logo-nha-dat-mien-bac

Sổ tạm trú kt3 – Thông tin và thủ tục đăng ký sổ tạm trú

# Nhà Đất Miền Bắc | 04/01/2022

Sổ tạm trú kt3 là gì? Tại sao cần có sổ tạm trú kt3 và điều kiện cần thiết để đăng ký như thế nào? Hướng dẫn thủ tục đăng ký sổ tạm trú kt3 chính xác nhất là những thông tin mà sàn bất động sản Nhà Đất Miền Bắc sẽ giải đáp cho bạn đọc ngay qua bài viết sau.

Giải đáp thắc mắc về các thông tin sổ tạm trú kt3

Sổ tạm trú kt3 là gì?

Khái niệm, định nghĩa sổ tạm trú kt3: sổ tạm trú kt3 hay còn gọi là sổ tạm trú dài hạn của công dân ở một tỉnh, thành phố nào đó mà nơi đó không phải nơi đăng ký thường trú.

Đối tượng đăng ký sổ kt3: là những người xác định mục đích ở lâu dài, thường sở hữu đất đai hoặc nhà ở tại nơi muốn đăng ký tạm trú.

Thông tin sổ tạm trú kt3

Thông tin sổ tạm trú kt3

Thời hạn sử dụng của sổ tạm trú kt3

Có rất nhiều người nhầm lẫn, cho rằng sổ tạm trú kt3 có giá trị sử dụng không thời hạn. Thực chất, sổ tạm trú KT3 có thời hạn tối đa 24 tháng, sau thời hạn đó cần phải xin cấp hoặc gia hạn sổ để có thể tiếp tục lưu trú hợp pháp tại địa phương đăng ký. Sổ tạm trú quá hạn là không hợp lệ, và không có bất cứ ý nghĩa, giá trị sử dụng nào.

Xem thêm Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà mới nhất

Tại sao cần có sổ đăng ký tạm trú kt3?

Đăng ký tạm trú là nhiệm vụ bắt buộc của mọi công dân, Sổ tạm trú KT3 đóng vai trò quan trọng, bảo vệ, đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân trong quá trình tạm trú cũng như tạo điều kiện để cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý.

Đối với công dân

 • Xác nhận nơi lưu trú tạm thời của mình
 • Dùng để hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại nơi đang tạm trú
 • Được quyền đăng ký, chuyển đổi, sang nhượng trên các phương tiện giao thông xe máy, ô tô,…
 • Điều kiện dùng để vay vốn tín chấp
 • Được đăng ký thủ tục kinh doanh tại nơi đang tạm trú
 • Được đứng tên đăng ký sử dụng Internet, điện, nước,…
 • Được hoàn thiện các thủ tục liên quan như đăng ký nhập học, bảo hiểm,…vv

Đối với cơ quan quản lý

 • Dễ dàng quản lý, theo dõi tình trạng, số lượng công dân cư trú
 • Phối hợp với địa phương nơi đăng ký thường trú khi có những vấn đề cấp bách xảy ra: tìm thân nhân, truy vết khi phạm tội
 • Quản lý tình hình an ninh trật tự, dân số, kinh tế,cư dân,…vv
Thông tin sổ tạm trú kt3

Thông tin sổ tạm trú kt3

Những điều kiện đăng ký sổ tạm trú kt3

Sau đây là các điều kiện làm kt3, giấy tờ cần chuẩn bị:

a. Giấy tờ tùy thân: giấy tờ tùy thân đầy đủ: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước

b. Đã đăng ký thường trú

c. Sở hữu đất hoặc nhà tại tỉnh, thành phố muốn đăng ký tạm trú kt3

d. Trường hợp người đăng ký thuê, ở nhờ nhà người khác: phải có văn bản cho phép của chủ nhà

e. Người đã di chuyển đến sinh sống ít nhất 30 ngày tại nơi đăng ký tạm trú kt3

Sổ tạm trú kt3 có gì khác so với các sổ tạm trú khác?

Mỗi loại sổ tạm trú hay thường trú sẽ được sử dụng trong những trường hợp khác nhau. Do đó bạn cần hiểu rõ mục đích và trường hợp của từng loại sổ khi áp dụng vào thực tế. Để phân biệt sổ tạm trú kt3 và những sổ tạm trú khác rất đơn giản, chỉ cần phải biết phân biệt mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng chi tiết là bao lâu và địa điểm đăng ký.

KT1

Thông tin sổ tạm trú kt3

Thông tin sổ tạm trú kt3

KT1 là thuật ngữ dùng để chỉ nơi thường trú của công dân, thường được ghi trong hộ khẩu. Nơi thường trú được hiểu là nơi người dân sinh sống thường xuyên, không thời hạn tại một chỗ nhất định.Nơi đăng ký thường trú sẽ được thể hiện rõ trên Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của mỗi người.

KT2

KT2 là sổ tạm trú dài hạn, sẽ được cấp trong trường hợp công dân có hộ khẩu thường trú tại một quận, huyện ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, nhưng lại đăng ký tạm trú dài hạn tại một quận, huyện khác nằm chung trong tỉnh – thành phố trực thuộc trung ương đã đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ví dụ: công dân có hộ khẩu đăng ký thường trú tại quận 8, TP.HCM nhưng muốn đăng ký tạm trú dài hạn tại quận 2, TP.HCM thì sẽ được cấp sổ tạm trú Kt2

Xem thêm Địa chỉ thường trú và thủ tục đăng ký thường trú 2022

KT4

Sổ tạm trú kt4 có vẻ gần giống so với sổ tạm trú kt3, bởi lẽ nó đều được cấp khi bạn đăng ký tạm trú tại tỉnh, thành phố khác nơi đăng ký thường trú, và chỉ khác nhau về thời gian. Sổ tạm trú kt3 dùng khi đăng ký tạm trú dài hạn, bên cạnh đó còn sổ kt4 được cấp khi đăng ký ngắn hạn.

Sinh viên, người lao động thuê là các đối tượng đăng ký sổ tạm trú kt4.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú kt3

Thông tin sổ tạm trú kt3

Thông tin sổ tạm trú kt3

    1. Hồ sơ đăng ký sổ tạm trú kt3 bao gồm những gì?

 • 1 bản khai nhân khẩu theo mẫu HK01
 • 1 phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02
 • Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân có bản sao công chứng đi kèm bản gốc.
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở mà bạn muốn đăng ký tạm trú KT3. Ví dụ: giấy tờ mua bán nhà, giấy đặt cọc mua nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…
 • Trường hợp bạn đang ở nhờ hoặc thuê, trên phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu phải có chữ ký của chủ nhà. Chủ nhà ghi rõ ý kiến đồng ý cho người đó đăng ký tạm trú dài hạn, nêu rõ ngày tháng năm.

     2. Thủ tục đăng ký sổ tạm trú kt3

 • Đem hồ sơ trình lên cơ quan công an phường, xã, huyện ở nơi tạm trú để nộp hồ sơ và yêu cầu được cấp sổ KT3.
 • Nếu đầy đủ giấy tờ, thỏa mãn các điều kiện, những người có thẩm quyền có trách nhiệm cấp sổ tạm trú KT3 cho bạn theo quy định của pháp luật trong thời gian thông thường là 3 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ.
 • Lưu ý, nếu sau khi được cấp sổ KT3,  nếu bạn không sinh sống hay làm việc tại nơi đã đăng ký tạm trú với thời gian quá 6 tháng, sổ tạm trú này sẽ mất hiệu lực.
 • Khi hết hạn sổ KT3, trong vòng 30 ngày hãy đến cơ quan công an đã cấp sổ để làm thủ tục gia hạn nếu vẫn có ý định sinh sống tại địa phương đó. Trường hợp mất sổ cũng thực hiện theo thủ tục trên.

Kết Luận: Sổ tạm trú kt3 là loại sổ có vai trò quan trọng, việc đăng ký kt3 cũng là nghĩa vụ bắt buộc mà moi công dân phải thi hành.

Nếu bạn đang có ý định đăng ký kt3 dài hạn tại một địa phương nào đó, hy vọng bài viết đem lại thông tin bổ ích, giúp bạn biết và nắm bắt rõ quy trình, hồ sơ và cách làm sổ kt3 sao cho nhanh chóng nhất. Hãy theo dõi Nhà Đất Miền Bắc để cập nhật những bài viết bổ ích khác của chúng tôi.
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ