logo-nha-dat-mien-bac

Tam hợp là gì? Ý nghĩa của tam hợp trong phong thủy

# Nhà Đất Miền Bắc | 16/06/2021

Trong lĩnh vực phong thủy từ xưa đến nay thường có quan niệm rằng những người thuộc con giáp nằm trong nhóm tam hợp đa phần sẽ tương hợp về suy nghĩ và tính cách. Vậy tam hợp là gì và có ý nghĩa ra sao trong đời sống, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tam hợp là gì? 

Ý nghĩa của cụm từ “tam hợp” hay còn gọi là “minh hợp” thường hướng đến một mối quan hệ hòa hợp, tốt đẹp, rõ ràng và quang minh chính đại. Do đó những con giáp nằm trong tam hợp hầu hết sẽ có tính cách khá giống nhau nên sẽ sống chung, đối xử với nhau một cách hòa hợp, vui vẻ. Bên cạnh đó những cặp đôi, vợ chồng, đồng nghiệp hay bạn bè có tuổi tam hợp sẽ có khả năng tạo thành mối quan hệ tốt đẹp lâu bền hơn. 

Trong lĩnh vực phong thủy từ xưa đến nay thường có quan niệm rằng những người thuộc con giáp nằm trong nhóm tam hợp đa phần sẽ tương hợp về suy nghĩ và tính cách. Do đó nếu là vợ chồng cơ bản sẽ có cuộc sống suôn sẻ hơn, còn nếu là đối tác làm ăn với nhau thì sẽ đạt được thành công dễ dàng hơn. 

Trong đó, ông bà ta thường tính toán cứ khoảng cách giữa 3 con giáp tam hợp trong số 12 con giáp là 4 năm, thế nên những cặp vợ chồng tốt nhất nên cách nhau 4 tuổi sẽ chung sống hạnh phúc, hòa hợp hơn. 

tam hợp

Tam hợp có ý nghĩa đặc biệt đối với từng con giáp

Mối quan hệ tuổi tam hợp của 12 con giáp

Trong 12 con giáp sẽ chia thành tất cả là 4 mối quan hệ tam hợp điển hình nhất, cụ thể như sau:

 • Tam hợp Hỏa cục (bao gồm Dần – Ngọ – Tuất): đây là mối quan hệ cùng âm, bắt đầu từ Dần mệnh Mộc, tiếp đến là Ngọ mệnh Hỏa và cuối cùng là Tuất mệnh Thổ.
 • Tam hợp Mộc cục (bao gồm Hợi – Mão – Mùi): đây là mối quan hệ cùng dương, khởi đầu từ Hợi mệnh Thủy, tiếp theo tới Mão mệnh Mộc và sau cùng là Mùi mệnh Thổ.
 • Tam hợp Thủy cục (bao gồm Thân – Tý – Thìn): đây là mối quan hệ cùng âm, khởi đầu là Thân mệnh Kim, tiếp đến là Tỷ mệnh Thủy, cuối cùng là Thìn mệnh Thổ.
 • Tam hợp Kim cục (bao gồm Tỵ – Dậu – Sửu): đây là mối quan hệ cùng dương,  bắt đầu từ Tỵ mệnh Hỏa, tiếp theo là Dậu mệnh Kim và cuối cùng là Sửu mệnh Thổ.

Đặc điểm của nhóm tam hợp

Với mỗi nhóm tam hợp sẽ có một số tính cách đặc trưng dễ nhận thấy như sau: 

 • Tuổi Thân – Tý – Thìn: Nhóm kiên trì

Đây được biết đến là nhóm tuổi tam hợp có tinh thần chiến đấu cao nhất, họ luôn đặt ra mục tiêu trong cuộc sống và cố gắng hết mình để đạt được thành công. Họ có xu hướng thể hiện qua hành động hơn là lời nói, bên cạnh đó họ cũng thường quan tâm và ra sức giúp đỡ những người xung quanh.

Trong đó, với người tuổi Tý thường sở hữu những ưu điểm thông minh, nhanh nhạy nhưng đôi khi vẫn chưa đủ tự tin để sẵn sàng giải quyết khó khăn, nguy hiểm. Khi đó đã có tính dũng cảm, quyết đoán của tuổi Thìn bổ sung lại. Thế nhưng, tuổi Thìn lại gặp hạn chế với những vấn đề đòi hỏi sự sáng tạo, lúc này sẽ cần đến đôi mắt tinh anh va sự nhanh trí của tuổi Thân và Tý. 

Có thể nói với sự kết hợp này, tuổi Thân như được tiếp thêm sức mạnh và sự nhiệt tình từ tuổi Thìn, cũng như sự thông minh, sáng tạo của tuổi Tý. 

 • Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: Nhóm trí thức

Ngược lại với nhóm trên, đây là nhóm tuổi thiên về tri thức, trí tưởng tượng bay bổng, thích suy tư về những điều xa vời. Tuy nhiên họ vẫn là những người kiên quyết, cá tính và phong cách sống mạnh mẽ, một khi đã đề ra mục tiêu nào họ sẽ kiên trì hết mình đến khi nào đạt được. 

Trong đó, điểm mạnh của tuổi Sửu là tính tình trung thực, trách nhiệm cao trong công việc nhưng lại thiếu đi sự nhanh nhẹn, khi đó sẽ có tuổi Tỵ và Dậu bù đắp lại. Bên cạnh đó, tính cách bộc trực, khó kiểm soát cảm xúc của tuổi Dậu sẽ được sự tinh tế, nhẹ nhàng của tuổi Sửu kiềm chế lại. 

 • Tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Nhóm độc lập

Điểm chung của nhóm tam hợp là đều liên quan đến yêu thích sự tự do, thích trải nghiệm nhiều và khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống. Trong đó, người tuổi Ngọ thường rất giàu tình cảm, sở hữu nhiều ý tưởng độc đáo, tuy nhiên trong công việc sẽ cần đến sự quyết đoán, tính cách mạnh mẽ của tuổi Dần, sự tỉnh táo của tuổi Tuất để đạt được thành công. 

Ngoài ra người tuổi Dần rất dễ nổi nóng nên sẽ cần tính cách nhẹ nhàng, ân cần của tuổi Tuất kiềm chế bớt. 

 • Tuổi Hợi – Mão – Mùi: Nhóm ngoại giao

Có thể nói đây là nhóm tuổi tập hợp những người có tài năng ứng xử, giao tiếp khéo léo. Họ đều biết cách lắng nghe, dễ dàng thông cảm và sẵn sàng giúp đỡ những ai đang gặp khó khăn. Trong đó, sự chăm chỉ, cần cù của người tuổi Hợi kết hợp với tính cách nhanh nhẹn, tinh tế của tuổi Mão sẽ dễ đem lại thành công trong mọi việc. Ngược lại, cả tuổi Mùi và Mão đều sẽ cần học hỏi tính cần cù, siêng năng của tuổi Hợi. 

tam hợp

Mỗi nhóm tuổi đại diện cho một tính cách khác nhau theo tam hợp

Tam hợp hóa tam tai khi nào?

Có lẽ các bạn đã từng nghe nói đến vận xui Tam Tai, có nghĩa là trong cuộc đời mỗi người sẽ có lúc gặp phải vận hạn trong suốt 3 năm liên tiếp. Khi đó dựa theo cách tính tuổi Tam hợp hóa Tam Tai, người nào gặp vận hạn này chắc hẳn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả. 

Cụ thể, các nhóm hợp tuổi này tại các năm dưới đây: 

 • Tam hợp Thân, Tý, Thìn gặp hạn Tam Tai vào các năm: Dần, Mão, Thìn. 
 • Tam hợp Dần, Ngọ, Tuất gặp hạn Tam Tai ở các năm: Thân, Dậu Tuất. 
 • Tam hợp Hợi, Mão, Mùi gặp hạn Tam Tai vào các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi. 
 • Tam hợp Tỵ, Dậu, Sửu gặp hạn Tam Tai ở các năm: Hợi, Tý, Sửu. 

Lưu ý vào các năm có khả năng cao gặp Tam Tai nên cẩn thận hơn trong việc di chuyển, tránh tổ chức các sự kiện quan trọng như cưới xin, xây nhà… 

Tứ hành xung là gì? 

Tứ hành xung được hiểu là những con giáp luôn đối lập, xung đột với nhau, rất dễ áp chế nhau trong nhiều phương diện của cuộc sống. Các tuổi được quy ước như sau:

 • Hành Mộc: bao gồm tuổi Dần và Mão.
 • Hành Kim: bao gồm tuổi Thân và Dậu.
 • Hành Thủy: bao gồm tuổi Hợi và Tý.
 • Hành Hỏa: bao gồm tuổi Tỵ và Ngọ.
 • Hành Thổ: bao gồm tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Xét theo quy luật ngũ hành tương khắc thì Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Do đó mà các con giáp xung khắc với nhau sẽ được sắp xếp theo từng cặp với các nhóm, cụ thể như sau:

 • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi, tức là Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi.
 • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, tức là Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. 
 • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu, tức là Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. 

Không những thế, cũng có các nhóm Tứ hành xung lục hại mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Mùi – Tỵ: dễ xung đột, hay gặp rủi ro. 
 • Ngọ – Sửu: nhiều điều không may.
 • Dần – Tỵ: mối quan hệ không bền vững.
 • Thân – Hợi: tính cách trái ngược hoàn toàn.
 • Mão – Thìn: dễ gây nhiều muộn phiền. 
 • Dậu – Ngọ: gặp khó khăn, cản trở trong công việc, kinh doanh.
tam hợp

Sơ đồ xung khắc của các con giáp

Qua bài viết trên đây, hôm nay chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những nội dung, thông tin thực sự hữu ích nhằm giải đáp cho thắc mắc tam hợp là gì, cũng như những ý nghĩa chính xác của tam hợp trong quan niệm của phong thủy như thế nào nhé!

Có thể bạn quan tâm:
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ