logo-nha-dat-mien-bac

Phương pháp định giá nhà đất chính xác, hiệu quả

# Nhà Đất Miền Bắc | 06/07/2021

Bài toán sở hữu lô đất không bao giờ là dễ dàng trên thị trường bất động sản. Ngoài việc tìm hiểu địa lý, điểm thuận lợi, bạn cần biết cách định giá nhà đất. Top 5 phương pháp trong bài viết đã được áp dụng rộng rãi theo kinh nghiệm khách hàng.

Khái niệm thẩm định giá nhà đất

Là hoạt động tư vấn nhằm xác định giá trị của một lô đất tại thời điểm cụ thế. Chủ sở hữu của lô đất sẽ quy định giá bán của lô đất đó. Nói cách khác, việc định giá nhà đất không mang tính pháp lệnh đối với chủ sở hữu. Nếu các mức giá phù hợp với thị trường bất động sản quy định thì được áp dụng.

định giá nhà đất

Phương pháp thẩm định giá nhà đất

Có rất nhiều cách để chủ sở hữu thẩm định giá đất. Từ đó, chủ lô đất có thể lựa chọn phương thức thích hợp cho mình. Thông thường, chủ sở hữu lô đất sẽ có quyền quyết định giá nhà đất. Hiện nay có 2 cách để xác định giá đất mà bạn nên biết: Xác định giá đất nhà nước và giá đất theo thị trường hiện tại.

Phương pháp thẩm định giá nhà đất

Cách 1: Xác định dựa vào vị trí địa lý

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ khu đất cần giao dịch để tự thẩm định. Việc nghiên cứu càng chi tiết vị trí địa lý lô đất càng giúp bạn dễ định giá. Những đặc điểm bạn cần lưu tâm để khảo sát như: quận, huyện, khu vực nào, nằm ở hẻm chính hay phụ, có ở mặt tiền hay không…

Các yếu tố sẽ giúp cho khu đất có giá trị cao và sinh lời nhiều trong buôn bán như: lô đất nằm ở mặt tiền, xung quanh có trường học, siêu thị, chợ…

So với các lô đất ở trong hẻm vì giao thông bất tiện nên có giá thấp hơn. Ngoài ra, nhiều khu vực, quận, huyện đang ở trong tiến độ quy hoạch mà bạn cần biết. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thẩm định giá cả và trao đổi với bên thứ 3.

Cách 2: Xác định qua bảng giá nhà đất

Giá nhà đất trong giao dịch hiện nay không còn phù hợp với bảng giá cố định thực tế. Do vấn đề thời gian và nhiều lý do khác, giá nhà đất thay đổi liên tục mỗi thời điểm. Bạn cũng nên tham khảo qua bảng giá nhà đất do UBND quận, huyện quy định. Bạn cần so sánh sự chênh lệch giá đất giữa các khu vực khác nhau để thẩm định. 

định giá nhà đất

Cách định giá nhà đất qua bảng giá

Đồng thời, bảng giá nhà đất tổng quan từ các dịch vụ bất động sản rất cũng hữu ích. Bạn có thể học hỏi cách họ định giá và bày bán lô đất ra thị trường. Tuy nhiên, hãy liên tục cập nhật các bảng giá nhà đất vì thị trường luôn biến động. Thẩm định giá đất không thể “ngày một ngày hai” mà là sự tìm hiểu lâu dài.

Cách 3: Khảo sát và so sánh các lô đất trong cùng khu vực

Một cách khác cũng được áp dụng khi thẩm định giá nhà đất là so sánh lô đất tương đồng. Việc tìm hiểu, so sánh lô đất xung quanh sẽ cho bạn lựa chọn giá đất phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng xác định được giá đất cạnh tranh để rao bán hiệu quả. Bạn nên hỏi người dân xung quanh để biết giá trị khu đất và chủ sở hữu thế nào. Khảo sát càng nhiều càng tốt các lô đất xung quanh.

Phương pháp này không chỉ giúp thẩm định giá nhà đất chính xác mà còn hiểu hơn về địa lý. Trước khi chọn mua lô đất, bạn sẽ muốn có cái nhìn bao quát về dân cư, môi trường ở đó. Đôi khi, bạn chỉ muốn mua vào và bán ra nhưng so sánh lô đất cùng khu giảm cạnh tranh giá. 

Cách 4:  Xác định thông qua phân loại đất

Đối với phương pháp 4 bạn cần biết được lô đất sở hữu thuộc loại đất gì. Nhiều loại đất khác nhau có giá trị khác nhau trong quá trình thẩm định giá. Đất nông nghiệp, đất thổ cư, đất phi nông nghiệp và đa dạng các loại đất khác. 

Ví dụ, giá đất Centana Điền Phúc Thành hiện nay bao nhiêu? Có nên mua hay không? Bạn sẽ phải tìm hiểu thêm về loại đất ở đây như thế nào. Nhờ đó, bạn có căn căn cứ để định giá nhà đất Centana Điền Phúc Thành hiệu quả.

định giá nhà đất

Định giá nhà đất Centana Điền Phúc Thành

Cách 5: Nhờ ngân hàng thẩm định giá nhà đất

Nếu bạn vẫn thấy khó khăn trong việc thẩm định giá đất để sở hữu hoặc mua bán. Đừng ngần ngại nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng trong công việc này. Đặc biệt, khi bạn muốn sở hữu đất có quy mô, diện tích lớn. Tuy sẽ mất khoản chi phí để ngân hàng làm công việc định giá. Điều này bù lại thời gian và công sức của bạn khi tự thẩm định.

Bạn cũng yên tâm hơn về sự chính xác nếu có sự giúp sức của ngân hàng. Những chuyên gia trong lĩnh vực còn có thể tư vấn cho bạn lô đất theo nhu cầu. Các thủ tục pháp lý sẽ được đơn giản hóa thay vì bạn tự xoay xở. Xác suất thành công khi có các chuyên gia can thiệp càng mang đến thành công cho chủ sở hữu.

Nhà Đất Miền Bắc luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn từ A đến Z trong cả khâu định giá. Thời gian, chi phí của bạn là đáng giá khi đi cùng chúng tôi. Phương pháp định giá nhà đất trên đây vẫn hữu ích để bạn hiểu sâu về bất động sản. Không những thế, Nhà Đất Miền Bắc có thể tư vấn cho bạn thông qua hotline: 0833 09 6666.

Có thể bạn quan tâm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ