logo-nha-dat-mien-bac

4 cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chính xác nhất

# Nhà Đất Miền Bắc | 06/03/2022

Nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật là nghĩa vụ mà mỗi công dân Việt Nam cần nghiêm túc thực hiện. Để phần nào giảm bớt gánh nặng cả về kinh tế lẫn tâm lý của người nộp thuế, nhà nước ta có đề ra chính sách về mã số thuế người phụ thuộc. Nghe đến đây, có lẽ nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm và bỡ ngỡ với khái niệm này.

Vậy mã số thuế người phụ thuộc là gì? Mã số thuế người phụ thuộc có lợi ích gì? Làm cách nào để tra cứu được mã số thuế người phụ thuộc? Ngay bây giờ hãy cùng với Nhà Đất Miền Bắc giải đáp tất cả những thắc mắc ấy bạn nhé!

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế người phụ thuộc chính là một dãy số bao gồm 10 chữ số do Cơ quan thuế cấp cho người phụ thuộc. Người phụ thuộc ở đây dùng để chỉ những người không thể tự lao động hoặc nằm ngoài độ tuổi từ 18 – 55 tuổi và được một cá nhân đang có trách nhiệm nộp thuế nuôi dưỡng.

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc là quy định bắt buộc của mỗi cá nhân, tổ chức

Có thể nói rằng, mã số thuế người phụ thuộc là mã số thuế giúp giảm trừ gia cảnh của cá nhân nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với ngân sách Nhà nước. Đồng thời, việc cấp mã số thuế người phụ thuộc cũng góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình quản lý thuế của Nhà nước hoặc doanh nghiệp.

Ý nghĩa của tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đối với cá nhân

Việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc giúp mỗi cá nhân kiểm tra thông tin liên quan đến vấn đến đề nộp thuế để hoàn thành được việc kê khai thuế, hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hoặc hoàn thuế thu nhập cá nhân một cách chính xác, nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, như đã đề cập ở trên, khi cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân mà có các yếu tố được giảm trừ sẽ giảm tải được một phần gánh nặng nộp thuế của cá nhân đó; từ đó cũng giúp giảm bớt tâm lý trốn tránh nộp thuế khi số thuế phải nộp quá nhiều.

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Tra cứu thông tin người phụ thuộc cá nhân mang đến rất nhiều lợi ích

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đối với doanh nghiệp

Mã số thuế người phụ thuộc giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra thông tin nộp thuế trước khi hoàn tất thủ tục kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân của nhân viên.

Xem thêm:

Hướng dẫn 4 cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Từ lâu, việc tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc đã không còn quá khó khăn hay tốn nhiều thời gian. Chỉ với một thiết bị kết nối internet là bạn đã có thể biết được mã số thuế người phụ thuộc rồi. Vậy tra cứu mã số thuế người phụ thuộc như thế nào? Cùng chúng mình điểm qua 4 cách tra cứu nhanh chóng và chính xác ngay dưới đây bạn nhé!

Cách 1: Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống ETAX

 • Bước 1: Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc ở đâu? Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào website thuế điện tử theo địa chỉ sau www.thuedientu.gdt.gov.vn và đừng quên đăng nhập với vai trò là doanh nghiệp bạn nhé!
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy lần lượt điền đầy đủ thông tin vào các mục hiển thị tại màn hình: Tên đăng nhập, mật khẩu, đối tượng và mã xác nhận. Trong đó:
 • Tên đăng nhập: Bạn hãy điền theo cú pháp MST-ql (với MST là mã số thuế của doanh nghiệp).
 • Mật khẩu: Mật khẩu được cung cấp để đăng nhập vào hệ thống.
 • Sau khi chắc chắn mọi thông tin điền trên đều đúng, tiếp đến bạn hãy nhập mã xác nhận rồi ấn nút đăng nhập.
 • Bước 3: Sau khi đã đăng nhập được hệ thống, bạn chọn mục Tra cứu → Thông báo khai thuế. Tại mục Loại thông báo, bạn cứ việc để mặc định là Tất cả.
 • Bước 4: Tại mục Loại thông báo, bạn hãy kích chọn “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” rồi nhấn nút Tra cứu.
 • Bước 5: Cuối cùng, hệ thống hiển thị kết quả mã số thuế người phụ thuộc. Nếu muốn, bạn cũng có thể tải về tài liệu bằng cách nhấn chọn nút Tải về.
Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Kiểm tra MST trên hệ thống ETAX tuy nhiều bước nhưng không quá khó khăn

Cách 2: Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống iHTKK

 • Bước 1: Đối với cách tra cứu này, bạn cần phải tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế iHTKK về máy tính rồi mới tiến hành đăng nhập tài khoản. (Bạn có thể tham khảo cách tải phần mềm iHTKK bằng cách tìm kiếm trên google nhé!)
 • Bước 2: Tiếp theo chọn mục Tra cứu → Tra cứu thông báo, tại mục tùy chỉnh Loại thông báo, bạn hãy chọn “V/v: Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” rồi nhấn nút Tra cứu là xong rồi đấy. Với cách này, bạn cũng hoàn toàn có thể tải về nếu muốn bằng cách nhấn chọn nút Tải về nhé!
Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Ngoài tra cứu mã số thuế người phụ thuộc, bạn cũng có thể tra cứu ngày cấp mã số thuế dễ dàng trên hệ thống iHTKK

Cách 3: Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên website Tổng cục thuế Việt Nam

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang thông tin điện tử của Tổng cục thuế Việt Nam theo địa chỉ sau http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp
 • Bước 2: Tại màn hình hiển thị, bạn hãy lần lượt điền chính xác các thông tin theo yêu cầu (hoặc chỉ cần điền vào mục Thẻ chứng minh thư/Căn cước công dân là được rồi bạn nhé). Sau đó, nhập đúng mã xác nhận và bấm chọn Tra cứu.
 • Bước 3: Lúc này màn hình trả lại các kết quả và bạn có thể xem được mã số thuế người phụ thuộc của mình tại đây. Hoặc bạn cũng có thể nhấp vào phần mã số thuế hay tên của bạn để xem thông tin một cách chi tiết hơn nhé!
Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Cá nhân có thể thực hiện tra cứu MST TNCN online trên website Tổng cục thuế Việt Nam

Cách 4: Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trực tiếp tại cơ quan thuế

Nếu không muốn thực hiện việc tra cứu online ngay tại nhà; bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc bằng cách đến trực tiếp các cơ quan thuế đấy. Cụ thể như sau:

 • Đối với cá nhân nộp thuế đã tính giảm trừ gia cảnh khi sử dụng mã số thuế người phụ thuộc thì có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc ngay tại cơ quan thuế đã trực tiếp quản lý, tổ chức trả thu nhập đó.
 • Còn đối với các nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh khi sử dụng mã số thuế người phụ thuộc thì việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc được thực hiện tại Tổng cục thuế hoặc Chi cục thuế, nơi cá nhân đó cư trú hoặc đăng ký tạm trú, tạm vắng.

Bạn hãy nhớ mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân khi đi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc để quá trình được diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ nhất nhé!

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Nếu quên mã số thuế cá nhân, bạn hãy đến trực tiếp cơ quan thuế để được giúp đỡ nhanh chóng

Ngoài các cách trên, bạn cũng có thể truy cập tncn online.com để tiến hành tra cứu mã số thuế người phụ thuộc.

Nếu tra cứu mã số thuế người phụ thuộc bị trùng chứng minh nhân dân thì sao?

Đối với trường hợp mã số thuế người phụ thuộc bị trùng với chứng minh nhân dân, thì bạn hoàn toàn có thể dùng mã số thuế đó để kê khai giảm trừ hoàn cảnh gia đình. 

Còn nếu mã số thuế người phụ thuộc bị trùng với các thông tin giấy tờ tùy thân thì lúc này, bạn cần liên hệ với Chi cục Thuế quản lý để được hướng dẫn xử lý theo quy định; bởi vì có thể mã số thuế này đã được người khác sử dụng để đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Những lưu ý khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

 • Không được tra cứu và sử dụng mã số thuế người phụ thuộc của bất cứ cá nhân nào khác.
 • Hãy đảm bảo kê khai rõ ràng và chính xác các thông tin được yêu cầu khi thực hiện tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống.
 • Mã số thuế sẽ bị khóa và không thể thực hiện đăng nhập, tra cứu được nếu cá nhân bị nợ thuế quá nhiều hoặc không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trong thời gian dài.
Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Bạn nên lưu ý một số quy định khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc để đỡ mất nhiều thời gian

Không chỉ 1 mà có đến tận 4 cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc siêu đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây của chúng mình, đã phần nào mang đến cho bạn các kiến thức hữu ích về vấn đề mã số thuế người phụ thuộc rồi nhé! Và cũng đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị mỗi ngày bạn nha.
Đăng ký để nhận ngay

Bảng giá & chính sách chiết khấu

GREEN DIAMOND 93 LÁNG HẠ