phí vật liệu cộng với chi phí lao động. 

– Hợp đồng cụ thể thời gian và vật chất. Cũng như hợp đồng cộng chi phí, loại tài liệu này có lợi cho các dự án có mức độ không chắc chắn.

Tuy nhiên, chủ đầu tư thường thanh toán theo giờ hoặc hàng ngày, không tính phí hoặc tỷ lệ phần trăm cố định. Nhà thầu cũng có thể đưa ra mức giá tối đa đảm bảo để chủ nhà yên tâm.

– Hợp đồng theo đơn giá. Các nhà thầu thường sử dụng các hợp đồng này khi đấu thầu. Đặc biệt là đối với công việc trong các dự án liên bang.

Trong hợp đồng xây dựng nhà ở, Đơn giá cho phép chủ sở hữu biết rằng nhà thầu đang tính một số tiền tiêu chuẩn mà không cần đánh dấu cho các đơn vị cụ thể cần thiết cho dự án.

hợp đồng xây dựng nhà ở

Các yếu tố của hợp đồng xây dựng nhà ở

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở tổng thầu có thể có nhiều điều khoản. Nhưng một số điều khoản cơ bản là cần có. Hợp đồng xây dựng tiêu chuẩn cần có các thông tin và điều khoản sau:

– Tên nhà thầu và thông tin liên hệ. Bao gồm số giấy phép của nhà thầu cùng với số điện thoại, địa chỉ email và địa chỉ công ty.

– Tên chủ nhà và thông tin liên hệ. Ngoài số điện thoại và địa chỉ email của chủ sở hữu, hãy liệt kê địa chỉ của tài sản nơi công việc sẽ được thực hiện và khẳng định rằng chủ nhà sở hữu tài sản đó. Thực hiện tìm kiếm tài sản trong quận của chủ sở hữu để xác minh quyền sở hữu.

– Mô tả tài sản bằng các thuật ngữ pháp lý. Sử dụng mô tả tài sản có trong chứng thư được lưu tại văn phòng lục sự quận.

– Liệt kê các tài liệu đính kèm trong hợp đồng. Điều này bao gồm các bản thiết kế và bất kỳ thông số kỹ thuật nào khác cần thiết cho công việc.

– Chi phí. Liệt kê những chi phí của dự án đã hoàn thành và quyết định xem chủ nhà có trả thành nhiều đợt hay không thay vì chỉ trả trước khi bắt đầu. Nếu chủ sở hữu đang trả góp, hãy liệt kê ngày trả và số tiền được yêu cầu.

– Chủ nhà không đạt được tài chính. Nếu chủ nhà không đủ điều kiện tài chính, hãy ghi rõ cách chủ nhà có thể chấm dứt hợp đồng.

– Mô tả công việc và ngày hoàn thành công trình nhà ở. Điều khoản này mô tả đầy đủ những gì đang được xây dựng và ngày hoàn thành chính xác hoặc ước tính. Đề cập rằng thời gian chỉ là điều cốt yếu nếu chủ nhà yêu cầu.

– Quyền dừng dự án. Điều khoản dừng công việc này là cần thiết nếu chủ nhà chưa trả tiền cho bạn. Cũng bao gồm các điều khoản giải thích cách một trong hai bên có thể chấm dứt hợp đồng.

hợp đồng xây dựng nhà ở

Các thông tin cơ bản trong hợp đồng xây dựng nhà ở

– Quyền giữ lại thanh toán. Chủ nhà có thể từ chối trả góp nếu tay nghề kém hoặc nếu có một số điều kiện nhất định.

– Đưa ra biện pháp khắc phục vi phạm hợp đồng.

– Yêu cầu về giấy phép, giấy phép và bảo hiểm thích hợp. 

– Bảo hành. Các nhà thầu đảm bảo rằng công việc của họ không có khiếm khuyết và họ sẽ sửa chữa mọi khiếm khuyết trong thời gian được liệt kê cụ thể trong hợp đồng.

– Mức độ thiệt hại và giới hạn trách nhiệm. Cả hai bên có thể thỏa thuận về những thiệt hại do thực hiện chậm trễ hoặc các vấn đề không lường trước được khác.

– Vứt bỏ tất cả các vật liệu và tình trạng sau khi hoàn thành. Các nhà thầu đồng ý loại bỏ các vật liệu dư thừa và nguy hiểm và để tài sản trong tình trạng sạch.

– Chữ ký và ngày tháng của cả hai bên. Công chứng là không cần thiết trừ khi tiểu bang nơi công việc được thực hiện yêu cầu nó.

Bất cứ việc gì đều có sự việc và hành động không lường trước được. Do đó, một mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn!

Tham khảo qua mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

 

————————-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

———–***———-

HỢP ĐỒNG THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ Ở

Hôm nay, ngày ……tháng ………năm 20…….

Tại số nhà:……đường ……, phường…….., quận……, tỉnh/tp………….Hai bên gồm có:

BÊN THUÊ THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ Ở ( gọi tắt là Bên A)

Ông/bà: ………………………………………………………………………………

Số CMTND :………………………..….Cấp ngày…/…/…… Tại : Công an…..

Địa chỉ: …………………………………..…………………………………………

Điện thoại: ………………………………..…………………………………………

BÊN NHẬN THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ Ở( gọi tắt là Bên B)

Ông/Bà/Công ty: ………………………………………………..…………………

Địa chỉ: số nhà ……………………………………………………………………………….

Điện thoại: …………………………………………………………………………

Chứng chỉ hành nghề (hoặc Giấy Chứng nhận ĐKKD, nếu là Công ty)…………

Ngày cấp:………………………….Nơi cấp:……………………………………

Hai bên thỏa thuận ký hợp đồng này, trong đó, bên A đồng ý thuê bên B đảm nhận phần nhân công thi công xây dựng công trình nhà ở tọa tại địa chỉ ……… với các điều khoản như sau:

Điều 1: Nội dung công việc, Đơn giá, Tiến độ thi công, Trị giá hợp đồng

1. Đơn giá xây dựng: Bên A khoán gọn tiền công cho bên B theo mét vuông (m2) xây dựng mặt sàn. Đơn giá mỗi m2 xây dựng hoàn thiện được tính như sau:

+ Sàn chính: 640.000 đồng/m2

+ Sàn phụ: 640.000 đồng/m2 x 50%

Giá trên là giá thi công xây dựng hoàn chỉnh đển bàn giao công trình, bao gồm: Gia cố thép móng, cột, sàn đúng kỹ thuật, đổ bê tông, làm cầu thang, xây móng, xây tường, chèn cửa, làm bể nước ngầm, bể phốt hoàn thiện, trát áo trong, ngoài, đắp phào chỉ, chiếu trần, trang trí ban công, ốp tường nhà tắm, nhà bếp, lát sàn trong phần xây dựng công trình, quyét xi măng chống thấm mặt ngoài, lắp đặt hoàn thiện phần điện, nước, lăn sơn đúng yêu cầu kỹ thuật và thiết kế;

Các phần việc khác (nếu có) như: chống đỡ, che chắn đảm bảo an toàn cho nhà liền kề, chuyển đất khi đào móng sẽ được hai bên thỏa thuận riêng ngoài hợp đồng.

2. Chuẩn bị trước khi thi công: Bên B đảm nhiệm:

-Vận chuyển vật liệu trong nội bộ công trình. Bên A chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển vật liệu đến chân công trình;

– Sàng cát, nắn chặt, uốn cốt thép;

– Phun ẩm gạch trước khi xây, phun ẩm tường sau khi xây, phun bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật;

3. Bên B phải đảm bảo sự kết hợp giữa thợ điện và thợ xây lắp đường nước để lắp đặt đúng kỹ thuật và tiến độ thi công.

4. Tiến độ thi công.:

– Ngày bắt đầu thi công: Từ ngày …/ ……. /20…….

– Thời gian hoàn thiện kết thúc thi công bàn giao công trình đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ vào ngày …/ …/ 20…., nếu chậm sẽ phạt 5 % giá trị hợp đồng

5. Trị giá hợp đồng: Trị giá hợp đồng được xác định như sau:

Thanh toán theo m2 hoàn thiện 640.000 đ/m2

Điều 2: Trách nhiệm của các bên

1. Trách nhiệm của Bên A:

– Cung cấp vật tư đảm bảo chất lượng, số lượng, cung cấp điện, nước đến công trình, tạm ứng và thanh toán kịp thời;

– Cung cấp bản vẽ kỹ thuật công trình;

– Cử người trực tiếp giám sát thi công về tiến độ, biện pháp kỹ thuật thi công về khối lượng và chất lượng, bàn giao nguyên liệu và xác nhận phần việc mới cho thi công tiếp;

– Thay mặt bên B (khi cần thiết) giải quyết các yêu cầu gấp rút trong quá trình thi công;

– Đình chỉ thi công nếu xét thấy không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, an toàn lao động hoặc lãng phí vật tư.

2. Trách nhiệm của Bên B

– Cung cấp cốp pha lát sàn bằng gỗ hoặc tôn, xà gồ, cột chống theo đúng yêu cầu kỹ thuật về thời gian và số lượng ( chi phí thuộc về bên B );

– Luôn luôn đảm bảo từ 5 đến 6 thợ chính và 1 đến 2 thợ phụ trở lên để thi công trong ngày;

– Thi công theo thiết kế và các yêu cầu cụ thể của Bên A đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật của công trình, sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguyên vật liệu. Nếu làm sai, làm hỏng, lãng phí phải làm lại không tính tiền công và phải bồi hoàn vật liệu;

– Lập tiến độ thi công, biện pháp kỹ thuật an toàn và phải được sự nhất trí của bên A. Từng hạng mục công trình phải được bên A nghiệm thu mới được thi công tiếp;

– Đảm bảo thi công an toàn tuyệt đối cho người và công trình. Nếu có tai nạn xảy ra, bên B chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật;

– Tự lo chỗ ăn, ở, sinh hoạt của công nhân, chấp hành các quy định về trật tư, an ninh, khai báo tạm trú;

– Bảo quản nguyên vật liệu bên A bàn giao và phương tiện, máy thi công;

– Khi đổ bê tông bên B phải đảm bảo bê tông phải được làm chắc bằng đầm dung;

– Bề mặt của tường, trần phải được trát phẳng, khi soi ánh sáng điện vào phải đảm bảo không nhìn rõ vết trát lồi lõm;

– Chịu trách nhiệm bảo hành công trình trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày được bên A nghiệm thu đưa vào sử dụng. Nếu thấm tường, nứt tường, thấm sàn, nứt sàn bê tông thì bên B chịu trách nhiệm khắc phục, bên A không thanh toán số tiền bảo hành cho bên B;

– Số tiền bảo hành công trình là ……% tổng giá trị thanh toán.

Điều 3: Thanh toán

– Các đợt thanh toán dựa trên khối lượng công việc đã hoàn thành và được nghiệm thu:

+ Xong phần xây thô và đổ mái được ứng 40% ( ứng theo từng tầng );

+ Sau khi lát nền, sơn xong và bàn giao công trình bên A được thanh toán không vượt quá 90 % khối lượng công việc đã hoàn thành;

+ Khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng bên A được thanh toán số tiền còn lại sau khi đã trừ các khoản đã thanh toán, tạm ứng và tiền bảo hành công trình.

Điều 4: Cam kết

– Trong quá trình thi công nếu có vướng mắc, hai bên phải gặp nhau bàn bạc thống nhất để đảm bảo chất lượng công trình;

– Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu xét thấy bên B không đảm bảo về năng lực tổ chức và trình độ tay nghề kỹ thuật như đã thoả thuận, bên A có quyền đình chỉ và huỷ bỏ hợp đồng.

– Trong trường hợp đó bên B sẽ được thanh toán 70% theo khối lượng đã được nghiệm thu. Đối với phần phải tháo dỡ do không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sẽ không được thanh toán tiền công và bên B phải bồi thường thiệt hại hư hỏng;

– Hợp đồng có giá trị từ ngày ký đến ngày thanh lý hợp đồng. Hai bên cam kết thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng. Bên nào vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm theo pháp luật hiện hành;

– Hợp đồng được lập thành hai (02) bản có giá trị pháp lý như nhau. Mỗi bên giữ 01 bản để thực hiện.

ĐẠI DIỆN BÊN A ĐẠI DIỆN BÊN B


 

Trên đây là mẫy hợp đồng xây dựng nhà ở được Nhà Đất Miền Bắc liệt kê, có thể giúp bạn đọc tham khảo và xem xét thêm nhiều biểu mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở tại các Website có liên quan. Hoặc liên hệ Nhà Đất Miền Bắc để được cung cấp đầy đủ nhất bạn nhé

Có thể bạn quan tâm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ